Nhà thuốc Hưng Thịnh

Đa số thời gian trong bụng mẹ, thai nhi sẽ quay mông hướng xuống phía tử cung. Khi đến những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi mới tự động quay đầu ngược lại để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Vậy thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Đây là thắc mắc của hầu hết các mẹ bầu. Bài viết dưới đây của Nhà Thuốc Hưng Thịnh sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc đó đồng thời đưa đến cho bạn đọc các cách nhận biết thai nhi quay đầu. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà Thuốc bạn nhé!

Thai nhi quay đầu là hiện tượng như thế nào?

Thai nhi quay đầu là hiện tượng thai nhi dịch chuyển dần và ổn định vị trí ở tư thế mông hướng về phía ngực mẹ, gáy hướng về phía bụng và đầu chúc xuống dưới âm hộ hay nói cách khác là xoay về vị trí đúng (ngôi thai thuận). Đây là ngôi thai lý tưởng giúp quá trình vượt cạn của mẹ bầu trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Trên thực tế, có nhiều trường hợp thai nhi không quay về đúng vị trí gây tình trạng ngôi ngược hoặc ngôi ngang khiến mẹ bầu gặp khó khăn hơn trong quá trình sinh nở thậm chí là phải tiến hành sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả bé và thai phụ.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Cách nhận biết thai nhi quay đầu có thể bạn chưa biết 1 Thai nhi quay đầu về đúng vị trí sẽ giúp cho quá trình vượt cạn của mẹ bầu trở nên dễ dàng hơn

Vậy đâu là lý do mẹ bầu cần chú ý đến việc thai nhi quay đầu?

Đầu tiên phải kể đến đó là khi mẹ bầu chuyển dạ và rặn đẻ, đầu bé là bộ phận đầu tiên xuất hiện. Trường hợp thai nhi quay đầu đúng vị trí sẽ làm giảm biến chứng khi sinh một cách tối đa, góp phần rút ngắn thời gian chuyển dạ đồng thời giúp bạn hạn chế đau đớn và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy đến.

Thêm vào đó, khi thai nhi ở ngôi thuận sẽ gây áp lực lên cổ tử cung của mẹ từ đó kích thích cổ tử cung mở rộng và tăng sản xuất các nội tiết tố cần thiết cho khu vực cổ tử cung.

Ở ngôi thai thuận, đầu trẻ ở tư thế cúi đầu và đầu trẻ sẽ chạm đến đáy của xương chậu. Đây là phần có diện tích lớn và trẻ sẽ dễ dàng đi qua từ đó quá trình chào đời của bé diễn ra thuận lợi hơn.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Đây là câu hỏi hầu như mẹ bầu nào cũng đặt ra, nhất là đối với những chị em lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, không một chuyên gia sản khoa nào có thể khẳng định trẻ sẽ quay đầu ở tuần thứ bao nhiêu bởi mỗi bé đều có thời điểm quay đầu khác nhau.

Đa số các bé sẽ quay đầu ở tuần thứ 32 – 37 của thai kỳ và đây được cho là thời điểm lý tưởng nhất. Trên thực tế, đối với các mẹ mang thai lần đầu thì thai nhi thường sẽ thay đổi tư thế vào tuần thứ 34 hoặc 35. Còn đối với các thai phụ mang thai lần 2 thì thai nhi thường quay đầu muộn hơn cụ thể là từ tuần 36 hoặc tuần 37.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp các bé quay đầu xuống ngay cả sau tuần thứ 37 hoặc thai nhi quay đầu sớm ở những tuần thai thứ 28 và một tỷ lệ rất nhỏ trẻ thay đổi tư thế khi thai phụ bước vào giai đoạn chuyển dạ.

Để có thể xác định được chính xác ngôi thai khi thai nhi quay đầu cũng như đánh giá xem quá trình thay đổi tư thế này ở trẻ có diễn ra hay không và diễn ra như thế nào thì siêu âm là phương pháp hàng đầu để chẩn đoán. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể cảm nhận được quá trình quay đầu của trẻ dựa trên các dấu hiệu, nhất là chuyển động của bé.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Cách nhận biết thai nhi quay đầu có thể bạn chưa biết 2 Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu là thắc mắc của nhiều mẹ bầu

Các dấu hiệu để nhận biết thai nhi quay đầu

Việc thai nhi quay đầu quyết định rất lớn đến ngôi thai và hình thức sinh nở của mẹ bầu. Do đó, việc nhận biết thai nhi đã quay đầu hay chưa là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ bầu. Dưới đây là một số cách nhận biết thai nhi quay đầu mà Nhà Thuốc Hưng Thịnh muốn chia sẻ đến bạn đọc, các mẹ bầu hãy cùng tham khảo nhé:

Qua phương pháp siêu âm

Siêu âm là phương pháp hiện đại cho ra kết quả chính xác nhất trong việc xác định vị trí đầu của thai nhi từ đó xác định thai nhi đã quay đầu hay chưa. Ngoài ra, phương pháp này giúp mẹ bầu xác định chính xác ngôi thai đồng thời cung cấp cho mẹ bầu các thông tin liên quan khác như cân nặng thai nhi, tình trạng nước ối, sự phát triển các cơ quan của thai nhi…

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Cách nhận biết thai nhi quay đầu có thể bạn chưa biết 3 Siêu âm là phương pháp xác định ngôi thai chuẩn xác, an toàn

Nhận biết thai nhi quay đầu qua cử động của thai nhi

Mẹ bầu có thể thông qua vị trí thai máy, cử động của thai nhi để dự đoán thai nhi đã quay đầu hay chưa. Ở tư thế ngôi thuận, mẹ bầu sẽ cảm nhận được sự khác biệt hoàn toàn so với cử động thai lúc trước. Để ý kĩ mẹ bầu sẽ thấy tiếng nấc và đập nhẹ vùng bụng dưới cùng với cú đá mạnh ở vùng bụng trên. Tiếng đập là cử động của tay trẻ còn cú đạp là sự cử động của chân và đầu gối của trẻ.

Lắng nghe nhịp tim của thai nhi

Khi thai đã quay đầu, vị trí tim của trẻ cũng thay đổi. Có thể nghe thấy nhịp tim của trẻ khi áp tai vào bụng mẹ bầu. Thời điểm nghe rõ nhịp tim này là những tháng cuối của thai kỳ. Để xác định thai đã quay đầu hay chưa, mẹ bầu có thể nhờ chồng lắng nghe nhịp tim của trẻ. Nếu nghe tiếng tim phát ra ở vùng bụng dưới thì rất có thể thai nhi đã quay đầu.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Cách nhận biết thai nhi quay đầu có thể bạn chưa biết 4 Lắng nghe tim thai là một trong những cách xác định thai đã quay đầu hay chưa

Ấn nhẹ tay vào vùng quanh xương mu

Đây là phương pháp giúp mẹ bầu nhận biết được thai đã quay đầu hay chưa và nhận biết ngôi thai thuận hay chưa. Để thực hiện được phương pháp này, mẹ bầu cần có sự trợ giúp từ người thân. Người thân cần làm theo 2 bước sau:

  • Bước 1: Đặt tay nhẹ nhàng vào đáy tử cung và đẩy nhẹ bụng mẹ. Nếu thấy cứng cứng và tròn thì rất có thể đó là đầu của thai nhi và đây là dấu hiệu thai nhi đã quay đầu. Ngược lại, trong trường hợp thai nhi chưa quay đầu, bạn sẽ sờ thấy cảm giác mềm và đó là mông của bé.

  • Bước 2: Hai tay đặt lần lượt vào bên phải và bên trái vùng bụng. Tay phải giữ nguyên, tay trái sờ nắn nhẹ nhàng, sau đó làm ngược lại tay trái giữ nguyên, tay phải nhẹ nhàng sờ nắn. Đây là bước giúp xác định lưng thai nhi ở phía nào.

Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu? Cách nhận biết thai nhi quay đầu có thể bạn chưa biết 5 Ấn nhẹ vào vùng quanh xương mu là phương pháp xác định ngôi thai đơn giản được nhiều mẹ bầu lựa chọn

Trên đây là toàn bộ những thông tin xoay quanh chủ đề thai nhi quay đầu. Hy vọng, với những chia sẻ của Nhà Thuốc các mẹ sẽ có thể tìm cho mình câu trả lời cho thắc mắc: Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu. Đồng thời nắm được các cách nhận biết thai nhi quay đầu. Chúc bạn đọc thật nhiều sức khỏe và đừng quên theo dõi góc sức khỏe của Nhà Thuốc để có thể cập nhật những thông tin bổ ích mời nhất bạn nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.