Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tin vui trong lĩnh vực nghiên cứu vaccine cá nhân trong vài năm trở lại đây đó là: Thành công trong bước đầu nghiên cứu vaccine chống lại ung thư từ các kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư.

Thế giới ngày càng thay đổi và phát triển, giờ đây trong lĩnh vực ung thư học đã cải tiến hơn rất nhiều, khám phá ra sự tồn tại của các neo-antigen dường như là một bước ngoặt lớn. Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu, theo dõi thành công trong bước đầu nghiên cứu vaccine chống ung thư qua bài viết dưới đây nhé!

Hành trình nghiên cứu vaccine phòng chống ung thư

Hành trình nghiên cứu vaccine phòng chống ung thư từ các kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư 1 Tìm tòi và nghiên cứu về vắc-xin phòng chống ung thư

Khác hẳn với lối mòn xưa điều trị truyền thống xưa cũ ở ung thư, vaccine phòng chống ung thư từ các kháng nguyên trên bề mặt tế bào ung thư được nghiên cứu, khai thác khả năng miễn dịch đặc hiệu cao của vật chủ dùng để tiêu diệt các tế bào khối u ác tính (các loại ung thư phổ biến như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thận, ung thư não, miệng, máu v.v).

Vaccine ung thư có thể thu thập và củng cố hệ thống miễn dịch của bệnh nhân bằng cách nhận biết, tăng cường khả năng nhận dạng của tế bào miễn dịch để loại bỏ các tế bào ung thư ác tính, kháng nguyên được biểu hiện trên bề mặt tế bào ung thư.

Những kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt khối u bao gồm các kháng nguyên phát sinh từ đột biến không đồng dạng hoặc đột biến tích hợp virus trong tế bào ác tính, những kháng nguyên này hoàn toàn không có ở những tế bào bình thường khác. 

Vắc xin điều trị ung thư hoạt động như thế nào?

Những kháng nguyên trên bề mặt tế bào được tìm thấy, cơ thể sẽ cho là có hại gửi tín hiệu đến hệ thống miễn dịch nhằm tấn công các kháng nguyên để loại bỏ chúng. Khi cơ thể đã hoàn thành xong bước phòng chống, từ đó hệ thống miễn dịch sẽ tự động ghi nhớ chống lại các kháng nguyên đó trong tương lai.

Vaccine điều trị ung thư được biết đến hoạt động như một liều thuốc tăng cường khả năng tìm kiếm, tiêu diệt các kháng nguyên của hệ miễn dịch. Các kháng nguyên này chỉ xuất hiện đặc hiệu trên bề mặt ung thư, điều này không có ở các tế bào khỏe mạnh. Vaccine chống ung thư có khả năng chỉ đạo hệ thống miễn dịch tìm và loại bỏ các tế bào ung thư khi chứa các phần tử như kháng nguyên trên bề mặt của chúng. 

Những thách thức của việc sử dụng vắc xin điều trị là gì?

Những thách thức của việc sử dụng vắc xin điều trị là gì? 2 Những khó khăn mà các bác sĩ trong quá trình nghiên cứu gặp phải

Vaccine chống ung thư là bước tiến triển đáng mừng trong công cuộc cải cách ung thư học, tuy nhiên vẫn không thể tránh khỏi việc gặp khó khăn khi sử dụng, cũng chính vì một vài những lý do dưới đây, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng vaccine điều trị ung thư có thể hoạt động tốt nhất ở khối u nhỏ, ung thư ở giai đoạn đầu. Đó là những lý do như sau:

  • Tế bào ung thư ức chế hệ thống miễn dịch: Đây là bước đầu xuất hiện của các tế bài ung thư, bắt đầu từ lúc này chúng sẽ phát triển, các nhà nghiên cứu đang tìm phương pháp khắc phục, có thể sử dụng chất bổ trợ thêm vào vaccine để cải thiện tình trạng này.Tuy nhiên việc sử dụng những phương pháp mới cũng gặp khá nhiều khó khăn, nếu không tương thích với cơ thể chủ thể dễ mắc bệnh dị ứng, hoặc các bệnh viêm da do tiếp xúc với thuốc.

  • Tế bào ung thư bắt đầu từ các tế bào khỏe mạnh của chính cơ thể chủ thể: Các tế bào ung thư có thể cải trang rất thành thạo, ở những biến thể cải tiến chúng sẽ trông như được bao phủ bởi một lớp tế bào khỏe mạnh, chúng đánh lừa được hệ thống miễn dịch của chủ thể, khiến hệ thống miễn dịch lơ là và bỏ qua thay vì tấn công tiêu diệt. 

  • Tế bào ung thư đã phát triển: Khi khối u lớn hơn hoặc ngày càng phát triển với kích thước to hơn thì rất khó để loại bỏ nếu chỉ sử dụng một loại vắc-xin, cần phải áp dụng thêm những phương pháp khác.

  • Lớn tuổi: Những người bị bệnh mà đã lớn tuổi thường có thể có hệ thống miễn dịch rất yếu. Chính cơ thể của họ không có phản ứng gì sau khi tiêm vacxin, điều này khiến hiệu suất của vacxin bị giảm đi đáng kể.

  • Tác động trực tiếp bởi phương pháp điều trị ung thư khác: Cơ thể người bệnh đã từng chịu phương pháp điều trị khác, nếu sử dụng phương pháp điều trị bằng vacxin cũng có thể làm giảm đi khả năng hoạt động của vacxin chống ung thư.

Ý kiến từ các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về vaccine phòng chống ung thư

Ý kiến từ các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về vaccine phòng chống ung thư 3 Cùng thảo luận và đưa ý kiến từ các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu 

Những chuyên gia nghiên cứu về vaccine chống ung thư đã đưa ra rát nhiều ý kiến nhận xét khác nhau, nhưng đa số họ đều cho rằng để có được vaccine thành công. Bản thân phương pháp vaccine đó phải vượt qua được bài kiểm tra thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, chứng minh rằng nó có thể tự tạo ra khả năng miễn dịch đủ để kiểm soát được khối u (các khối u về ung thư như u xơ cổ tử cung, u não, u trung thất…).

Thời gian và chi phí cũng là một trong những điều đáng để tâm, nhóm nghiên cứu cần phải có thời gian từ 3 tháng trở lên để kiểm nghiệm ở mỗi người, để chứng minh là thành công.

Nhà thuốc Hưng Thịnh mong rằng những thông tin về thành công bước đầu, trong nghiên cứu vaccine cá nhân (personalized vaccine) chống ung thư từ các kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư (neo-antigen) ở bài viết trên đây. Sẽ giúp bạn đọc hiểu được những bước phát triển thay đổi nhanh chóng ở bệnh ung thư, cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi.

Minh Thúy

Nguồn tham khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)