Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh viêm ruột thừa gây ra những cơn đau khó chịu cho người mắc phải. Khi bị viêm bộ phận này có thể vỡ, hoại tử, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe như: Tắc ruột, viêm ruột, gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Vậy thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa là trong bao lâu?

Việc nắm rõ được thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa rất quan trọng. Thời gian để từ viêm ruột thừa có thể tiến triển thành vỡ ruột thừa chỉ vỏn vẹn trong 72 giờ hoặc đôi là ít hơn.

Dấu hiệu của bệnh nhân viêm ruột thừa

Đau bụng

Đây là triệu phổ biến xuất hiện điển hình nhất của bệnh nhân viêm ruột thừa. Nó thường xuất hiện đầu tiên đi kèm với chướng bụng, chán ăn. Đau ruột thừa bên nào? Phần đuôi ruột thừa ở mỗi người có thể nằm ở vị trí khác nhau nên vị trí đau cụ thể có thể thay đổi.

Cơn đau bụng sẽ khởi phát xung quanh rốn tiếp theo đau tăng lên theo thời gian. Con đau theo thời gian sẽ di chuyển dần xuống hố chậu phải. Khi di chuyển hoặc dùng tay ấn vào khu vực này sẽ cảm thấy đau hơn.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa trong bao lâu?

Dấu hiệu đầu tiên của bệnh nhân viêm ruột thừa là đau bụng

Sốt

Sốt là dấu hiệu thường đến sau những cơn đau bụng. Ban đầu bệnh nhân chỉ sốt nhẹ sau đó tăng dần và có cảm giác run lạnh. Một số trường hợp, người bệnh có thể sốt đến 40 độ. Nếu tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng sẽ gây ra rét run cho người bệnh.

Rối loạn tiêu hóa

Người bệnh sẽ xuất hiện cảm giác buồn nôn và có thể đi ngoài ra phân lỏng. Các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa thường ít và nhẹ hơn so với ở bệnh nhân bị nhiễm độc thức ăn.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa là bao lâu?

Bệnh viêm ruột thừa không có thời gian ủ bệnh dài vì đây là một bệnh cấp tính. Bệnh nhân viêm ruột thừa khi gặp cơn đau bụng sẽ nhanh chóng tiến triển từ âm ỉ đến dữ dội.

Cơn đau từ lúc bắt đầu có thể kéo dài từ 1 – 12 giờ nếu không được xử lý. Khoảng thời gian đầu, cơn đau chỉ xuất hiện ở khu vực bên phải của bụng. Sau đó lan dần sang vùng thượng vị, cuối cùng tiến đến hố chậu phải. Cơn đau bụng kéo dài kéo theo tình trạng thành bụng bị căng cứng. Sau cùng nếu sờ vào bất cứ chỗ nào trên bụng, thì người bệnh đều cảm thấy đau đớn.

Trong vòng 24 giờ sau đó, nếu vẫn chưa được can thiệp điều trị thì các triệu chứng khác sẽ bắt đầu xuất hiện. Cụ thể đó là: Sốt, sốt cao, buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

Trong 48 giờ tiếp theo, viêm ruột thừa sẽ bắt đầu gây ra biến chứng vỡ ruột nếu không được đưa đến bệnh viện để xử lý nhanh chóng sẽ gây ra tình trạng tử vong. Tỉ lệ biến chứng này là rất cao, rơi vào tầm 65%.

Do đó, nếu có các dấu hiệu viêm ruột thừa như: Đau bụng, đau bụng kèm sốt, nôn… hoặc các dấu hiệu bất thường ở vùng bụng. Bệnh nhân cần nhanh chóng được đưa đến cơ sở y tế để xử lý càng sớm càng tốt. Không tự ý sử dụng thuốc tự mua, tránh kéo dài thời gian nhiễm bệnh để hạn chế biến chứng.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa trong bao lâu?

Bệnh viêm ruột thừa là bệnh không có thời gian ủ bệnh dài

Điều trị viêm ruột thừa hiệu quả

Viêm ruột thừa để điều trị được hiệu quả nhất cần cần xem xét vào tình trạng của bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhân viêm ruột thừa chưa biến chứng

Phẫu thuật viêm ruột thừa là cách tốt nhất và triệt để nhằm mục đích loại bỏ cơn đau. Phần bị viêm sẽ được tiến hành cắt bỏ bằng mổ mở hay mổ nội soi dựa vào vào tình trạng bệnh nhân.

  • Mổ mở: Bác sĩ sẽ dùng dụng cụ phẫu thuật và nghiệp vụ chuyên khoa để thực hiện việc cắt bỏ, sau đó tiến hành đóng vết mổ bằng chỉ khâu. Sau khi mổ mở, bệnh nhân khá đau và vết mổ cũng lâu lành hơn, dễ để lại sẹo dài theo đường mổ tầm 5 – 7cm.
  • Mổ nội soi: Bác sĩ sẽ quan sát qua màn hình siêu âm, kết nối với thiết bị nội soi tiến hành cắt bỏ phần bị ruột thừa bị viêm. Với kích thước vết mổ nhỏ nên thời gian hồi phục cũng nhanh hơn, gần như không để lại sẹo, và ít đau hơn.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa trong bao lâu?

Bệnh nhân viêm ruột thừa chưa có biến chứng sẽ điều trị mổ nội soi hoặc mổ mở

Điều trị bệnh nhân viêm ruột thừa có biến chứng

Đối với bệnh nhân đã xuất hiện các biến chứng cần phải xử lý trước khi tiến hành cắt bỏ.

  • Nếu xuất hiện biến chứng viêm phúc mạc, bác sĩ sẽ dùng ống dẫn lưu để dẫn hết dịch ra ngoài. Đồng thời, phẫu thuật mở để làm sạch khoang bụng mới thực hiện cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm.
  • Nếu xuất hiện biến chứng áp xe, cũng cần sử dụng ống dẫn lưu dẫn dịch ra ngoài. Sau khi tình trạng bệnh nhân đã ổn định thì mới tiến hành phẫu thuật viêm ruột thừa.
  • Với biến chứng đám quánh ruột thừa sẽ được chỉ định dùng kháng sinh chứ không cần phải cắt bỏ nửa. Tuy nhiên, phần chưa được cắt vẫn có thể tái phát gây đau. Do đó bác sĩ sẽ hẹn ngày phẫu thuật sau từ 3 – 6 tháng sau đó.

Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh đau ruột thừa

Viêm ruột thừa có nguyên nhân chủ yếu mắc phải liên quan đến đường thông ruột già với ruột thừa bị tắc nghẽn. Để chủ động phòng bệnh và tránh bị tích tụ chất thải và chất nhầy gây bệnh đau ruột thừa. Bạn nên áp dụng một số cách phòng tránh hiệu quả dưới đây:

Bổ sung nhiều rau, củ, quả

Rau, củ, quả là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa, nên bổ sung nhóm này vào thực đơn mỗi ngày của bạn là việc cần thiết. Các loại rau, củ, quả chứa nhiều chất xơ, giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, nhóm thực phẩm này còn giúp tăng cường dịch nhầy, làm hạn chế tích tụ phân ở ruột già.

Ăn nhiều tỏi

Tỏi rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh viêm ruột thừa nhờ vào thành phần kháng viêm của mình. Oligosaccarit có trong tỏi giúp nâng cao sức khỏe đường ruột.

Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày

Bổ sung đủ nước mỗi ngày là điều mà các chuyên gia sức khỏe luôn khuyến cáo. Nước đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch đường ruột, tránh tình trạng tắc nghẽn gây đau, giúp đường ruột lưu thông hiệu quả, hạn chế mắc bệnh viêm ruột thừa.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa trong bao lâu?

Bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày để phòng mắc bệnh viêm ruột thừa

Sinh hoạt và ăn uống lành mạnh

Chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng ảnh hưởng lớn sức khỏe của con người. Việc này giúp cơ thể nâng cao được sức đề kháng, hạn chế hấp thu được các chất kích thích có hại cho hệ tiêu hóa. Từ đó giúp cơ thể được khỏe mạnh hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh.

Thời gian ủ bệnh viêm ruột thừa không lâu như một số người thường nghĩ. Đến lúc được đưa đến bệnh viện là bệnh đã chuyển nặng. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu ban đầu, bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thực hiện phẫu thuật.

Minh QA

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết