Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhiều người thắc mắc rằng thời gian test Covid nhanh bao lâu có kết quả? Độ chính xác của phương pháp test nhanh Covid-19 là bao nhiêu phần trăm? Mọi thông tin sẽ được giải đáp qua các nội dung trong bài.

Hiện nay, để kiểm soát được các ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Bộ y tế đã triển khai test nhanh trên diện rộng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng test Covid nhanh bao lâu có kết quả? Người dân có thể yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid tại các trung tâm y tế hay không? Bài viết này sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề liên quan đến việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19.

Thế nào là test Covid nhanh?

Test Covid nhanh là kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm nhằm mục đích phát hiện các hợp chất Protein tồn tại trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 – loại virus gây ra bệnh dịch Covid-19. Cách thức này còn được gọi là xét nghiệm kháng nguyên. Ngoài ra, còn có một hình thức test nhanh Covid khác nữa là phát hiện các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cách này được gọi là xét nghiệm kháng thể.

Thời gian test covid nhanh bao lâu có kết quả  1Test Covid nhanh giúp phát hiện ca bệnh sớm trong cộng đồng.

Ở hình thức xét nghiệm kháng nguyên, người bị xét nghiệm sẽ được các nhân viên lấy mẫu dịch ở tỵ hầu hoặc ngoáy mũi lấy dịch. Đây là phương pháp được sử dụng rộng rãi khi cần lấy mẫu test Covid nhanh trên diện rộng mà Bộ y tế đã áp dụng trong thời gian qua. Còn đối với phương pháp xét nghiệm kháng thể, người bị xét nghiệm sẽ được nhân viên trích máu từ ngón tay hoặc rút máu để kiểm tra. Nếu trong máu có kháng thể trung hòa đặc biệt thì thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vắc xin. Phương pháp này chỉ áp dụng cho các trường hợp người này có đáp ứng miễn dịch với virus SARS-CoV-2.

Test covid nhanh mất bao lâu?

Vậy test covid nhanh bao lâu có kết quả? Ở mỗi phương pháp sẽ có thời gian chờ đợi nhận kết quả khác nhau:

Thời gian xét nghiệm kháng nguyên

Như đã nói ở trên, xét nghiệm kháng nguyên là kỹ thuật giúp phát hiện nhanh các Protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi hoặc dịch tỵ hầu. Phương pháp này được áp dụng trong thời gian virus đang trong giai đoạn nhân tế bào. Số lượng tế bào nhân lên càng nhiều thì càng dễ phát hiện khi test Covid nhanh.

Đối với kỹ thuật này, người bệnh sẽ được phát hiện ngay trong giai đoạn mới nhiễm. Virus chưa tấn công nhiều vào phổi và các cơ quan bên trong mà chỉ đang “trú ẩn” ở khoang mũi, khoang họng. Chính vì thế, kỹ thuật test nhanh Covid kháng nguyên được áp dụng như một phương pháp sàng lọc ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Thời gian test covid nhanh bao lâu có kết quả 2Thời gian test Covid nhanh mất bao lâu? 15 – 30 phút đối với xét nghiệm kháng nguyên, 30 – 60 phút với xét nghiệm kháng thể.

Thời gian nhận kết quả xét nghiệm kháng nguyên khá nhanh, chỉ trong vòng từ 15 đến 30 phút tính từ thời điểm lấy mẫu dịch. Chính bởi ưu điểm này, phương pháp test Covid nhanh bằng cách cách lấy dịch ở tỵ hầu và dịch khoang mũi được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt là các điểm xét nghiệm lưu động trên toàn quốc. Tuy phương pháp này có độ nhạy thấp hơn kỹ thuật xét nghiệm PCR, nhưng với tốc độ phát triển hiện tại, các bộ kit test nhanh Covid đã có nhiều cải tiến, cho kết quả chính xác cao lên đến 95%.

Thời gian xét nghiệm kháng thể

Xét nghiệm kháng thể là phương pháp truy tìm hai kháng thể IgM và IgG trong huyết thanh của bệnh nhân. Hai kháng thể này có công dụng chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Đối với phương pháp này, người được kiểm tra sẽ bị lấy mẫu máu, sau đó đem đi tách huyết thanh và xét nghiệm.

Phương pháp này chỉ áp dụng cho các bệnh nhân đã từng mắc bệnh Covid-19 hoặc trước đó đã tiêm ngừa vắc xin Covid-19. Khi kết hợp xét nghiệm kháng thể với xét nghiệm PCR, bác sĩ sẽ nắm rõ được giai đoạn của bệnh đang ở trong thời kỳ nào. Từ đó có cách điều trị hiệu quả và phù hợp. Thời gian chờ đợi nhận kết quả xét nghiệm kháng thể là từ 30 phút đến 60 phút.

Nên tự test nhanh Covid ở nhà hay đến cơ sở y tế?

Hiện tại, bạn có thể tự mua bộ kit test nhanh Covid tại nhà thuốc để kiểm tra ở nhà, hoặc đến các trung tâm y tế nhờ sự hỗ trợ của nhân viên. Bộ y tế cũng đang triển khai người dân khu vực TP.HCM tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà để giảm tải áp lực cho y tế, đồng thời phát hiện sớm bệnh tình. Đối với trường hợp tự test ở nhà, người kiểm tra cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và xem các video hướng dẫn lấy mẫu dịch của Bộ y tế. Tránh trường hợp lấy mẫu sai dẫn đến kết quả không chính xác.

Thời gian test covid nhanh bao lâu có kết quả 3Bạn có thể tự tìm mua bộ kit test Covid nhanh tại các hệ thống nhà thuốc uy tín.

Đối với các cá nhân đi đến trung tâm, cơ sở y tế để xét ngiệm Covid, đối tượng này cần phải đảm bảo thực hiện 5K tốt để bảo vệ bản thân và tránh lây nhiễm cộng đồng. Trong trường hợp kết quả âm tính, không nên chủ quan mà vẫn phải thực hiện nguyên tắc 5K theo chỉ thị của Bộ y tế. Ngược lại nếu kết quả dương tính, đừng quá lo lắng mà hãy giữ vững tinh thần, và làm theo các hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trong bài là những thông tin cần thiết giúp bạn có thể tự trả lời được thắc mắc “Thời gian test Covid nhanh bao lâu có kết quả?”. Hy vọng rằng qua các nội dung hữu ích này bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ trợ cho việc phòng – chống dịch Covid-19 tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tăng cường ăn nhiều thực phẩm tăng sức đề kháng cho cơ thể. “Một cây làm chẳng nên non – Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, mong rằng với sự đồng lòng của mọi người dân, chúng ta sẽ mau chóng vượt qua đại dịch.

Bảo Vân

Nguồn: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.