Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nghiện tình dục (nghiện sex) không chỉ là có ham muốn tình dục mạnh mẽ mà nó còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác. Bạn cần biết nguyên nhân nghiện sex và cách thay đổi thói quen tình dục cho phù hợp để tránh nhiều vấn đề sức khỏe này.

Nghiện sex là một trong những căn bệnh phổ biến nhất và chủ yếu xảy ra ở nam giới. Mặc dù Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần (DSM-5) chưa đưa ra các tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể cho chứng nghiện sex, nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng có một số thói quen là nguyên nhân nghiện sex.

Nghiện sex là căn bệnh phổ biến và chủ yếu xảy ra ở nam giới Nghiện sex là căn bệnh phổ biến và chủ yếu xảy ra ở nam giới

Thế nào là nghiện sex?

Nghiện sex hay còn gọi là hội chứng nghiện sex là tình trạng không thể kiểm soát hành vi tình dục, thậm chí phải phụ thuộc nhiều vào tình dục. Điều này không chỉ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân mà còn hủy hoại cuộc sống của bạn và các mối quan hệ xung quanh bạn.

Các nhà tình dục học vẫn tranh luận về việc liệu chứng nghiện sex có thực sự tồn tại hay không. Nếu có, hiện tượng này được mô tả như thế nào? Một số nhà nghiên cứu nói rằng nghiện sex tương tự như nghiện ma túy hoặc rượu. Trong khi đó, một số khác coi hội chứng nghiện sex là một sự cưỡng ép tình dục và là một dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thế nào là nghiện sex? Xác định nguyên nhân nghiện sex để cai nghiện hiệu quả 2 Nghiện sex là tình trạng không thể kiểm soát hành vi tình dục

Không nên nhầm lẫn chứng nghiện sex với các chứng rối loạn khác như ấu dâm hoặc các hành động thú tính. Hội chứng này bao gồm các hành vi như thủ dâm, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục trực tuyến và truy cập nội dung khiêu dâm.

Hội chứng nghiện sex rất nguy hiểm và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng trong các mối quan hệ trong cuộc sống. Người nghiện sex có thể trở nên lệ thuộc giống như nghiện rượu và ma túy vì rất khó để kiểm soát. Hơn nữa, nghiện sex có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến các mối quan hệ, chất lượng cuộc sống và an ninh xã hội xung quanh.

Triệu chứng của nghiện tình dục là gì?

Hầu hết người mắc các hội chứng rối loạn tâm thần có xu hướng che giấu hành vi của mình, thậm chí giữ bí mật với những người thân thiết trong gia đình. Họ nói dối về hành động của họ và hành động vào những thời điểm và địa điểm mà không ai có thể phát hiện ra. Những người mắc chứng nghiện sex đôi khi có những triệu chứng đáng chú ý, bất kể họ cố gắng che giấu chúng như thế nào.

Các triệu chứng tâm lý

Nếu bạn hoặc người thân của bạn nghiện sex, rất có thể sẽ không có ranh giới lành mạnh. Nếu chồng bạn nghiện phim khiêu dâm hoặc tình dục, bạn có thể cảm thấy bị xa lánh, bị cô lập, chán nản, tức giận hoặc bị sỉ nhục và cần phải tự điều trị.

Nếu bạn là một người nghiện sex, bạn có thể dễ dàng quan hệ tình dục và nảy sinh tình cảm với bất kỳ ai. Bởi vì hầu hết những người nghiện sex đều sợ bị bỏ rơi, họ có thể dễ dàng kết thúc trong những mối quan hệ không lành mạnh hoặc chuyển đổi từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác.

Triệu chứng thể chất của người nghiện sex

Nghiện sex và nghiện phim khiêu dâm có thể có nhiều tác dụng phụ về mặt thể chất, nhưng đa số đều không rõ ràng. Triệu chứng phổ biến nhất có thể nhận thấy là cảm giác ngột ngạt vì những ám ảnh về tình dục hoặc cảm xúc.

Nhưng hãy nhớ, tình dục vốn là một hoạt động lành mạnh của con người nên việc tận hưởng nó là điều hoàn toàn bình thường, không phải dấu hiệu của chứng nghiện sex. Ngoài ra, sự khác biệt về sở thích tình dục không có nghĩa đó là một người nghiện sex.

Các nguyên nhân nghiện sex

Những người nghiện sex không chỉ là những người có mức độ ham muốn hoặc quan hệ tình dục với tần suất cao. Trên thực tế, họ còn phải trải qua nhiều vấn đề sức khỏe khác như căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, xấu hổ, thậm chí có thể tham gia vào các hoạt động tình dục mang nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng nghiện sex, tuy nhiên, các chuyên gia về tình dục tạm chia thành các nhóm nguyên nhân như sau:

 • Nghiện sex do ảnh hưởng của não bộ: Các chuyên gia cho biết những người mắc chứng nghiện sex có khả năng mắc một số bất thường về sinh hóa do trên thực tế, việc điều trị nghiện sex bằng sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm và thuốc hướng thần đã đạt hiệu quả trong vài trường hợp.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia cho biết thêm, cũng giống như các chứng nghiện khác, hành vi tình dục khơi gợi cảm xúc được truyền đến “hệ thống khen thưởng” của não, tạo cảm giác thỏa mãn trong trí nhớ của người nghiện. Quá trình này cũng tham gia vào sự tồn tại của con người bằng cách cung cấp những ký ức và kích thích mà chúng ta cần để tìm kiếm, ăn uống và sinh sản.

Tuy nhiên, khi nghiện, hệ thống này trở nên quá tải và người nghiện bị thúc đẩy bởi sự thôi thúc lặp lại các hoạt động tạo ra niềm vui và sự hài lòng. Sự thèm muốn này trở nên mãnh liệt đến mức người nghiện phải thỏa mãn ham muốn này để được thư giãn.

 • Lớn lên trong môi trường lạm dụng chất gây nghiện: Các chuyên gia ước tính rằng trong khoảng 80% trường hợp, những người nghiện tình dục lớn lên trong gia đình có dấu hiệu nghiện rượu hoặc ma túy.

 • Tiếp xúc với quan hệ tình dục sớm: Hoạt động tình dục quá sớm cũng có thể làm thay đổi não bộ, ảnh hưởng đến hành vi sau này.

 • Chấn thương tâm lý: Trải qua những cú sốc tâm lý nặng nề trong thời thơ ấu mà không có sự hỗ trợ đầy đủ từ gia đình và những người thân yêu có thể dẫn đến lạm dụng chất gây nghiện, chẳng hạn như ma túy và rượu, thậm chí là nghiện sex.

 • Cha mẹ quá nghiêm khắc: Những ngôi nhà quá nghiêm khắc mà cha mẹ không kiểm soát được con cái có thể dẫn đến căng thẳng, trầm cảm và cuối cùng là nghiện sex.

 • Giáo dục giới tính là không tốt: Nhiều người coi tình dục là một vấn đề riêng tư và không nên nói về nó, đặc biệt là với những trẻ cảm thấy xấu hổ hoặc phải giữ bí mật về hành vi tình dục của mình.

Thế nào là nghiện sex? Xác định nguyên nhân nghiện sex để cai nghiện hiệu quả 3 Lớn lên trong môi trường nghiện ngập là một trong các nguyên nhân nghiện sex

Các yếu tố nào làm tăng nguy cơ nghiện sex?

Nhìn chung, cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc hội chứng nghiện sex, mặc dù nam giới thường có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nghiện sex được liệt kê dưới đây:

 • Tiếp cận nội dung khiêu dâm: Ngày nay, sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ thông tin đã làm cho phim ảnh và nội dung khiêu dâm dễ dàng tiếp cận ở một số bộ phận.

 • Không gian riêng tư: Không gian càng riêng tư và bí mật thì càng dễ thực hiện các hành vi tình dục. Theo thời gian, điều này có thể làm trầm trọng thêm chứng nghiện tình dục.

Ngoài ra, những người sau đây cũng có nguy cơ mắc hội chứng nghiện sex:

 • Mắc chứng rối loạn tâm thần khác như lo âu hoặc trầm cảm.

 • Lạm dụng chất kích thích như rượu hoặc ma túy.

 • Đã từng bị lạm dụng tình dục trong quá khứ.

 • Xung đột trong gia đình hoặc một thành viên khác trong gia đình có vấn đề về nghiện ngập.

Thế nào là nghiện sex? Xác định nguyên nhân nghiện sex để cai nghiện hiệu quả 4 Tiếp cận nhiều nội dung khiêu dâm tăng nguy cơ nghiện sex

Những ảnh hưởng khi bị nghiện tình dục

Nghiện sex có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng:

 • Khoảng 38% đàn ông nghiện sex và 45% phụ nữ mắc các bệnh lây truyền do hoạt động tình dục.

 • Mang thai ngoài ý muốn cũng là một tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra do chứng nghiện sex. Trong một nghiên cứu, gần 70% người nghiện sex từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn.

Ngoài ra, nghiện sex có thể ảnh hưởng tiêu cực đến một số khía cạnh trong cuộc sống của bạn, có thể dẫn đến:

 • Xáo trộn các mối quan hệ cá nhân, xã hội và gia đình.

 • Sự tập trung và năng suất giảm sút.

 • Các tác động về thể chất như rối loạn chức năng tình dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

 • Cũng có thể có những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng như xấu hổ, kém năng lực và đau khổ về cảm xúc.

Tình trạng này có thể dẫn đến hoặc là hậu quả của các rối loạn tâm lý như:

 • Sự lo ngại.

 • Trầm cảm. 

 • Lạm dụng chất gây nghiện.

 • Các vấn đề liên quan đến kiểm soát xung động và rối loạn điều hòa cảm xúc.

 • Các triệu chứng của rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Điều quan trọng cần biết là giải quyết các vấn đề trong cuộc sống có thể giúp cải thiện chứng nghiện sex dễ dàng hơn.

Phương pháp chẩn đoán và điều trị nghiện sex

Chẩn đoán chứng nghiện sex

Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ đã xuất bản Sổ tay Chẩn đoán và Thống kê rối loạn tâm thần (DSM-5) để giúp các chuyên gia chẩn đoán các vấn đề sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, DMS-5 không đưa ra tiêu chuẩn chẩn đoán cụ thể cho hội chứng nghiện sex. Nó chỉ có thể dựa trên các tiêu chuẩn chẩn đoán cho một vấn đề sức khỏe tâm thần khác, chẳng hạn như hành vi gây nghiện hoặc kiểm soát xung động rối loạn kiểm soát.

Một số nhà nghiên cứu tin rằng hành vi tình dục cưỡng chế có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với bản thân người nghiện sex và các mối quan hệ khác trong cuộc sống.

Điều trị chứng nghiện tình dục

Nghiện sex nói chung có thể điều trị được. Thông thường, một nhà tâm lý học hoặc nhân viên xã hội nên được tư vấn. Họ có thể giúp giải quyết một số yếu tố cơ bản dẫn đến chứng nghiện phim khiêu dâm và khiêu dâm, đồng thời dạy bạn cách quản lý suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của mình một cách lành mạnh. Một số lựa chọn điều trị:

Liệu pháp cá nhân

Một buổi trị liệu 30 – 60 phút với chuyên gia tâm lý, tập trung vào hành vi ám ảnh tình dục và các rối loạn đồng thời xuất hiện.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT)

Tất cả các hành động, cảm xúc và suy nghĩ của chúng ta đều được kết nối với nhau và có thể tác động và chuyển đổi những suy nghĩ tiêu cực thành tích cực.

Liệu pháp tâm động học

Dựa trên tiền đề rằng những ký ức và xung đột vô thức ảnh hưởng đến hành vi của chúng ta, liệu pháp tâm động học phát hiện được những tác nhân ảnh hưởng trong thời thơ ấu tới những thói quen hiện tại hoặc các yếu tố góp phần gây nghiện sex.

Liệu pháp hành vi biện chứng (DBT)

Nó bao gồm bốn nhóm: Nhóm Huấn luyện kỹ năng, trị liệu cá nhân, huấn luyện qua điện thoại và tư vấn. Bốn nhóm này được thiết kế để dạy bốn kỹ năng: Chánh niệm, khoan dung, hiệu quả cá nhân và điều tiết cảm xúc.

Trị liệu nhóm

Các nhà trị liệu đã phát triển các liệu pháp nhóm thay thế các hành vi tiêu cực và bất lợi bằng các hành vi có lợi và tích cực về mặt xã hội.Phương pháp giúp những người nghiện sex không cảm thấy cô đơn.

Tư vấn cặp đôi và tư vấn hôn nhân

Phương pháp này rất có lợi cho những người nghiện sex và bạn tình của họ. Tư vấn cho các cặp vợ chồng có thể giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp, sự tin tưởng và thực hành tình dục lành mạnh giữa các đối tác.

Điều trị nội trú

Có rất nhiều trung tâm phục hồi chức năng nội trú chuyên điều trị chứng nghiện sex và phim khiêu dâm. Bệnh nhân nên ở lại cơ sở trong suốt thời gian điều trị để họ có thể tập trung vào quá trình chữa bệnh mà không bị phân tâm và cám dỗ của cuộc sống hàng ngày.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể giúp kiểm soát ham muốn tình dục, chẳng hạn như thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm căng thẳng và thuốc kích thích tiết serotonin hoặc progesterone. Tuy nhiên, cần sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để đạt hiệu quả tối ưu.

Nghiện tình dục là một chứng bệnh khá phổ biến, có thể gây nguy hiểm khi thực hiện các hoạt động tình dục mạo hiểm để thỏa mãn ham muốn. Có nhiều nguyên nhân nghiện sex, vì vậy, nếu bạn đã từng gặp phải một trong các nguyên nhân hay đang có dấu hiệu nghiện sex, hãy tìm cách kiểm soát bản thân hoặc đến gặp bác sĩ nếu cần thiết nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.