Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi thử thai phát hiện que 2 vạch, các chị em thường muốn đi siêu âm thai để kiểm tra thai nhi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể đi siêu âm được. Vậy, thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? Đây là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là những những phụ nữ lần đầu mang thai và làm mẹ.

Hiện nay, có nhiều phương pháp để xác định được người phụ nữ có mang thai hay không. Trong đó, siêu âm thai là một trong những phương pháp cho kết quả nhanh nhất và chính xác nhất. Câu hỏi đặt ra là siêu âm có hại thai nhi không và thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm được sẽ được nhà thuốc Hưng Thịnh giải đáp ngay dưới đây. Hãy cùng đón đọc nhé!

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? 1 Mang thai và làm mẹ là một điều thiêng liêng đối với người phụ nữ

Khi nào là thời điểm thích hợp nhất để thử thai?

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài 28 ngày và quá trình rụng trứng thường diễn ra từ ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ. Sau khi trứng rụng sẽ phải đi qua ống dẫn chứng đề đến tử cung và chỉ tồn tại trong 24 giờ sau khi rụng. Lúc này, sau khi vượt qua trở ngại và hàng triệu con tinh trùng khác, chỉ một con tinh trùng khỏe mạnh nhất gặp và phá bỏ vỏ trứng chui vào để thụ tinh.

Tinh trùng và trứng thụ tinh tạo thành hợp tử trong khoảng 3 – 4 ngày, sau đó hợp tử di chuyển dần vào tử cung và tìm chỗ làm tổ tại đó để tiếp tục phân bào, hình thành nhau thai. Quá trình làm tổ mất khoảng 7 – 10 ngày. Vậy nên quá trình thụ thai sẽ mất khoảng 13 – 14 ngày. Khi đó, cơ thể người phụ nữ bắt đầu sản xuất ra hormone HCG từ các tế bào trong nhau thai.

Do đó, sau rụng trứng khoảng 10 ngày, nồng độ HCG có thể được phát hiện trong giai đoạn đầu của quá trình mang thai. Vậy nên, người phụ nữ có thể nhận được 2 vạch que thử thai vài ngày trước khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? 2 Quá trình thụ thai diễn ra và kéo dài khoảng 13 – 14 ngày sau khi trứng và tinh trùng gặp nhau

Ngoài cách thử que, chị em phụ nữ có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt (trễ kinh), ra máu báo có thai ở âm đạo, xét nghiệm máu, nước tiểu hay siêu âm để xác định có mang thai hay không. 

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?

Quá trình thụ tinh diễn ra và hình thành hợp tử làm tổ trong tử cũng tạo thành phôi thai. Tuy nhiên, có đến ⅓ trường hợp trứng đã thụ tinh và bám vào thành tử cung nhưng vẫn không mang thai do trong quá trình phân bào, hợp tử bị đột biến nhiễm sắc thể. Mặt khác, trong quá trình thụ thai, cơ thể mẹ đã bắt đầu sản xuất ra hormone HCG nên có thể làm cho que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ hoặc rõ cho dù không mang thai (dấu hiệu báo thai giả).

Vậy nên, thử thai 2 vạch mờ kèm theo việc chậm kinh mới 3 – 4 ngày thì mẹ không nên vội đi siêu âm. Lúc này, có thể hợp tử phân chia đang gặp đột biến hoặc phôi thai chưa có vào tử cung hay thai còn quá nhỏ để bác sĩ có thể xác định được mẹ có mang thai hay không. 

Vậy, thử thai 2 vạch bao lâu đi siêu âm? Theo nghiên cứu và đưa ra lời khuyên của các bác sĩ sản khoa, mẹ có thể đi siêu âm thai sau khi thử thai 2 vạch kết hợp trễ kinh được 10 – 15 ngày hoặc thấy ra máu báo âm đạo. Do lúc này, nếu mang thai, hợp tử đã làm tổ ở buồng tử cung và sự phân bào đang diễn ra mạnh mẽ nên có thể thấy quá hình ảnh siêu âm.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? 3 Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm là thắc mắc của nhiều mẹ mang thai lần đầu

Siêu âm thai có hại cho mẹ và bé không?

Siêu âm thai là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh y khoa không xâm lấn mà sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh thai nhi trong tử cung của mẹ. Qua đó, phát hiện, thu thập được những thông tin về quá trình phát triển và sức khỏe của thai nhi. 

Siêu âm thai nhi gồm có 6 kiểu siêu âm cơ bản khác nhau: 

  • Siêu âm đầu dò: Sử dụng đầu dò thông qua đường âm đạo để thu hình ảnh, thường sử dụng trong giai đoạn đầu của thai nhi.

  • Siêu âm tiêu chuẩn 2D, 3D, 4D: Sử dụng đầu dò thông qua thành bụng mẹ để thu được hình ảnh thai nhi 2 chiều, 3 chiều hay 4 chiều.

  • Siêu âm hình thái: Thường sử dụng vào thời điểm 12 tuần và 22 tuần để phát hiện những hình thái bất thường quả NST và thai nhi.

  • Siêu âm Doppler màu: Phát hiện những bất thường như tiền sản giật, thai nhi chậm phát triển, dị tật bẩm sinh…

  • Siêu âm tim thai: Đánh giá chức năng và giải phẫu của tim thai. Phát hiện tim có bị dị tật bẩm sinh không.

Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm? 4 Siêu âm thai là phương pháp phổ biến và cho kết quả chính xác nhất

Câu hỏi đặt ra là: Siêu âm thai có hại cho mẹ và bé không? Đến hiện tại, chưa có một nghiên cứu nào xác định siêu âm thai có hại cho thai phụ và thai nhi khi siêu âm đúng thời điểm và cường độ sóng siêu. Do bản chất của siêu âm thai là sử dụng sóng siêu âm với tần số rất cao (vượt ngưỡng nghe của thai nhi).

Tuy nhiên, các chuyên gia sản khoa khuyên các mẹ không nên quá lạm dụng siêu âm thai nhiều lần khi không cần thiết. Đặc biệt là không lạm dụng loại siêu âm thai Doppler màu khi thai dưới 12 tuần tuổi vì có tác dụng nhiệt, có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi khi đây là thời điểm thai nhi hình thành những cơ quan quan trọng.

Có 3 mốc thời gian được khuyến cáo là thật sự cần thiết siêu âm thai trong quá trình mang thai: 

  • Giai đoạn thai được 11 – 14 tuần tuổi: Lúc này thai nhi đã thành hình và hình thành các bộ phận cơ thể. Những bất thường lớn của cơ thể có thể phát hiện sớm và sàng lọc được nguy cơ mắc các bệnh bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Down, số lượng bào thai…

  • Giai đoạn thai được 18 – 22 tuần tuổi: Lúc này, thai nhi cũng khá lớn và di động được, nước ối nhiều giúp cho việc quan sát thai ở nhiều góc độ tốt hơn. Có thể phát hiện ra các dị tật ở những cơ quan như não, tim phổi, dạ dày, miệng – môi…

  • Giai đoạn thai được 30 – 32 tuần tuổi: Giai đoạn này đánh giá sự phát triển của thai nhi và phát hiện các dị tật muộn như tắc ruột, nhăn não…

Các mẹ bầu cố gắng nắm rõ những mốc thời gian quan trọng này để đi siêu âm và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Hoặc khi có những triệu chứng bất thường trong quá trình mang thai, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Bài viết trên là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc: “Thử thai 2 vạch bao lâu thì đi siêu âm?” của Nhà thuốc Hưng Thịnh. Hy vọng bài viết trên đã kịp thời cung cấp những kiến thức cần thiết cho bạn đọc.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.