Nhà thuốc Hưng Thịnh

Co cứng cơ, co thắt cơ bắp, rối loạn nhịp tim, mất trí nhớ,… đều là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu hụt canxi. Vậy, thiếu canxi máu uống thuốc gì để bổ sung canxi một cách hiệu quả nhất?

Thiếu canxi máu uống thuốc gì để bổ sung canxi hiệu quả nhất 1Co cứng cơ, co thắt cơ bắp, rối loạn nhịp tim, mất trí nhớ,… đều là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị thiếu hụt canxi.

Canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với cơ thể con người?

Theo tổ chức Y tế Thế giới (WTO), nhu cầu canxi tối thiểu đối với thanh thiếu niên là 1000 mg/ngày, đối với người trưởng thành từ 24 – 50 tuổi là 800mg/ngày. Canxi là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Có thể bạn chưa biết, 99% canxi tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay của chúng ta, 1% còn lại tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Không những thế, canxi còn tham gia vào hầu hết các hoạt động của tế bào, của cơ thể và sự dẫn truyền của cơ tim.

Chính vì thế, thiếu canxi máu sẽ làm rối loạn hoạt động của cơ tim. Đồng thời, các cơ thiếu canxi cũng bị rối loạn vận động, khiến cho cơ thể mất điều chỉnh vận cơ. Ngoài ra, canxi còn tham gia vào quá trình đông máu trong cơ thể con người, nếu thiếu canxi quá trình đông máu sẽ bị rối loạn, khiến cho thời gian cầm máu sẽ khó khăn hơn và kéo dài lâu hơn.

Thiếu canxi máu uống thuốc gì để bổ sung canxi hiệu quả nhất 2Nếu thiếu canxi quá trình đông máu sẽ bị rối loạn, khiến cho thời gian cầm máu sẽ khó khăn hơn và kéo dài lâu hơn.

Được biết, nồng độ canxi trong máu của người trưởng thàh là 9 – 11mg/dl. Nếu không bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể trong thực đơn hàng ngày thì cơ thể của bạn sẽ rơi vào tình trạng thiếu canxi máu. Theo đó, khi nồng độ canxi trong máu tụt xuống còn 7mg/dl thì cơ thể sẽ bị co cơ, hay nói cách khác chính là chuột rút. Do đó, nếu rơi vào tình trạng này, các bạn nên hiểu rõ thiếu canxi máu uống thuốc gì để có phương án phòng hờ khi cần thiết.

Vậy thiếu canxi máu uống thuốc gì để bổ sung canxi hiệu quả?

Thiếu canxi máu uống thuốc gì cũng là một trong những câu hỏi khá phổ biến. Dựa vào từng nguyên nhân thiếu canxi cụ thể  mà chúng ta sẽ có những biện pháp bổ sung canxi khác nhau.

  • Tình trạng hạ canxi máu do cơ thể thiếu hụt canxi: Nên nhanh chóng bổ sung canxi ở dạng muối carbonat hay gluconat… qua đường tiêm tĩnh mạch hoặc qua đường uống.
  • Hạ canxi máu do cơ thể thiếu hụt vitamin D hay do suy tuyến cận giáp:Bổ sung vitamin D (colecalciferol, calcitriol…) qua đường uống hay đường tiêm tĩnh mạch.

Thiếu canxi máu uống thuốc gì để bổ sung canxi hiệu quả nhất 3Dựa vào từng nguyên nhân thiếu hụt canxi cụ thể mà chúng ta sẽ có những biện pháp bổ sung canxi khác nhau.

  • Hạ canxi máu do cơ thể thiếu hụt magiê: Nhanh chóng bổ sung magiê (ở dạng muối lactat hay chlorit…) qua đường uống hay đường tiêm tĩnh mạch.
  • Hạ canxi máu do thiếu hụt hoóc-môn tuyến cận giáp: Các bạn nên nhanh chóng bổ sung các chế phẩm tương tự hoóc-môn tuyến cận giáp (Natpara, forteo…) để cân bằng hàm lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Thiếu canxi máu uống thuốc gì chắc hẳn không còn là vấn đề gây khó khăn cho các bạn nữa rồi phải không? Bên cạnh việc sử dụng thuốc để cân bằng hàm lượng canxi, các bạn cũng cần áp dụng các biện pháp phòng tránh hạ canxi máu như: tăng cường chế độ dinh dưỡng với các thực phẩm giàu canxi (sữa, sữa chua, ngũ cốc, phô-mai, cá hồi, tôm…), hạn chế sử dụng caffeine hay cồn, không hút thuốc lá (vì thuốc lá làm gia tăng đào thải canxi ra khỏi cơ thể) và cố gắng tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời (trước 9 giờ sáng) để giúp cơ thể phòng tránh tình trạng thiếu hụt vitamin D gây cản trở cơ thể hấp thu canxi.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)