Nhà thuốc Hưng Thịnh

Canxi là một loại khoáng chất rất cần cho cơ thể. Tình trạng thiếu canxi ở người lớn kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về xương khớp rất nguy hiểm. Vậy người bị thiếu canxi thường có triệu chứng gì?

Thiếu canxi ở người lớn có những triệu chứng gì 1Tình trạng thiếu canxi ở người lớn kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về xương khớp vô cùng nguy hiểm.

Tăng triệu chứng tiền mãn kinh là dấu hiệu thiếu canxi ở người lớn

Sự thiếu hụt canxi ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới. Có thể bạn chưa biết, phụ nữ bị thiếu canxi sẽ có rất nhiều thay đổi trước và sau khi mãn kinh. Theo đó, họ sẽ bị đau bụng và đau nhức cơ bắp nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên các bạn cũng đừng nên quá lo lắng, bởi vì một chế độ ăn uống giàu canxi sẽ giúp giải quyết vấn đề này.

Mất ngủ cũng là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu canxi 

Canxi là một chất rất cần thiết cho sự hoạt động của hệ thần kinh, vì vậy những người thiếu canxi thường có biểu hiện mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu. Những người thiếu canxi luôn gặp phải tình trạng mệt mỏi sau khi thức dậy bởi chất lượng của giấc ngủ thấp. Dấu hiệu này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hằng ngày của bạn.

Thiếu canxi ở người lớn có những triệu chứng gì 2Những người thiếu canxi thường có biểu hiện mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu.

Bị chuột rút và đau cơ bắp

Chuột rút là một trong những triệu chứng phổ biến ban đầu của tình trạng thiếu canxi ở người lớn. Nguyên nhân của hiện tượng này là do hàm lượng canxi trong máu thấp dẫn đến việc máu không bổ sung đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cơ bắp, gây ra chuột rút.

Ngoài ra, đau cơ bắp cũng là biểu hiện thiếu canxi ở người lớn. Những vị trí đau cơ bắp thường gặp có nguyên nhân do thiếu canxi đó là đùi, cánh tay hoặc nách. Hiện tượng đau cơ bắp do thiếu canxi thường xảy ra khi cơ thể đang vận động.

Móng tay yếu và dễ gãy

Canxi là một trong những chất quan trọng cấu tạo nên xương, răng, tóc và móng, do đó móng cũng là một vị trí biểu hiện tình trạng thiếu canxi rất rõ. Khi bạn thiếu canxi, móng tay của bạn sẽ giòn và mỏng đi dẫn đến tình trạng móng yếu và dễ gãy.

Thiếu canxi ở người lớn có những triệu chứng gì 3Móng tay của bạn sẽ giòn và mỏng đi khi bị thiếu canxi dẫn đến tình trạng móng yếu và dễ gãy.

Cao huyết áp và sỏi thận

Canxi có vai trò quan trọng đối với hệ tim mạch, cơ thể con người luôn dự trữ một lượng canxi vừa đủ để duy trì khả năng hoạt động của hệ này. Khi bạn bị thiếu hụt canxi, chức năng của tim mạch không còn được hoạt động tốt dẫn đến cao huyết áp. Bên cạnh đó, thiếu canxi ở người lớn cũng có thể dẫn đến sự hình thành của sỏi thận trong cơ thể. Do đó, các bạn hãy phòng tránh trường hợp này bằng cách ăn uống đủ vi chất canxi.

Răng vàng hơn cũng là dấu hiệu thiếu canxi ở người lớn

Răng và xương bị tác động lớn khi cơ thể của bạn thiếu hụt canxi. Chính vì thế, khi nhận thấy răng bắt đầu vàng hơn bình thường, các bạn cần rà soát lượng canxi trong chế độ ăn và kiểm tra mật độ khoáng trong xương vì đây là một trong những biểu hiện của tình trạng thiếu hụt canxi.

Khi gặp phải những biểu hiện thiếu canxi ở người lớn như đã kể trên, các bạn nên ngay lập tức tìm cách thay đổi chế độ dinh dưỡng của mình để bổ sung canxi hợp lý. Bởi vì khi các triệu chứng này bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn thì rất có thể cơ thể bạn đang có nhiều nguy cơ mắc phải những căn bệnh về xương khớp.

Linh Lê

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết