Nhà thuốc Hưng Thịnh

Vắc xin AstraZeneca là một trong những loại vắc xin Covid-19 được dùng phổ biến tại Việt Nam hiện nay. Cùng tìm hiểu về các về loại vắc xin này ngay!

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe và nền kinh tế toàn cầu, các nhà khoa học đã khẩn trương tìm cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong đó, vắc xin chủng ngừa chính là biện pháp bảo vệ tối ưu nhất hiện nay, khi mà các loại thuốc đặc trị vẫn còn đang trong quá trình nghiên cứu thử nghiệm. Trong các loại vắc xin hiện có, vắc xin AstraZeneca cho thấy hiệu quả cao và được sử dụng rộng rãi.

Vắc xin AstraZeneca của nước nào sản xuất?

Vắc xin AstraZeneca nước nào sản xuất là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm vì nó cũng tác động một phần đến mức độ tin cậy đối với vắc xin. Vắc xin AstraZeneca là sản phẩm đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh). 

AstraZeneca là công ty dược phẩm sinh học toàn cầu chuyên phát minh, phát triển các loại thuốc đặc trị trong các lĩnh vực: ung thư, tim mạch, thận – chuyển hóa và hô hấp – miễn dịch. AstraZeneca đặt trụ sở tại Anh và hoạt động trên 100 quốc gia. Các loại thuốc của hãng hiện đang được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới. 

Mặt khác, AstraZeneca còn có kinh nghiệm trong việc bào chế vắc xin ngừa SARS và MERS.

Thông tin bạn cần biết về vắc xin AstraZeneca 1Hình ảnh vắc xin AstraZeneca.

Vắc xin AstraZeneca cơ chế hoạt hoạt như thế nào?

Cơ chế sinh miễn dịch của vắc xin AstraZeneca là sử dụng vector là virus adeno (virus cúm gây bệnh ở tinh tinh) mất khả năng sao chép, có chứa vật chất di truyền là protein gai bề mặt của virus gây bệnh Covid-19 được gọi tên là Spike hoặc S. Protein, Spike chính là thành phần tiên phong mở đường tiến công cho virus SARS-CoV-2 xâm nhập cơ thể con người. Đây cũng là mục tiêu tấn công của hệ miễn dịch khi virus SARS-CoV-2 xâm nhập.

Sau khi tiêm, vắc xin sẽ mang mã di truyền của virus corona quy định protein S cho tế bào.., từ đó, cơ thể bắt đầu hình thành cơ chế tự tạo ra protein S.

Các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhận diện protein S là “kẻ xâm nhập” và kích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch tạo ra kháng thể và tế bào miễn dịch tiêu diệt các tế bào có mang protein S. 

Hệ thống miễn dịch sau đó tiếp tục tạo ra các tế bào trí nhớ nhằm phát hiện ra virus corona trong tương lai, bằng cách nhận ra protein S trên bề mặt của virus corona. Nếu các tế bào miễn dịch phát hiện ra virus corona trong cơ thể bạn, chúng có thể kêu gọi phóng thích kháng thể và sản xuất tế bào miễn dịch rất nhanh. Điều này ngăn chặn virus corona lây lan và làm giảm tác hại do bệnh Covid-19 gây ra.

Vắc xin AstraZeneca tiêm mấy mũi?

Lịch tiêm chủng vắc xin AstraZeneca được chỉ định cho người từ đủ 18 tuổi trở lên, gồm 2 mũi tiêm. Mũi thứ 1 tiêm lần đầu tiên. Tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca sau mũi đầu từ 4 – 12 tuần.

Việc tuân thủ đúng lịch tiêm sẽ giúp vắc xin đạt hiệu lực tối đa.

Thông tin bạn cần biết về vắc xin AstraZeneca 2Vắc xin AstraZeneca là sản phẩm đồng phát triển bởi Đại học Oxford và Hãng dược AstraZeneca (Vương quốc Anh). 

Vắc xin AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Theo GS-TS-BS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, vắc xin AstraZeneca của Anh với người sau tiêm đủ hai mũi thì khả năng bảo vệ đạt trên 80%, thời gian bảo vệ ít nhất 7 tháng.

Vắc xin AstraZeneca có an toàn không?

Vắc xin Covid-19 của hãng AstraZeneca đã được thử nghiệm lâm sàng để xác định mức độ an toàn và hiệu quả với tổng số người tham gia thử nghiệm lên đến 60.000 người trên toàn cầu. Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, có một số trường hợp chống chỉ định và tạm hoãn tiêm vắc xin:

  • Người dị ứng với bất kỳ thành phần của vắc xin AstraZeneca.
  • Người mắc hội chứng Guillain-Barré hoặc bất cứ bệnh lý nào có tình trạng hủy myelin.
  • Người nhiễm trùng hoặc các bệnh lý cấp tính nặng khác, sốt > 38°C vào ngày trước tiêm chủng và ngày tiêm chủng.
  • Người mắc bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, gan, thận, nội tiết, và thần kinh nặng và/hoặc không kiểm soát được.

Vắc xin AstraZeneca tác dụng phụ là gì?

Cũng như bất kỳ loại vắc xin nào khác, vắc xin AstraZeneca cũng có một tỷ lệ rất nhỏ các phản ứng phụ sau tiêm từ nhẹ đến nặng. 

  • Phản ứng tại chỗ tiêm: Đau tại vị trí tiêm, nổi ban đỏ, chai cứng, sưng ngứa.
  • Các phản ứng toàn thân khác: Sốt, mệt mỏi, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ hoặc đau khớp, buồn ngủ, giảm cảm giác thèm ăn, nôn mửa, tiêu chảy, hội chứng giống cúm.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca là điều không thể loại trừ hoàn toàn nhưng có thể kiểm soát nếu được phát hiện và xử trí kịp thời, đúng cách. Việc hoang mang, lo lắng mà hoãn việc tiêm chủng có thể khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm Sars-CoV-2, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Thông tin bạn cần biết về vắc xin AstraZeneca 3Tiêm ngừa vắc xin giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm Covid-19.

Vắc xin AstraZeneca giá bao nhiêu?

Những lô vắc xin AstraZeneca của Anh đầu tiên đã được hệ thống tiêm chủng VNVC bàn giao cho Chính phủ theo nguyên tắc phi lợi nhuận, vì vậy giá tiền vắc xin AstraZeneca bằng đúng với giá mua lại từ hãng AstraZeneca. 

Tại Việt Nam, giá tiêm vắc xin AstraZeneca ở mỗi liều vẫn đang là một thắc mắc lớn khi chưa được công bố chính thức. Vắc xin này vẫn đang được phân bổ tiêm cho các đối tượng, địa bàn ưu tiên theo hướng dẫn chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. 

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.