Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện nay, mặc dù đã áp dụng chỉ thị 16 giãn cách xã hội nhưng số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tăng cao. Vậy nguyên nhân do đâu và vì sao có nhiều trường hợp chỉ ở nhà mà vẫn mắc Covid-19?

Những thói quen sinh hoạt thường ngày nếu không đảm bảo cũng có thể là nguyên nhân khiến virus Covid-19 lây lan nhanh chóng. Tuy người dân chỉ ở nhà thực hiện giãn cách những mối nguy cơ có thể tiềm tàng từ việc mua thực phẩm, thuốc men hoặc thông qua các hàng hóa đặt mua từ nhiều nơi khác.

TS.BS Phạm Lê Duy, bác sĩ tại phòng khám dị ứng và miễn dịch lâm sàng, giảng viên bộ môn sinh lý – sinh lý bệnh – miễn dịch của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, đã có những phân tích cặn kẽ về tất cả những nguy cơ lây nhiễm dù thực hiện giãn cách tại nhà nếu chúng ta không để ý và chủ quan.

Nguy cơ nhiễm virus khi mua nhu yếu phẩm

Thắc mắc: VÌ sao có nhiều trường hợp chỉ ở nhà mà vẫn nhiễm Covid-19? 1Nguy cơ nhiễm virus Covid-19 khi mua nhu yếu phẩm là khá cao

Theo tiến sĩ, bác sĩ Phạm Lê Duy thì mặc dù hiện nay đang giãn cách xã hội, mọi người hầu hết đều ở nhà, nhưng thỉnh thoảng vẫn có những cơ hội dễ bị lây nhiễm như khi ra ngoài đi mua thực phẩm, mua thuốc men, khi đi tiêm vắc xin hoặc khi tập trung lấy mẫu, và còn có nguy cơ là lây nhiễm từ người chung nhà mang mầm bệnh từ bên ngoài về, hoặc lây nhiễm từ những vật phẩm được chuyển phát từ nơi khác đến…

Như chúng ta biết, ngoài việc lây lan trực tiếp qua các giọt khí dung lơ lửng trong không khí, virus còn có thể hiện diện trên bề mặt vật dụng và bằng cách nào đó có thể tiếp xúc với những vùng niêm mạc như mắt, mũi miệng, thông thường là qua đôi bàn tay của chúng ta. Nhiều nghiên cứu cho thấy, bầu không khí ở nơi người bị nhiễm vừa đi qua có thể chứa virus và có thể lây nhiễm cho người đi vào vùng đó, đặc biệt là trong không gian kín như trong nhà, trong thang máy, trong siêu thị…

Cần làm gì để hạn chế nguy cơ lây nhiễm khi thực hiện giãn cách xã hội

Vì vậy, ngoài việc chấp hành nghiêm quy tắc phòng dịch 5K, bạn cần chú ý thực hiện một số biện pháp phòng dịch sau:

Hạn chế dùng thang máy đông người

Hạn chế dùng thang máy đông người, và nếu có thể, hãy sử dụng thang bộ ở những khu dân cư hoặc cơ quan. Nếu như buộc phải sử dụng thang máy, bạn cần đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, cười giỡn trong thang máy.

Ngoài ra, có thể sử dụng vật dụng như chìa khóa để bấm nút thang máy thay vì dùng tay. Hiện nay, nhiều người dùng cồn hoặc chất sát khuẩn xịt vào không khí bên trong thang máy để diệt virus. Tuy nhiên, việc này vừa không hiệu quả, lại có thể gây ngộ độc nếu hít phải hoặc tổn thương da nếu tiếp xúc lên da.

Thắc mắc: VÌ sao có nhiều trường hợp chỉ ở nhà mà vẫn nhiễm Covid-19? 2Sử dụng thang bộ thay vì thang máy đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm

Vệ sinh sát khuẩn điện thoại thường xuyên

Điện thoại là một “vật trung gian” rất quan trọng vì nó vừa tiếp xúc với bàn tay của chúng ta, vừa tiếp xúc gần với vùng mắt, mũi, miệng. Vì vậy, nên bỏ điện thoại vào túi đựng, khi về đến nhà thì lau túi đựng bằng dung dịch sát khuẩn rồi mới lấy ra sử dụng. Nếu không có túi đựng, có thể bọc điện thoại bằng màng bọc thực phẩm, và khi đi ra ngoài trở về thì sát khuẩn và vứt bỏ lớp màng bọc.

Trong lúc đi ra ngoài, nếu nhận cuộc điện thoại thì nên mở loa ngoài để nghe hoặc sử dụng tai nghe, hạn chế áp điện thoại lên mặt khi chưa khử khuẩn.

Khử khuẩn vật phẩm hàng hóa trước khi mang vào nhà

Theo TS.BS Phạm Lê Duy điều thứ 3 mà mọi người nên chú ý là hiện tại mặc dù chưa có bằng chứng về việc virus có thể lây truyền qua các bưu phẩm, hay vật phẩm giao nhận qua chuyển phát, nhưng nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại khoảng 1 ngày trên bề mặt giấy cạc-tông, và khoảng 3 ngày trên bề mặt nhựa. Cho dù lượng virus đó chưa biết có đủ để gây nhiễm cho người tiếp xúc hay không, nhưng cũng chưa có bằng chứng chứng minh cho điều ngược lại.

Thắc mắc: VÌ sao có nhiều trường hợp chỉ ở nhà mà vẫn nhiễm Covid-19? 3Xịt khử khuẩn hàng hóa từ vùng khác đến bằng dung dịch sát khuẩn để loại bỏ virus

Do đó, để giảm tối đa nguy cơ bị lây nhiễm qua các vật trung gian, khi nhận vật phẩm từ nơi khác gửi đến, nên lau bề mặt vật phẩm bằng dung dịch sát khuẩn trước khi mang vào nhà, và rửa tay sạch sau khi mở vật phẩm. Đối với thực phẩm, có thể rửa sạch dưới vòi nước chảy, hoặc ngâm vào dung dịch muối loãng và rửa sạch trước khi chế biến. Hạn chế mua thực phẩm chế biến sẵn trong giai đoạn này.

Ngoài ra, bạn cần phải lau chùi các bề mặt trong nhà như nắm cửa, bàn, ghế, bằng dung dịch sát khuẩn mỗi ngày 1-2 lần, hoặc khi có nguy cơ bị tiếp xúc với nguồn lây nhiễm.

Khử khuẩn người khi trở về từ nơi có nguy cơ cao

Các trường hợp nếu trở về từ nơi có nguy cơ cao (những nơi tụ tập đông người, trở về từ khu cách ly, bệnh viện), nên để giày dép bên ngoài, không mang vào nhà, hoặc phải xịt với dung dịch khử khuẩn rồi mới mang vào nhà, rửa tay với dung dịch sát khuẩn hoặc với nước và xà phòng, cởi quần áo bên ngoài và cho vào máy giặt hoặc ngâm với xà phòng ngay, rửa tay lại lần nữa rồi cuối cùng mới tháo khẩu trang và bỏ vào thùng rác, đậy nắp lại, sau đó rửa tay và tắm rửa thật sạch sẽ.

Vì vùng mũi họng là nơi bệnh xâm nhập, nên khẩu trang phải là vật được gỡ bỏ cuối cùng trong suốt quy trình này, để đảm bảo nếu có virus bám lên các bề mặt như bàn tay, quần áo sẽ không có cơ hội tiếp xúc với vùng mũi họng.

Tiêm vắc xin khi có cơ hội

Nên đi tiêm vắc xin Covid-19 khi có cơ hội, vì rõ ràng những người được tiêm vắc xin, cho dù là 1 mũi sẽ có tình trạng bệnh nhẹ hơn nếu lỡ có nhiễm Covid-19. Nhưng lưu ý, khi đi tiêm vắc xin cũng phải đảm bảo 5K và khi về nhà cũng phải chú ý quy trình đảm bảo an toàn phòng tránh lây nhiễm cho bản thân và người chung nhà.

Lam Ngọc

Nguồn: Báo Thanh niên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.