Nhà thuốc Hưng Thịnh

Theo các bác sĩ sản khoa, não bộ của bé khi ở trong bụng mẹ có chu vi quá to hay quá nhỏ đều là những dấu hiệu bất thường không thể chủ quan. Chu vi vòng đầu cũng là yếu tố quan trọng phản ánh sự phát triển của em bé và dự đoán những dị tật bẩm sinh. Vậy thai nhi đầu to có sao không? Thai nhi đầu to có sinh thường được không?

Chắc hẳn, đây cũng là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Do đó, bài viết dưới đây của nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ đưa ra lời giải đáp thai nhi đầu to có sao không và thai nhi đầu to có sinh thường được không? Các bạn hãy chú ý theo dõi để có thêm những kiến thức sản khoa thú vị nhé!

Như thế nào là thai nhi đầu to?

Muốn biết đầu của thai nhi có to không thì trước hết bạn phải biết các kích thước bình thường của đầu theo từng giai đoạn. Chu vi vòng đầu của thai nhi sẽ phản ánh sự phát triển của em bé, thời điểm đo chỉ số này tốt nhất là từ khi bé được 12 đến 20 tuần tuổi. Đây là giai đoạn thai phát triển rất nhanh, nếu đo chu vi sớm hơn hoặc muộn hơn thời gian này thì không còn nhiều ý nghĩa để chẩn đoán các dị tật bẩm sinh.

Chu vi vòng đầu thai nhi chịu một phần ảnh hưởng do gen di truyền của bố mẹ và chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mẹ bầu khi mang thai. Dưới đây là những chỉ số an toàn về chu vi vòng đầu của thai nhi: 

Như vậy, nếu chu vi của đầu cao hơn hẳn những kích thước trên thì sẽ xác định được là đầu to. Ba mẹ nên lưu ý rằng, ngoài nguyên nhân bệnh lý thì chu vi đầu còn phụ thuộc vào gen và chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, đừng vội lo lắng khi thấy chu vi đầu của bé cao hơn mức trung bình.

Thai nhi đầu to có sao không? Thai nhi đầu to có sinh thường được không? 1 Chu vi đầu của thai nhi có sự thay đổi theo từng giai đoạn

Thai nhi đầu to có sao không?

Theo các bác sĩ sản khoa, nếu đầu thai chỉ to nhẹ hơn kích thước trung bình thì không có vấn đề gì quá lo ngại. Bởi mỗi bé đều có những đặc điểm riêng do ảnh hưởng của gen di truyền và chế độ dinh dưỡng. Vì vậy, nếu thai nhi có chu vi đầu to hơn bình thường một chút nhưng vẫn khỏe mạnh thì không cần bất cứ can thiệp nào. 

Tuy nhiên, nếu chu vi vòng đầu của thai vượt quá mức trung bình thì nguy cơ cao là bé đang mắc hội chứng đầu to. Chứng đầu to có thể là dấu hiệu đầu tiên để bác sĩ phát hiện ra các tình trạng bệnh lý, phổ biến nhất là các bệnh não úng thủy, phì đại não hoặc não thất to. Tất cả những bệnh trên đều có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự phát triển trí não cũng như thể chất của trẻ sau này. 

Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những dị tật bẩm sinh khác như ngũ quan không đều, dị dạng. Phần đầu quá cỡ cũng có thể khiến tâm sinh lý sau này của bé phải chịu ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. 

Với những lý do đó, không ai có thể trả lời cụ thể thai nhi đầu to có sao không. Tùy từng trường hợp, thời gian mà bác sĩ sẽ đưa ra phán đoán và lời khuyên dành cho bố mẹ. Chính vì thế, hãy bảo vệ thai nhi bằng cách khám thai đúng định kỳ. 

Thai nhi đầu to có sao không? Thai nhi đầu to có sinh thường được không? 2 Thai nhi đầu to có sao không là lo lắng của nhiều mẹ bầu

Cần làm gì khi thai nhi bị đầu to

Nếu kết quả siêu âm cho thấy, đầu của thai nhi to vượt xa với mức tiêu chuẩn thì điều đầu tiên mẹ bầu cần làm là giữ bình tĩnh và nghe theo lời khuyên của bác sĩ, thực hiện một số thủ thuật để xác định chính xác nguyên nhân và tình trạng đầu to của thai:

  • Siêu âm: Việc siêu âm định kỳ không chỉ là biện pháp phát hiện ra đầu to mà nó còn là kỹ thuật cần thiết để theo dõi sự phát triển của con qua từng giai đoạn. Đây là biện pháp cơ bản nhất để sớm phát hiện ra những bất thường thai nhi. 

  • Chọc ối: Phương pháp này sẽ được bác sĩ thực hiện, dùng mũi kim để lấy nước ối của mẹ bầu sau đó đem đi phân tích, xét nghiệm. Từ đó, có thể tìm ra nguyên nhân, đánh giá tình trạng nhiễm trùng hay một số bất thường về nhiễm sắc thể. Tuy nhiên, đây là một thủ thuật xâm lấn có nguy cơ rủi ro, chẳng hạn sinh non. Vì vậy, thủ thuật này chỉ được lựa chọn cuối cùng khi chuẩn đoán.

  • Chụp cộng hưởng từ MRI: Bác sĩ có thể đưa ra những đánh giá thông qua hình ảnh chụp lại bên trong mẹ bầu. Những bất thường trong cấu trúc nội tạng cũng như trong não bộ có trong hình ảnh MRI sẽ dễ dàng được phát hiện ra. 

Thai nhi đầu to có sao không? Thai nhi đầu to có sinh thường được không? 3 Mẹ bầu cần lắng nghe lời khuyên của bác sĩ khi phát hiện thai nhi đầu to

Thai nhi đầu to có sinh thường được không?

Sinh thường luôn là hình thức sinh được bác sĩ khuyến khích vì nó có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của hai mẹ con. Với điều kiện thai phát triển bình thường, việc sinh thường đối với những bé có kích thước vòng đầu đạt tiêu chuẩn đã rất khó khăn. Đôi khi thai phụ còn không đủ sức để làm điều đó. Vậy thai nhi đầu to có sinh thường được không? 

Nếu cơ thể của mẹ đủ khỏe mạnh và kích thước đầu của bé được xác định qua siêu âm là không quá lớn thì mẹ vẫn có thể sinh thường hoàn toàn. Trong thực tế cũng đã có một số ít trường hợp mẹ sinh thường khi chu vi vòng đầu của con vượt mức tiêu chuẩn. 

Tuy nhiên, với những trường hợp bé có chu vi đầu vượt xa tiêu chuẩn và cân nặng trên 4kg thì việc sinh thường sẽ rất khó khăn, gây rách tầng sinh môn thậm chí thai nhi có thể bị ngạt khi chuyển dạ. 

Do đó, nếu thai nhi được chẩn đoán chu vi đầu quá lớn và có cân nặng trên 4kg thì mẹ nên cân nhắc sinh mổ, nếu cố chấp sinh thường có thể gây ra những nguy cơ không mong muốn. 

Bên cạnh đó, với những trường hợp sản phụ bị cạn ối, sức khỏe không đảm bảo, co cơ tử cung yếu thì cần chuyển sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. 

Thai nhi đầu to có sao không? Thai nhi đầu to có sinh thường được không? 4 Thai nhi đầu to vẫn có thể sinh thường

Như vậy, bài viết trên của Nhà thuốc Hưng Thịnh đã giải đáp thắc mắc thai nhi đầu to có sao không và những lời khuyên cho mẹ khi gặp trường này. Với những thông tin này, mong các chị em hãy bình tĩnh để có thể xử lý tình huống một cách an toàn nhất. Đừng vội lo lắng mất kiểm soát, hãy nghe theo lời khuyên của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.