Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân sẽ giúp chị em phụ nữ theo dõi và kiểm soát được tình trạng sức khỏe của cơ thể và sức khỏe sinh sản. Vậy thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường và bất thường?

Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn hàng tháng từ tuổi dậy thì cho đến cuối tuổi sinh sản. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt mỗi người lại khác nhau: 21, 28, 40 ngày… gây nên những băn khoăn, lo lắng. Vậy, thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường, kéo dài bao nhiêu ngày? Hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu vấn đề này nhé.

Khi nào chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường? Cách tránh thai, thụ thai 1Chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài từ 28 – 30 ngày

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là 28 – 30 ngày, được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt đến khi bắt đầu ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Chu kỳ được xem là bình thường khi lập lại đều đặn sau 21 ngày hoặc 32 – 35 ngày.

Một chu kỳ kéo dài 3 – 5 ngày hoặc kéo dài 2 – 7 ngày cũng là hiện tượng bình thường. Cho dù chu kỳ kinh nguyệt lên tới 7 – 10 ngày nhưng nếu lượng máu kinh rất ít cũng không có gì đáng lo ngại. Nếu có sự dao động nhẹ trong vài ngày vẫn được xem là chu kỳ bình thường. Ví dụ, chu kỳ tháng trước kéo dài 28 ngày nhưng tháng sau chu kỳ lại xê dịch là 30 ngày, điều này vẫn nằm trong phạm vi cho phép. Bạn không cần phải quá lo lắng khi lỡ một chu kỳ, kinh nguyệt bị trì hoãn vì có thể do bạn bị căng thẳng hoặc đang mắc một bệnh lý. Nhưng nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn thường xuyên, bạn cần gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và điều trị sớm.

Những triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt thường gặp như nổi mụn trứng cá, căng tức ngực, mệt mỏi, đau bụng, đau lưng, thèm ăn, thay đổi tâm trạng, cáu gắt, đau đầu nhẹ, đầy hơi…

Tùy theo cơ địa từng người phụ nữ sẽ có các dấu hiệu trên hoặc không có.

Lượng máu bao nhiêu là bình thường?

Trong giai đoạn hành kinh, phụ nữ thường mất nhiều máu. Trên thực tế, trong cả chu kỳ kinh nguyệt bình thường của người phụ nữ, trung bình họ chỉ mất 2 thìa máu. Nếu mất 4 – 6 thìa cũng được xem là bình thường.

Trường hợp gọi là bất thường khi chị em ra một cục máu đông lớn hoặc phải thay băng vệ sinh vào lúc nửa đêm. Nếu kinh nguyệt ra máu đông nhỏ xuất hiện vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt thì được xem là bình thường.

Dù vào những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh, lượng kinh nguyệt ra nhiều hơn nhưng nếu chị em phải thay băng vệ sinh trong 2 – 3 giờ liên tục, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường? Cách tránh thai, thụ thai 2 Chu kỳ kinh nguyệt bất thường dẫn đến tình trạng rong kinh, rong huyết, cường kinh, thiểu kinh

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bất thường 

Mỗi người có tình trạng kinh nguyệt khác nhau. Có người có thời gian hành kinh kéo dài khoảng 2 – 3 ngày, nhưng người khác lại kéo dài tận 7 – 8 ngày, thậm chí là 10 ngày. Chị em cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám và chữa trị kịp thời khi nhận thấy một trong những tình trạng bất thường sau:

  • Rong kinh: Tình trạng ra máu liên tục kéo dài trên 7 ngày nhưng không mang tính chu kỳ gọi là rong kinh. Tình trạng rong huyết sẽ xảy ra nếu ra máu kéo dài hơn 15 ngày và được gọi là rong kinh – rong huyết. Điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của phụ nữ. Khi có triệu chứng như trên, chị em phải đi khám và điều trị kịp thời. 
  • Cường kinh: Hiện tượng ra nhiều máu kinh và kéo dài trong nhiều ngày, gây mất nhiều máu và dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Thiểu kinh: Tình trạng máu kinh ra ít, thường kéo dài trong 1 – 2 ngày gọi là thiểu kinh.
  • Vô kinh: Vô kinh hay còn gọi là mất kinh là tình trạng kinh nguyệt bỗng dưng biến mất liên tục trong 3 tháng. Sau 3 tháng có thể sẽ có kinh lại nhưng cũng có thể sẽ không có kinh nữa. Nguyên nhân của tình trạng này thường do các bệnh về phụ khoa và có nguy cơ cao gây vô sinh.

Dấu hiệu của một kỳ kinh nguyệt bình thường

Một chu kỳ quay lại trong khoảng 28 – 30 ngày được xem là chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Đôi khi, có trường hợp có thể ít hơn khoảng 21 ngày hoặc nhiều hơn từ 30 – 35 ngày vẫn bình thường. 

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày hoặc 3 – 5 ngày. Ngoài ra nếu bạn có độ dài chu kì kinh nguyệt từ 7 – 10 ngày với lượng máu rất ít cũng không có gì đáng lo ngại.

Những thay đổi nhỏ giữa chu kỳ vẫn nằm trong sự cho phép. Ví dụ nếu khoảng cách giữa hai chu kì kinh trước của bạn là 28 ngày nhưng lần sau lại là 30 ngày. Việc thay đổi chu kỳ kinh hoặc lỡ một chu kì có thể do bạn bị căng thẳng hoặc mắc bệnh lý. Nếu thời gian giữa hai chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn 40 ngày mà không phải do mang thai, bạn cần đến gặp ngay bác sĩ.

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt bình thường? Cách tránh thai, thụ thai 3 Phụ nữ nên xây dựng lối sống lành mạnh để kinh nguyệt đều đặn, khả năng mang thai càng cao

Làm thế nào có chu kỳ kinh nguyệt bình thường?

Để có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, đều đặn, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Khám phụ khoa định kỳ: Điều này giúp bạn kiểm tra và điều trị các trường hợp bất thường ở tử cung, polyp cổ tử cung hoặc u xơ tử cung hoặc nhiễm trùng tử cung, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt bất thường. 

Tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng: Bạn nên ghi lại ngày bắt đầu và ngày kết thúc chu kỳ kinh, ghi lại tất cả các dấu hiệu trước khi có kinh. Dùng các ứng dụng theo dõi ngày rụng trứng trên điện thoại.

Chế độ ăn uống giàu vitamin khoáng chất: Để giúp kinh nguyệt đều đặn, cải thiện nội tiết tố, tăng khả năng thụ thai, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh, giảm tinh bột, tăng chất xơ, acid folic, omega 3, tăng cường vitamin và khoáng chất.

Ngủ sớm và ngủ đủ giấc: Đây là bí quyết cho những người hay bị rối loạn kinh nguyệt, giúp ổn định hoạt động của nội tiết tố, làm cho kinh nguyệt và sự rụng trứng đều hơn, cải thiện các triệu chứng khi bị hành kinh nhưng đau bụng, đau lưng.

Tập thể dục thể thao: Để giữ gìn sức khỏe tốt và giúp giải phóng năng lượng, điều hòa nội tiết tố, ổn định chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên tập thể dục, chơi thể thao thường xuyên.

Bên trên là các giải đáp thế nào là một chu kỳ kinh nguyệt bình thường mà bạn nên ghi nhớ. Một chu kỳ kinh đều đặn, không có bất thường thể hiện tình trạng sức khoẻ sinh sản của bạn đang ở trạng thái tốt nhất. Nếu kinh nguyệt ra ít hay ra nhiều và kéo dài bất thường, bạn nên xem xét đi khám, bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý phụ khoa.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.