Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh lành tính. Trong sinh hoạt hàng ngày, người bị rõ luân nhĩ nếu để nhiễm trùng xuất hiện dịch, mủ có thể phải phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ.

Rò luân nhĩ thường không ảnh hưởng tới sức khỏe nếu được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Nhưng nếu lỗ rò xuất hiện dịch, mủ, sưng tấy, người bệnh có thể sẽ phải can thiệp phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ. Và đây là toàn bộ thông tin quan trọng nhất liên quan đến phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ.

Rò luân nhĩ là gì?

Rò luân nhĩ là dị tật lành tính. Bệnh rò luân nhĩ thường chỉ xuất hiện ở trẻ sơ sinh. Đây là một trong những dạng bệnh khá thường gặp, dấu hiệu nhận biết là người bệnh có một lỗ nhỏ ở trên vành tai. Dị tật lành tính rò luân nhĩ được hình thành từ tuần thai thứ 6. Tại chỗ dị tật sẽ xuất hiện một lỗ nhỏ trên vành tai trên và sâu vào trong sụn của trẻ.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ 1 Người bị rò luân nhĩ nên chú ý vệ sinh sạch sẽ hàng ngày

Đường rò luân nhĩ thường chỉ xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên tai. Nữ thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nam. Lỗ rò nhìn có vẻ rất nhỏ nhưng có thể vào sâu tới phần sụn bên trong.

Tỷ lệ trẻ mắc bệnh rò luân nhĩ trên thế giới khá thấp. Nếu bệnh rò luân nhĩ xảy ra độc lập thì không có gì đáng lo. Bệnh rò luân nhĩ đi kèm với các dị tật khác nữa thì sẽ có khả năng khiến cho bệnh nặng hơn. Người bệnh có nguy cơ mắc hội chứng dị tật biểu hiện lên toàn thân, tiêu biểu là hội chứng khe mang – tai – thận.

Bệnh rò luân nhĩ là một trong những bệnh dị tật bẩm sinh đã có sẵn. Bệnh sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người bệnh nếu phòng ngừa viêm nhiễm tốt. Người bệnh cần chú ý vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, không được bóp nặn vào lỗ rò. Người bệnh vô tình bị viêm nhiễm, đau sưng hay áp xe xung quanh phải đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Khi nào cần phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ?

Rò luân nhĩ là một dị tật bẩm sinh được hình thành ở tuần thứ 6 của thai kỳ. Dị tật rò luân nhĩ có thể ăn sâu vào trong sụn. Bệnh làm tăng các nguy cơ mắc bệnh tai – mũi – họng. Vậy khi nào cần phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ?

Theo các bác sĩ cho biết, việc phẫu thuật sẽ được tiến hành nếu người bệnh xuất hiện triệu chứng sau:

  • Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ khi xuất hiện tình trạng đường rò chảy mủ kéo dài. Dịch có màu trắng hoặc vàng và kèm theo mùi hôi khó chịu.
  • Xuất hiện tình trạng lỗ rò sưng, tấy đỏ và ngứa.
  • Trường hợp rò luân nhĩ nặng hơn có thể xuất hiện u nang hoặc các khối áp xe.
  • Rò luân nhĩ ở trẻ nhỏ thường gây ra quấy khóc kéo dài, hay sờ tay lên vùng lỗ rò hoặc vành tai.

Nếu xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để điều trị. Nếu không được xử lý kịp thời, các biến chứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ 2 Trẻ quấy khóc kéo dài có thể đang bị viêm nhiễm lỗ rò luân nhĩ

Phẫu thuật rò luân nhĩ có nguy hiểm không?

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ có nguy hiểm hay không luôn là vấn đề được quan tâm. Trẻ nhỏ thường là đối tượng dễ phải thực hiện phẫu thuật rò luân nhĩ. Nhiều người lo lắng bởi sự can thiệp của dao kéo có thể khiến người bệnh bị đau và tạo cảm giác sợ hãi.

Bác sĩ chuyên khoa lý giải phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ chỉ là một cuộc tiểu phẫu. Bệnh nhân mổ rò luân nhĩ sẽ được gây tê trước khi phẫu thuật. Phương pháp mổ lấy đường rò luân nhĩ không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách sử dụng thuốc. Đồng thời, bệnh nhân cần áp dụng chế độ sinh hoạt và thực đơn ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học để giúp quá trình hồi phục nhanh hơn.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ chỉ được thực hiện khi lỗ rò đã hết viêm nhiễm. Người bị rò luân nhĩ có chảy mủ cần thực hiện hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để chấm dứt hiện tượng trên. Việc này đảm bảo cuộc phẫu thuật diễn ra an toàn và hiệu quả nhất.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ hết bao nhiêu tiền?

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ hết bao nhiêu tiền là thắc mắc của nhiều người bệnh trước khi thực hiện. Tuy nhiên, mức chi phí cụ khi phẫu thuật sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

  • Tình trạng người bệnh bị rò luân nhĩ: Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chi phí của ca phẫu thuật. Tùy thuộc vào tình trạng nặng nhẹ, độ tuổi, bác sĩ sẽ đưa ra phương thức tiểu phẫu phù hợp.
  • Đội ngũ y bác sĩ: Nếu yêu cầu đội ngũ y bác sĩ có tay nghề và chuyên môn cao thường có mức chi phí cao hơn.
  • Cơ sở vật chất: Bệnh rò luân nhĩ là bệnh lý không nguy hiểm nhưng bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín. Mức chi phí ở các cơ sở điều trị này có thể cao hơn nhưng hiệu quả điều trị và chất lượng dịch vụ tốt hơn.

Vậy, mổ rò luân nhĩ hết bao nhiêu tiền phụ thuộc vào tình trạng người bệnh và cơ sở vật chất điều trị. Hiện tại, mức chi phí phổ biến nhất hiện nay dao động từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ. Bệnh nhân nên tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, điều trị bệnh nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Thông thường, mức chi phí trên đã bao gồm toàn bộ các thủ thuật người bệnh. Các thủ thuật bao gồm quá trình gây tê, gây mê, bơm xanh Methylen và sử dụng que thăm dò để định hướng đường rò của bệnh nhân. Bệnh nhân sẽ được rạch da hình quả trám theo miệng đường rò, bóc tách theo đường đã chỉ định của bác sĩ. Tiểu phẫu thực hiện lấy đường rò ra khỏi lỗ rò luân nhĩ. Và cuối cùng, bệnh nhân sẽ được khâu vết rạch sau đó băng ép để hoàn thành tiểu phẫu.

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ nằm viện bao lâu?

Phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ 3 Bệnh nhân cần chữa khỏi viêm nhiễm để phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ

Mổ rò luân nhĩ phải nằm viện bao lâu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, phương pháp điều trị là yếu tố quyết định. Nhiều bệnh nhân chủ quan khi thấy lỗ rò bị nhiễm trùng thì tưởng đó là mụn nhọt nên hay dùng tay để nặn. Nhiều người bệnh còn tự ý dùng kháng sinh để điều trị. Điều này vô cùng nguy hiểm, người bệnh có thể làm bệnh bị nặng hơn, điều trị khó khăn hơn.

Khi thấy người bệnh có triệu chứng áp xe đường rò luân nhĩ, phải đưa ngay đến bệnh viện. Bác sĩ chuyên khoa sẽ thăm khám, điều trị. Trước khi điều trị, các bác sĩ sẽ giải thích cụ thể với gia đình về phương pháp thực hiện. Bác sĩ sẽ giải đáp thắc mắc như phẫu thuật lấy đường rò luân nhĩ bao lâu thì khỏi dựa trên tình hình thực tế của người bệnh.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)