Nhà thuốc Hưng Thịnh

Thiếu canxi gây khó thở, một trong những dấu hiệu thường gặp ở người bệnh thiếu canxi. Song đằng sau dấu hiệu đó chính là nguyên nhân gây ra nhiều triệu chứng bệnh nguy hiểm. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những căn bệnh nguy hiểm đi kèm hiện tượng thiếu canxi dẫn đến khó thở.

​​​​​​​Thiếu canxi gây khó thở - dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm 1Thiếu canxi gây khó thở là dấu hiệu nhiều chứng bệnh nguy hiểm.

Thiếu canxi gây khó thở dẫn tới bệnh gì?

Canxi không chỉ có chức năng làm chắc răng, cứng xương mà còn tham gia vào hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Bởi thế thiếu canxi gây khó thở có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm sau:

Tăng nguy cơ mắc tiểu đường

Cơ thể thiếu canxi sẽ làm cho insulin bị thiếu hụt trầm trọng, mà insulin lại là chất đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong máu, chính vì vậy sẽ tăng khả năng bị bệnh tiểu đường ở người thiếu canxi. Theo thống kê, người mắc bệnh tiểu đường kèm theo chứng loãng xương chiếm tới 60% tổng số người mắc bệnh tiểu đường.

Gây ra nhiều bệnh liên quan tới tim mạch

Canxi khi được cung cấp đầy đủ sẽ làm sống dậy albumin kích thích van tim co bóp, việc này lặp lại thường xuyên sẽ giúp cơ tim co bóp nhịp nhàng. Ngược lại khi thiếu canxi, nó sẽ là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh liên quan tới tim mạch do giảm sự co bóp của tim.

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa

Thiếu canxi gây khó thở làm lượng axit trong dạ dày tăng nhiều, nồng độ dịch vị vượt mức cho phép, men albumin trong dạ dày tăng sẽ sinh ra viêm loét đường tiêu hóa. Đặc biệt điều này có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh.

​​​​​​​Thiếu canxi gây khó thở - dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm 2Viêm loét hệ tiêu hóa là chứng bệnh có thể gặp ở người thiếu canxi.

Xơ cứng động mạch

Canxi thiếu trầm trọng, cơ thể sẽ rút từ xương để đưa vào máu làm cholesterol đi vào huyết quản. Bởi vậy huyết quản sẽ dày lên và cứng đi làm mất tính đàn hồi, dễ gây xơ cứng động mạch và tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan tới bệnh tim, huyết áp, xuất huyết não.

Lượng canxi cần bổ sung mỗi ngày

Canxi chủ yếu được con người hấp thu qua chế độ ăn uống, bổ sung canxi bao nhiêu là đủ? Theo các nghiên cứu nhu cầu canxi tối thiểu cần cung cấp cho cơ thể để tránh tình trạng thiếu canxi gây khó thở hằng ngày như sau:

  • Trẻ sơ sinh: từ 300mg tới 400mg/ngày
  • Thiếu nhi: từ 600mg tới 800mg/ngày
  • Người lớn: cần 800mg/ngày
  • Người cao tuổi và phụ nữ có thai: từ 1200 – 1500mg/ngày

Tuy vậy, trên thực tế canxi mà chúng ta hấp thu vào mỗi ngày chỉ đáp ứng được từ 35 – 55% so với nhu cầu cơ thể nên thiếu canxi là vấn đề cần cảnh báo cho mọi người.

Làm sao để bổ sung đủ canxi cần thiết cho cơ thể?

Hiện nay có nhiều cách để bổ sung canxi, sau đây là một số cách nhanh chóng, dễ dàng nhất:

  • Bổ sung từ khẩu phần ăn bằng những thực phẩm giàu canxi.

​​​​​​​Thiếu canxi gây khó thở - dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm 3Thực phẩm chức nhiều canxi bạn nên bổ sung.

  • Bổ sung vitamin D hằng ngày bằng cách phơi nắng sáng hoặc sử dụng nhiều sữa, thực phẩm chức năng để cơ thể dễ hấp thu canxi.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thiếu canxi gây khó thở – dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hy vọng với bài viết này bạn đã có cho mình những kiến thức cần thiết về chứng bệnh này. Đồng thời bạn cũng có thể biết được cách bổ sung canxi hiệu quả nhằm đảm bảo lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.