Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh bướu cổ đơn thuần ít người biết tới nhưng đây còn được gọi là bệnh bướu giáp đơn thuần. Người bệnh có biểu hiện tuyến giáp phình to hơn bình thường. Để biết rõ hơn thông tin mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

Để biết rõ thêm về căn bệnh bướu cổ đơn thuần là gì? Nguyên nhân mắc bênh, cách điều trị và cách phòng tránh. Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây.

Bướu cổ đơn thuần là gì?

Bướu cổ đơn thuần là bệnh bướu giáp bình giáp. Được bác sĩ chẩn đoán là do tuyến giáp phát triển lớn nên cổ sẽ phình to ra. Không phải do nguyên nhân là viêm tuyến giáp hay có tế bào ung thư. 

Nên căn bệnh này sẽ không gây ảnh hưởng tới các chức năng hoạt động của tuyến giáp.  Sức khỏe của người bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều bạn chỉ cảm thấy khó chịu khi ăn uống hoặc là trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh này xuất hiện ở những người trong bữa ăn hàng ngày thiếu muối i-ốt.

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ đơn thuần

Tìm hiểu về bệnh bướu cổ đơn thuần

 Bướu cổ đơn thuần xuất hiện với triệu chứng phình to ra ở vị trí giữa cổ, do tuyến giáp phát triển lớn nhưng không dính vào da. Sẽ không gây cảm giác đau cho người mắc bệnh. Để phân biệt với tuyến giáp bình thường là nếu có gầy thì cũng không sờ thấy trên ở trên cổ.

Đối với bệnh bướu cổ đơn thuần có thể thấy không hề gây nguy hiểm tới tính mạng con người và hoàn toàn có thể chữa trị. Nên bệnh nhân không cần phải lo lắng khi mắc phải.

Nguyên nhân mắc bệnh bướu cổ đơn thuần

Bướu cổ đơn thuần xuất hiện là do người bệnh sử hàng ngày bổ sung các chất vào trong cơ thể thiếu hụt i ốt. Đây là một thành phần rất quan trọng trong hooc môn tuyến giáp. Hoocmone này muốn tổng hợp được thì cần phải có đủ i ốt trong cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây ra hàm lượng hormon tuyến giáp giảm trong máu. 

Lúc này sẽ dẫn tới tình trạng tuyến yên hoạt động mạnh hơn khiến cho tuyến giáp bị kích thích và phát triển hơn bình thường. Trong thời gian dài thiếu i ốt trong cơ thể sẽ khiến cho tuyến giáp ngày càng to hơn. Bướu cổ đơn thuần cũng từ đây xuất hiện.

Những người mắc bệnh bướu cổ đơn thuần

Một trong những đối tượng dễ mắc bướu cổ đơn thuần là phụ nữ có bầu hoặc là đang trong thời kỳ cho con bú. 

Chỉ có thể phát hiện ra bệnh với biểu hiện tuyến giáp ngày càng to dần. Ngoài ra không có các triệu chứng cụ thể nguy hiểm nào. Nên bướu cổ đơn thuần có thể là người nhà, người thân, người bệnh tình cờ thấy cổ phình to hơn bình thường.

Hoặc là cảm giác khó nuốt, nghẹn, khó thở trong khi ăn hoặc trong các hành động thường ngày. Lý do bởi vì tuyến giáp đã phát triển lớn chèn vào khí quản và thực quản. 

Các đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao

Các đối tượng có tỷ lệ mắc bệnh cao

Trong những trường hợp thiếu i ốt trầm trọng có thể sẽ gây ra suy chức năng tuyến giáp với nhiều mức độ từ nhẹ cho tới nặng. Đối với trẻ nhỏ có nguy cơ mắc chứng đần độn nếu thiếu i ốt.

Tình trạng thiếu hụt i ốt có thể xuất hiện ở nhiều nơi, hay một vùng nào đó do thói quen ăn uống. Nên cần chú ý tới vai trò của muối i ốt đối với sức khỏe của mỗi người. 

Điều trị bệnh bướu cổ đơn thuần

Căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng và hoàn toàn có thể điều trị được. Tình trạng bệnh nhân bị bình giáp lan tỏa thì có thể dùng thuốc hàng ngày sẽ thấy bệnh thuyên giảm. Đối với trường hợp bị bướu giáp đơn thuần đa nhân hoặc đơn thân cần kiên trì điều trị bằng thuốc. Trong thời gian nửa năm nếu không đỡ sẽ phải mổ. 

Tất nhiên nếu bệnh bướu cổ đơn thuần một khi đã phát hiện ra sớm và điều trị luôn thì sẽ có kết quả tốt hơn. Nên bệnh bướu cổ đơn thuần không gây nguy hiểm như nhiều người bệnh vẫn lo lắng. 

Nhưng trong trường hợp bệnh để lâu không điều trị thì điều trị thuốc sẽ khó khăn hơn. Lúc này cần phải mổ để điều trị được bệnh bướu cổ đơn thuần. Chú ý nếu bị bướu cổ đơn thuần nhân nếu chưa kết thúc điều trị nội khoa thì vẫn phải mổ sớm.

Cho dù không gây nguy hiểm nhưng vì vấn đề rắc rối do bệnh đem lại như cổ ngày càng sưng to, bướu xuất huyết, khó thở, khó nuốt,… Thì cần điều trị sớm để có được hiệu quả nhanh chóng. 

Đối với một số trường hợp mắc bướu cổ đơn thuần có khả năng tự khỏi. Không cần phải thực hiện điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật. Nhưng một khi đã thấy các biểu hiện khó chịu, bất thường thì cần đi khám ngay bác sĩ.

Cách phòng bệnh bướu cổ

Có thể thấy để phòng bệnh bướu cổ đơn thuần tốt nhất chính là bổ sung lượng muối i ốt cần thiết của cơ thể trong bữa ăn. Hàm lượng với người có sức khỏe bình thường từ 150mcg cho tới 200mcg. Còn đối với phụ nữ có bầu hoặc cho con bú thì cần hàm lượng muối i ốt nhiều hơn từ 180mcg tới 250mcg.

Ngoài sử dụng trực tiếp muối i ốt thì các bạn có thể dùng các thực phẩm có thành phần muối i ốt. Ví dụ như hải sản, sữa, sữa chua, trứng,… Việc cung cấp đủ hàm lượng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày có thể sẽ khiến bệnh bướu cổ đơn thuần tự khỏi. 

Trong nhiều trường hợp không phát hiện ra bệnh vì bạn thấy cổ không có biểu hiện bất thường. Việc sử dụng lượng muối i ốt hoàn toàn có khả năng khiến bệnh tình tự khỏi. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ cần có đủ muối i ốt để có thể phát triển bình thường khỏe mạnh.

Các cách phòng bệnh bướu cổ đơn thuần

Các cách phòng bệnh bướu cổ đơn thuần

Với những thông tin trên đã giúp nhiều người hiểu chính xác về bệnh bướu cổ đơn thuần. Các bạn không cần lo lắng vì bệnh này không gây nguy hiểm tới tính mạng. Đặc biệt có thể điều trị được bằng thuốc nếu phát hiện sớm. 

Ngoài ra người bệnh cũng có thể thấy được tầm quan trọng của muối i ốt đối với cơ thể. Và biết được cách phòng tránh bệnh bướu cổ đơn thuần hàng ngày thông qua bữa ăn. Cuối cùng nhà thuốc Hưng Thịnh xin kính chúc mọi người, mọi gia đình luôn mạnh khỏe.

Hải Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết