Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thông thường, bé gái sơ sinh sẽ có khoảng 1-2 triệu trứng, nhưng buồng trứng khi đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 300.000 quả. Trong số đó chỉ có khoảng 500 trứng sẽ rụng trong độ tuổi sinh sản của phụ nữ. Những quả trứng còn lại sẽ chết dần và cạn kiệt khi phụ nữ bắt đầu bước sang tuổi mãn kinh.

Buồng trứng là bộ phận tuyến sinh dục của nữ giới, hay còn gọi là cơ quan sinh sản chính của nữ giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ được những kiến thức xung quanh buồng trứng này cũng như số lượng trứng chính xác của nữ giới. Vậy phụ nữ có bao nhiêu trứng? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Bé gái sơ sinh có trứng không?

Khi còn là một bào thai trong giai đoạn phát triển đầu tiên, bé gái sẽ có khoảng 6 triệu quả trứng. Tuy nhiên, số lượng trứng này sẽ giảm đều cho đến khi sinh ra, bé gái chỉ còn 1-2 triệu trứng. Khi mới chào đời, trẻ sơ sinh nữ đã có đầy đủ toàn bộ các tế bào trứng và không có quả trứng mới nào được tạo ra trong suốt quá trình sau này.

Điều này đã được các nhà khoa học công nhận từ lâu, song vẫn có một số nhóm nhỏ các nhà nghiên cứu theo đuổi công trình phản bác lại. Trứng mà chưa được trưởng thành gọi là giao tử cái (oocyte). Tế bào trứng “nghỉ ngơi” ở bên trong các nang trứng chứa đầy chất lỏng cho đến giai đoạn trưởng thành. Tế bào trứng khi lớn lên sẽ thành noãn (ovum/ova) hoặc trứng trưởng thành. Mặc dù trứng luôn có sẵn trong cơ thể, nhưng chu kỳ kinh nguyệt chỉ xuất hiện khi mà bé gái bắt đầu đến tuổi dậy thì.

Thông thường phụ nữ có bao nhiêu trứng? 1 Bé gái sơ sinh khi mới được sinh ra sẽ có khoảng 6 triệu quả trứng

Bé gái ở tuổi dậy thì có bao nhiêu trứng?

Tuổi dậy thì bắt đầu khi mà vùng dưới đồi ở trong não sản sinh ra hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). Ngược lại, GnRH kích thích ra tuyến yên sản sinh hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH có công dụng kích thích sự phát triển của trứng và làm mức độ estrogen tăng lên. Những thay đổi lớn về nội tiết tố bên trong chính là nguyên nhân gây ra sự ảnh hưởng đến tâm trạng của chị em phụ nữ.

Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, bé gái sẽ có khoảng 300.000 – 400.000 quả trứng. Những quả trứng còn lại sẽ chết trước tuổi dậy thì và có hơn 10.000 quả trứng biến mất mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sau 2 năm mô mềm phát triển thành vú. Độ tuổi dậy thì trung bình ở bé gái là 12 tuổi, song vẫn có những trường hợp bé gái dậy thì sớm vào khoảng 8 tuổi và đa số sẽ dậy thì trước 15 tuổi.

Phụ nữ có bao nhiêu trứng sau tuổi dậy thì?

Số lượng trứng đã chết ở mỗi tháng sẽ giảm dần đi sau độ tuổi dậy thì. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt diễn ra, phụ nữ sẽ rụng khoảng 1000 trứng chưa trưởng thành ở mỗi tháng và khoảng 30 – 35 quả trứng mỗi ngày. Tuy các nhà nghiên cứu không xác định rõ được nguyên nhân của hiện tượng này, nhưng họ chắc chắn rằng sự mất trứng sẽ không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thông thường như thuốc tránh thai, nội tiết tố, quá trình mang thai, chế độ ăn uống, sức khỏe, chất bổ sung dinh dưỡng,… Một số trường hợp khác như hút thuốc, sử dụng liệu pháp hóa học hoặc bức xạ sẽ làm cho độ rụng trứng tăng cao.

Các nang noãn trưởng thành sẽ có dấu hiệu nhạy cảm hơn với các kích thích tố của chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, sẽ chi có duy nhất 1 quả trứng được phóng noãn ở mỗi chu kỳ. Ngoài ra, vẫn có một ít trường hợp ngoại lệ như rụng 2 trứng trong một tháng, nếu như được thụ tinh nhân tạo sẽ hình thành ra cặp sinh đôi khác trứng.

Thông thường phụ nữ có bao nhiêu trứng? 2

Phụ nữ hút thuốc càng nhiều thì độ rụng trứng càng cao

Phụ nữ có bao nhiêu trứng khi đến độ tuổi trưởng thành và trung niên?

Khi bước sang giai đoạn tuổi 32, khả năng sinh sản của phụ nữ sẽ có xu hướng giảm dần và càng giảm mạnh sau 37 tuổi. Khi đến 40 tuổi, đa số số lượng trứng của phụ nữ sẽ giảm xuống và chỉ còn lại khoảng 3% so với thời bào thai ở bên trong bụng mẹ.

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính xác về số lượng trứng ở phụ nữ tuổi 40. Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như hút thuốc sẽ làm cho cơ thể bạn ít trứng hơn so với những phụ nữ khác. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ sẽ giảm 5% cơ hội mang thai qua mỗi chu kỳ, và khi chỉ còn 25.000 trứng trong buồng trứng bình thường, tuổi mãn kinh của chị em phụ nữ sẽ đến sau khoảng 15 năm. Tuy nhiên, tùy vào cơ thể từng người mà sẽ có người mãn kinh sớm hoặc muộn hơn so với thông thường.

Chất lượng trứng có giảm theo tuổi tác không?

Ngay trước ngày trứng rụng hàng tháng thì trứng sẽ bắt đầu phân chia. Những quả trứng già sẽ dễ bị lỗi hơn trong quá trình này nên có khả năng chứa các nhiễm sắc thể bất thường. Đây cũng chính là lý do tại sao ở một số trường hợp sinh con ra bị mắc hội chứng Down và một số vấn đề rối loạn phát triển khác cũng sẽ tăng cao khi bạn lớn tuổi.

Đối với câu hỏi “Chất lượng trứng có giảm theo tuổi tác không?” thì câu trả lời là có nhé. Thời gian trôi qua thì những quả trứng chất lượng cũng sẽ rụng dần hoặc bị loại bỏ dần, chỉ còn lại những quả cũ hoặc chất lượng thấp hơn ở lại. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng sản phẩm que thử rụng trứng LH để phát hiện ra ngày rụng trứng chính xác, đồng thời giúp bạn sinh con được theo như ý muốn hoặc ngừa thai hiệu quả.

Buồng trứng sau khi mãn kinh

Khi nguồn cung cấp trứng cạn kiệt, buồng trứng sẽ ngừng sản sinh estrogen và chị em phụ nữ bắt đầu bước vào giai đoạn thời kỳ mãn kinh. Thời điểm chính xác để xảy ra mãn kinh tùy thuộc vào số lượng trứng mà bạn có khi sinh ra.

Thông thường, bé gái khi được sinh ra sẽ có 1 – 2 triệu trứng. Do đó, khi được sinh ra với số lượng trứng lớn hơn, bạn sẽ có khả năng mang thai và sinh con một cách tự nhiên vào giữa hoặc cuối độ tuổi 40.

Thông thường phụ nữ có bao nhiêu trứng? 3

Phụ nữ ở độ tuổi 40 vẫn có khả năng mang thai nếu như được sinh ra với số lượng trứng lớn

Bài viết trên nhà thuốc Hưng Thịnh đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn đọc về hiện tượng phụ nữ có bao nhiêu trứng cũng như các vấn đề xung quanh hiện tượng này. Để biết thêm thông tin về kế hoạch sinh sản cũng như khả năng mang thai, chị em phụ nữ nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và có được kết quả chính xác hơn nhé.

Tạ Quỳnh

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.