Nhà thuốc Hưng Thịnh

Những bệnh nhân ung thư khi muốn dùng thảo dược hoặc thực phẩm chức năng thì cần phải lưu ý về những lợi ích của chúng cũng như tham khảo ý kiến bác sĩ. Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có phương pháp sử dụng đúng và hiệu quả.

Những bệnh nhân ung thư thường cân nhắc về việc sử dụng những loại thực phẩm chức năng, thảo dược hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng với những tia hy vọng cải thiện được sức khoẻ của mình. Tuy nhiên, những loại thực phẩm chức năng này có an toàn hay không thì mời bạn theo dõi bài viết sau đây của Nhà thuốc Hưng Thịnh nhé.

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng là gì?

Thảo Dược Và Thực Phẩm Chức Năng 1

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng gồm hai loại

Thực phẩm bổ sung những dưỡng bao gồm hai loại như sau: 

 • Thực phẩm chức năng: Sản phẩm này bao gồm một hoặc là nhiều thành phần khác nhau như là vitamin, thảo dược, khoáng chất, men, hormone, Amino Axit. Chúng có thể được mua tại những nhà thuốc, tạp hóa, cửa hàng thực phẩm chức năng hoặc những kênh bán hàng trực tuyến mà không cần phải có đơn thuốc. Chúng có thể được sản xuất dưới dạng viên nhộng, viên nén, dung dịch hoặc dạng bột, kem. 

 • Thảo mộc, thảo dược hoặc những chế phẩm tự nhiên khác: Loại này sẽ bao gồm cây hoặc nhiều bộ phận khác của cây. Bên cạnh đó những chế phẩm tự nhiên khác có thể chứa những loại rau động vật hoặc là những thành phần khác từ động vật, ví dụ như là nọc rắn, cóc. Chúng cũng có thể được sản xuất thành sản phẩm d ưới dạng viên nén, nhộng, dạng bột, dung dịch hoặc trà túi lọc.

Mức độ an toàn của thực phẩm chức năng hoặc thảo dược

Thảo Dược Và Thực Phẩm Chức Năng 2

Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng có an toàn không?

Những loại thuốc đạt chuẩn cần phải trải qua rất nhiều quy trình kiểm định chặt chẽ, khoa học và chuẩn mực để có thể chắc chắn rằng chúng an toàn và có hiệu quả trong quá trình điều trị. Ở Hoa Kì, Cục Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đã phê duyệt những phương thức điều trị đạt chuẩn. Tuy nhiên, FDA đã không kiểm tra về việc những loại thực phẩm chức năng hoặc những loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên trước khi người dân có thể mua chúng. Vậy nên những thông tin về mức độ an toàn và hiệu quả của thảo mộc thực phẩm chức năng thường đến từ:

 • Quảng cáo hoặc tiếp thị.

 • Những người có niềm tin rằng chúng an toàn bởi vì dược phẩm này đều là tự nhiên. 

 • Những trải nghiệm cá nhân của những người từng sử dụng các sản phẩm này trong một thời gian dài và cho rằng chúng an toàn và hiệu quả. 

 • Những thầy lang hoặc các người kinh doanh những loại dược phẩm và thảo dược này.

Tuy nhiên, mức độ an toàn và hiệu quả của những sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu cũng như hàm lượng và quá trình điều chế chúng. Những nhà cung cấp và sản xuất những loại thực phẩm bổ sung này sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm cho những yêu cầu trên. 

Nếu như không được quản lý, những loại sản phẩm này có thể sẽ chứa những thành phần có hại hoặc dư thừa hàm lượng quá mức đối với một nguyên liệu bất kỳ nào đó. Đọc nhãn hiệu được dán trên bao bì của sản phẩm trước khi sử dụng là một điều rất quan trọng. FDA cho phép các nhãn hiệu bao gồm những thông tin sau:

 • Sức khỏe: Mô tả mối liên hệ được chấp thuận bởi FDA giữa nguyên liệu, thức ăn hay một loại dược phẩm chức năng với một căn bệnh hoặc là tình trạng sức khỏe khác. 

 • Thành phần dinh dưỡng: Mô tả được hàm lượng của các chất dinh dưỡng và các chất bổ sung khác nhau có trong sản phẩm. 

 • Cấu trúc hoặc chức năng: Mô tả được những nguyên liệu bổ sung đó sẽ có tác dụng như thế nào cho người sử dụng. Những sản phẩm này cũng sẽ bao gồm các thông báo sau: “Các loại chưa được FDA đánh giá. Những loại sản phẩm này sẽ không có tác dụng chẩn đoán, điều trị hoặc chữa bệnh, ngăn ngừa và bất kỳ loại bệnh nào”. 

Điều này cũng có nghĩa là những tuyên bố trên sẽ có thể sai bởi vì các nhà nghiên cứu đều chưa thử nghiệm chúng. Một khi những loại thực phẩm chức năng hoặc những loại thực phẩm từ thiên nhiên này được bày bán, FDA chỉ có thể khẳng định rằng chúng không hiệu quả và an toàn sau khi người tiêu dùng báo cáo về những tai tiếng y khoa, các sự cố và các vấn đề về sức khỏe khi sử dụng những loại thực phẩm này.

Những thực phẩm chức năng và sản phẩm tự nhiên cho người bị ung thư

Thảo Dược Và Thực Phẩm Chức Năng 3

Thực phẩm chức năng cho người ung thư

Một số bệnh nhân khi tiếp nhận điều trị có thể lựa chọn sử dụng thực phẩm chức năng theo những phương thức sau: 

 • Liệu pháp bổ sung: Đó là khi bệnh nhân ung thư như ung thư xương, gan, phổi,… sử dụng những loại thực phẩm chức năng bên cạnh những loại thuốc điều trị chính. Ví dụ như là sử dụng những sản phẩm có chứa gừng để giảm triệu chứng buồn nôn trong quá trình hóa trị. Một vài sản phẩm an toàn khi sử dụng với những mục đích cụ thể dưới sự hướng dẫn cụ thể của bác sĩ. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều lo ngại về vấn đề tương tác giữa các thảo dược và thuốc bởi vì những tương tác này vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. 

 • Liệu pháp thay thế: Đó là khi bệnh nhân ung thư sử dụng những thực phẩm chức năng để thay thế cho các phương pháp điều trị chính. Ví dụ như là sử dụng gừng để chở ung thư thay vì hóa trị. Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm tự nhiên nào có thể chữa khỏi và điều trị ung thư. Nhiều sản phẩm thậm chí có thể tạo nên cản trở cho quá trình điều trị ung thư hoặc có thể gây hại cho cơ thể. Bệnh nhân đang tiếp nhận điều trị ung thư cần phải cẩn trọng về những việc dùng sản phẩm tự nhiên hoặc phẩm chức năng. Một số sản phẩm sẽ có thể gây cản trở cho quá trình phẫu thuật, xạ trị và hóa trị hoặc gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như là: Tăng huyết áp, tiêu chảy, buồn nôn, ngất, co giật, táo bón, đau thắt ngực, đột quỵ.

Hãy liên lạc ngay với bác sĩ khi bạn trải qua bất kỳ một tác dụng phụ có hại nào:

 • Gây trở ngại cho những toa thuốc hoặc những loại thuốc không kê đơn mà bạn đang dùng. 

 • Không an toàn khi bạn có cơ địa đặc biệt như là cao huyết áp, tâm thần, đái tháo đường, bệnh tim hoặc những bệnh lý như rối loạn đông máu.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng hoặc sản phẩm tự nhiên

Thảo Dược Và Thực Phẩm Chức Năng 4

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng

Mua những sản phẩm chỉ bao gồm một nguyên liệu duy nhất được chấp nhận bởi các bác sĩ của bạn. Một vài sản phẩm sẽ có thể bao gồm những nguyên liệu khác không được dán nhãn như là thuốc trừ sâu, cây cỏ, thuốc theo đơn, kim loại nặng và những chất khác. Đồng thời cần phải chắc chắn về hàm lượng của các thành phần trong mỗi sản phẩm. Sử dụng những nhãn hàng đến từ những công ty mà cả bạn và bác sĩ của bạn đều biết rằng chúng đáng tin cậy. 

Tìm kiếm những dấu chứng nhận từ những tổ chức độc lập, bên thứ ba như là: Hội nghị Dược điển Hoa K, học viện Nghiên cứu Good Housekeeping. Những dấu chứng nhận này sẽ chứng minh rằng sản phẩm đã đạt được những tiêu chuẩn nhất định.

Kiểm tra trên bao bì của các sản phẩm để biết những nhà nghiên cứu đã kiểm định sản phẩm hay chưa. Liên hệ với nhà sản xuất để có thể biết được kết quả của cuộc kiểm tra. Yêu cầu các bác sĩ của bạn giải thích bất kỳ thứ gì chưa rõ ràng trên sản phẩm.

Bài viết trên là những chia sẻ của Hưng Thịnh về thảo dược và thực phẩm chức năng. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách an toàn và hiệu quả hơn nhé.

 Minh Thuý

Nguồn tham khảo: Y học cộng đồng

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.