Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em, nhất là ở các vùng dân tộc thiểu số luôn được cộng đồng quan tâm và nhà nước chú trọng. Mới đây kết quả báo cáo về tình hình thực hiện cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em vùng núi đã cho thấy tỷ lệ suy dinh dưỡng đã được giảm đáng kể. Đây cũng là dấu hiệu rất đáng mừng.

vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em 01Vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em dân tộc thiểu số cũng đã có dấu hiệu giảm

Số liệu về vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trên thế giới hiện nay có khoảng 150 – 160 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng nhẹ cân, 182 triệu trẻ em còi cọc, tập trung ở các nước đang phát triển, nhất là châu Á và châu Phi.

Nhìn chung trong một thập kỷ qua, vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em Việt Nam cũng đã giảm đáng kể. Tính từ năm 1985 đến năm 2014, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi giảm từ 51,5% xuống còn 14,5 %. Tỷ lệ thấp còi cũng giảm từ 59,7% xuống còn 24,9%.

Tuy nhiên có sự chênh lệch khá lớn về tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giữa các vùng miền. Các tỉnh Tây Nguyên và vùng núi phía Bắc tỷ lệ thấp còi tương ứng là 34,2% và 30,3% cao gấp 2 lần so với đồng bằng.

vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em 02Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em giữa miền núi và đồng bằng vẫn còn chênh lệch lớn

Một khảo sát mới nhất tại hai huyện Bắc Hà và Si Ma Cai ở Lào Cai chỉ ra có tới 64,5% trẻ em bị suy dinh dưỡng thấp còi. Độ tuổi 0 – 11 tháng tuổi chiếm 20%, từ 12 tháng tuổi đến 5 tuổi lên đến 40%.

Tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em dân tộc thiểu số vô cùng đáng lo ngại. Gần 80,8% trẻ em bị thiếu kẽm; 31,3% thiếu máu và 16% thiếu vitamin A.   

Can thiệp vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em miền núi

Trước vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em tại Việt Nam, Tổ chức cứu trợ Trẻ em  trong suốt 27 năm có mặt tại Việt Nam đã chỉ ra các nguyên nhân chính của tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ em dân tộc thiểu số. Trẻ em được cho ăn thức ăn thô sớm, ăn cơm khi mới 2-3 tháng tuổi. Nhiều trẻ không có nước sạch để dùng. Phụ nữ thường sinh non nên nhiều trẻ đã bị suy dinh dưỡng từ bào thai.

Với mục tiêu nhằm giảm suy dinh dưỡng, đặc biệt ở trẻ em thông qua giải quyết tình trạng nghèo đói và thiếu khả năng tiếp cận đến thực phẩm dinh dưỡng. Suốt 3 năm qua, Dự án ECOSUN – Cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo đã được thực hiện tại 3 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang và mang đến kết quả rất khả quan.

Kết quả công bố, đến nay gần 1.700 trẻ dưới 2 tuổi, hơn 2500 trẻ mầm non, hàng trăm phụ nữ có con nhỏ từ 6 – 23 tháng tuổi ở các vùng sâu vùng xa đã được sử dụng thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn. Bên cạnh đó, phụ nữ dân tộc thiểu số đã được tư vấn về nuôi con bằng sữa mẹ, cách chế biến thực phẩm…. Điều này giúp cho tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em giảm đáng kể.

vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em 03Chương trình cải thiện an ninh thực phẩm hộ gia đình phụ nữ nông thôn nghèo đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ suy dinh dưỡng

Tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân giảm 3,3%. Tỷ lệ suy dinh dưỡng gầy còm giảm 4,2%. Tỷ lệ trẻ được bú mẹ đến 1 tuổi đã đạt đến 87,2%. Trẻ được ăn đủ bữa đã đạt 78,8%. Trẻ được ăn thức ăn giàu sắt chiếm 72,9%, trẻ ăn đúng thời điểm đạt 100%.

Về giải pháp cải thiện dinh dưỡng lâu dài cho trẻ em dân tộc thiểu số, theo PGS.TS Trương Tuyết Mai, địa phương cần tập trung cải thiện kinh tế, cơ sở hạ tầng, đồng thời nâng cao chất lượng đời sống của người dân để tạo nền tảng cải thiện sức khỏe, giải quyết vấn đề suy dinh dưỡng ở trẻ em.

Phan Ngọc Ánh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.