Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bạn đã trải qua một kỳ nghỉ thật vui ở bãi biển, nhưng khi trở về cơ thể bạn bắt đầu phát ban? Đó có thể là do bạn bị dị ứng với ánh nắng mặt trời, biến thời gian ở dưới ánh nắng mặt trời trở thành thành một cơn ngứa ngáy, khó chịu.

Elizabeth K. Hale, bác sĩ phẫu thuật da liễu và phó giáo sư da liễu tại Đại học New York cho biết: “Hầu hết các trường hợp dị ứng với ánh nắng mặt trời thường xuất hiện lần đầu tiên ở độ tuổi 20 và 30”. Mặc dù đó là một hiện tượng chưa được hiểu rõ, nhưng người ta vẫn nghĩ rằng có điều gì đó về các tế bào da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời bắt đầu phản ứng miễn dịch trong cơ thể.

thuc-hu-cau-chuyen-ban-co-the-bi-di-ung-voi-anh-nang-mat-troi 1 Dị ứng với ánh nắng mặt trời là hoàn toàn có thật

Kết quả là một vùng da sẫm màu hoặc đỏ giống như cháy nắng với phát ban ngứa có thể trông khác nhau, tùy thuộc vào loại dị ứng với ánh nắng mặt trời mà bạn mắc phải. Theo Cleveland Clinic, dị ứng với ánh nắng mặt trời có xu hướng phổ biến hơn ở phụ nữ, nhưng chính xác lý do tại sao thì không rõ ràng, một số trường hợp dị ứng với ánh nắng mặt trời có liên quan đến di truyền.

Dưới đây là những điều bạn cần biết về các tình trạng dị ứng ánh nắng mặt trời khác nhau, các triệu chứng của chúng và cách điều trị.

Dị ứng với ánh nắng mặt trời là gì?

Dị ứng với ánh nắng mặt trời không phải là một bệnh đơn lẻ. Theo Trường Y Harvard, đây là một thuật ngữ ô nhiễm để chỉ một nhóm các tình trạng xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với tia cực tím từ mặt trời và tạo ra phát ban trên da của bạn. Bạn có thể gặp một số dạng dị ứng với ánh nắng mặt trời khác nhau.

Các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời là gì?

thuc-hu-cau-chuyen-ban-co-the-bi-di-ung-voi-anh-nang-mat-troi 2 Dị ứng với ánh nắng mặt trời có những triệu chứng điển hình

Phát ban thường sẽ xuất hiện trên cánh tay, cẳng chân hoặc mu bàn tay của bạn. Trong trường hợp này, da của bạn sẽ có vẻ loang lổ và có thể có những nốt mụn nhỏ màu hồng hoặc chứa đầy dịch. Nếu bạn có màu da sáng hơn, vết ban này sẽ có thể có màu đỏ. Tông màu da tối hơn có thể nổi mụn hoặc phát ban tăng sắc tố (hoặc sẫm màu hơn), đồng thời làn da của bạn cũng sẽ cảm thấy nhạy cảm khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Phản ứng nhạy cảm với ánh sáng có thể xuất hiện trên da theo nhiều cách khác nhau: Đỏ, viêm, đổi màu, đóng vảy, mụn nước hoặc các nốt giống như phát ban trên vùng da tiếp xúc.

Phát ban đỏ, kích ứng xảy ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, xuất hiện trong vòng vài phút đến vài giờ hoặc vài ngày sau khi tiếp xúc, tùy thuộc vào tình trạng dị ứng ánh nắng cơ bản

Sự khác biệt giữa dị ứng ánh nắng mặt trời và cháy nắng là gì?

Phát ban do cháy nắng thường được xếp vào nhóm dị ứng với ánh nắng mặt trời, nhưng đây là hai tình trạng khác nhau. Cháy nắng xảy ra sau những trường hợp bỏng nắng thực sự nghiêm trọng. Bạn có thể bị ốm vì sốt và ớn lạnh, cũng như da bị phồng rộp do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp cháy nắng, tổn thương nghiêm trọng đối với các tế bào da gây phồng rộp và làm suy giảm cách cơ thể bạn điều chỉnh nhiệt độ, cũng như làm mất khả năng giữ ẩm của da, khiến bạn bị mất nước nghiêm trọng/Tổn thương cũng làm tăng lưu lượng máu đến da, có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng.

Mặc dù đúng là nếu bạn bị dị ứng với ánh nắng mặt trời, bạn có thể dễ bị cháy nắng hơn nhưng bất kỳ ai cũng có thể bị cháy nắng, còn dị ứng với ánh sáng mặt trời thì không phải ai cũng có thể mắc phải.

thuc-hu-cau-chuyen-ban-co-the-bi-di-ung-voi-anh-nang-mat-troi 3 Cháy nắng và dị ứng với ánh nắng là hai căn bệnh hoàn toàn khác nhau

Làm thế nào để bạn thoát khỏi dị ứng ánh nắng mặt trời?

Nếu lần đầu tiên nổi mẩn đỏ và bạn nghĩ rằng đó có thể là dị ứng với ánh nắng mặt trời, hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và phát ban và có các triệu chứng khác (ví dụ: Đau và sưng khớp, rụng tóc hoặc cực kỳ mệt mỏi), hãy hẹn gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Phát ban trên da dưới ánh nắng mặt trời cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như bệnh lupus.

Trên đây là thông tin thực hư câu chuyện bạn có thể bị dị ứng với ánh nắng mặt trời mà chúng tôi gửi đến bạn. Các triệu chứng dị ứng với ánh nắng mặt trời có thể tự biến mất trong vòng khoảng 10 ngày, nhưng mặt khác, nổi mề đay có thể mất vài ngày đến vài tuần để biến mất. Trong khi chờ đợi, có một số lựa chọn điều trị có thể giúp bạn an tâm hơn.

Bảo Hân

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.