Nhà thuốc Hưng Thịnh

Người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cần thực hiện đúng và đầy đủ hướng dẫn của nhà sản xuất để có kết quả đạt độ chính xác cao. Thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn và hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Hiện nay, test nhanh Covid 19 đã được triển khai phổ biến ở TP HCM và một số địa phương khác như Bình Dương, Long An, Đồng Nai… Test nhanh Covid 19 tại nhà sẽ giúp nhân viên y tế giảm tải khối lượng công việc, đồng thời giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, khoanh vùng và dập dịch.

Thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnhThực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà giúp phát hiện sớm ca bệnh nghi bệnh

Nhóm đối tượng nên thực hiện test nhanh tại nhà

Đối với những người đang xuất hiện các triệu chứng nghi nhiễm Covid 19 như: ho, sốt, mất vị giác, khứu giác… hoặc lo lắng bản thân có thể đang mắc bệnh đều có thể tự thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà.

Trong trường hợp bạn chưa tiêm chủng và không có các triệu chứng nhiễm Covid 19, tuy nhiên từng tiếp xúc gần với các ca nghi nhiễm hoặc bệnh nhân F0, nếu nghi ngờ khả năng cao bản thân đang trong giai đoạn phơi nhiễm thì bạn nên cân nhắc thực hiện xét nghiệm nhanh Covid 19 tại nhà.

Ngoài ra, nhóm đối tượng thường xuyên phải đi ra khỏi nhà để làm việc và tiếp xúc với nhiều người mỗi ngày cũng nên thực hiện test nhanh Covid 19 theo định kỳ, để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

Kỹ thuật lấy mẫu test nhanh Covid 19 tại nhà người dân có thể áp dụng

Cho đến thời điểm hiện tại, có hai kỹ thuật lấy mẫu người dân có thể áp dụng để thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà là kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu và kỹ thuật ngoáy dịch mũi. Khi tự thực hiện test nhanh tại nhà, bạn cần lưu ý lựa chọn những bộ test nhanh nằm trong danh sách phê duyệt, được cấp phép sử dụng của Bộ Y tế.

Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu

Cách này yêu cầu đầu người được lấy mẫu cần thả lỏng người và tập trung thở bằng miệng, phần đầu ngửa về phía sau 70 độ. Bạn cần lưu ý cầm phần đuôi của que lấy mẫu đưa sâu vào bên trong mũi, hết 3/4 chiều dài que lấy mẫu, sau đó xoay nhẹ đầu que lấy mẫu 5 đến 10 giây rồi rút ra. Tuyệt đối không se que lấy mẫu trong quá trình đưa que lấy mẫu vào bên trong mũi.

Kỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu yêu cầu bạn cần cầm phần đuôi của que lấy mẫu đưa sâu vào bên trong mũiKỹ thuật lấy mẫu tỵ hầu cầm đuôi của que lấy mẫu đưa sâu vào bên trong mũi

Kỹ thuật ngoáy dịch mũi

Người được lấy mẫu cần ngửa phần đầu về phía sau, chỉ cầm phần cán que lấy mẫu, sau đó đưa đầu bông vào lỗ mũi thứ nhất, sâu khoảng 2cm, khi cảm thấy lực cản nhẹ và không còn nhìn thấy đầu bông nữa thì bạn cần xoay que 3 lần và giữ yên trong vòng 10 giây. Bạn cần xoay liên tục và ngoáy đầu bông cho đến khi đầu bông ướt hoàn toàn để lau toàn bộ thành trong và cuối khoang mũi. Các thao tác này được thực hiện lặp lại đối với lỗ mũi thứ hai, bạn cần xoay nhẹ nhàng và rút que lấy mẫu ra.

Sau khi lấy mẫu xong, bạn đưa tăm bông vào ống môi trường đã chuẩn bị sẵn, để dịch tỵ hầu vừa lấy hòa tan với dịch có sẵn trong ống thì bạn cần để trong khoảng 5 phút. Đồng thời, bạn nên bóp và lắc nhẹ ống môi trường, sau đó tiến hành nhỏ 5 giọt vào test nhanh.

Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách đọc kết quả. Đối với các bộ kit xét nghiệm nhanh Covid 19, thông thường ký hiệu C sẽ là vạch chuẩn, T là vạch kết quả, thời gian chờ có kết quả sẽ khác nhau tuỳ từng nhà sản xuất, bạn cần lưu ý đọc đúng theo thời gian mà nhà sản xuất quy định.

Những điểm đáng lưu ý khi thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà

Trước khi tự xét nghiệm, để đảm bảo thực hiện đúng thì bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Nếu còn thắc mắc hãy tham khảo thêm hướng dẫn cụ thể từ bác sĩ hoặc những người có nghiệp vụ chuyên môn nhằm đạt được kết quả xét nghiệm sàng lọc đạt độ chính xác cao. Bên cạnh đó, khi thực hiện xét nghiệm nhanh, bạn cũng cần chuẩn bị một tinh thần thoải mái và giữ bình tĩnh cho bản thân hoặc cho người được xét nghiệm.

Trước khi thực hiện test nhanh Covid 19, bạn cần đảm bảo tay và khay đựng dụng cụ đã được sát khuẩn sạch sẽ và đúng cách. Đối với đối tượng được xét nghiệm cần tuân thủ tư thế ngồi thẳng lưng, ngửa đầu, thả lỏng cơ thể và bắt đầu tiến hành lấy mẫu theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi sử dụng que lấy mẫu hầu họng, bạn cần chú ý không chạm tay vào phần đầu tăm bông, chỉ cầm phần đầu que. Đặc biệt, bạn cần lưu ý chậm rãi và kiểm soát lực khi đưa tăm bông vào mũi khi thực hiện xét nghiệm này cho trẻ em hay người lớn tuổi, tránh làm mạnh tay gây ảnh hưởng đến niêm mạc mũi.

Ngoài ra, trong trường hợp bạn thực hiện lấy mẫu cho người thân thì bạn cần mang khẩu trang trong suốt quá trình và khi bắt đầu lấy mẫu, người được lấy mẫu cũng cần mang khẩu trang chỉ để lộ phần mũi. Bạn cần sát khuẩn tay trước khi lấy mẫu và sau khi hoàn thành việc lấy mẫu. Lưu ý, bạn cần xử lý bộ xét nghiệm như rác thải y tế, nên phân loại và bỏ tất cả vào một túi kín riêng khi xử lý. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không tái sử dụng thiết bị xét nghiệm hay bất cứ thành phần nào khác của bộ xét nghiệm để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Người lấy mẫu và người được lấy mẫu cần phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình lấy mẫuNgười lấy mẫu và người được lấy mẫu cần phải đeo khẩu trang

Bạn không nên chủ quan nếu kết quả test nhanh Covid 19 là âm tính, hãy tiếp tục duy trì và tuân thủ đầy đủ các biện pháp 5K do Bộ Y tế hướng dẫn để ngăn ngừa tối đa nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao có thể thực hiện thêm test nhanh lại lần 2 sau 3-5 ngày và lần 3 là sau 7-10 ngày tính từ lần 1 để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Bạn cần lập tức liên hệ và giữ liên lạc với đơn vị y tế gần nhất nếu test nhanh cho ra kết quả dương tính để thực hiện xét nghiệm khẳng định (PCR). Đồng thời, nghiêm túc thực hiện việc tự cách ly và điều trị, thông báo cho tất cả những người có lịch sử tiếp xúc gần để họ có biện pháp điều trị, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Đại dịch Covid 19 diễn biến ngày càng phức tạp, mỗi cá nhân cần phải tự nâng cao ý thức phòng dịch để bảo vệ sức khỏe, giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Tại Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại đã có 16 loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 được Bộ Y tế phê chuẩn. Khi thực hiện test nhanh Covid 19 tại nhà, bạn cần lưu ý lựa chọn những loại test nhanh nằm trong danh sách này để đảm bảo cho ra kết quả sàng lọc chính xác nhất nhé.

Thuý Nguyễn 

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.