Nhà thuốc Hưng Thịnh

Liệu rằng tình trạng sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Cùng đi tìm câu trả lời qua các nội dung được nhắc đến trong bài viết sau.

Thời gian gần đây, nhiều nha sĩ nhận được câu hỏi rằng tình trạng sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Để có thể trả lời cho thắc mắc này, chúng ta cần phải nắm rõ sâu răng nhẹ là tình trạng như thế nào? Và dấu hiệu nhận biết ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn củng cố một số thông tin cần thiết về sức khỏe răng miệng, từ đó bạn có thể dễ dàng tự mình đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi này.

Phân loại tình trạng sâu răng ở từng giai đoạn

Các mức độ sâu răng được phân chia thành 3 giai đoạn chính: Sâu răng cấp độ 1 (sâu răng nhẹ), sâu răng cấp độ 2 (sâu răng đã vào tủy) và sâu răng cấp độ 3 (sâu răng nghiêm trọng).

Sâu răng nhẹ (cấp độ 1)

Sâu răng nhẹ là tình trạng răng sâu ở cấp độ 1. Lúc này, trên bề mặt răng, bạn sẽ thấy xuất hiện nhiều vệt trắng đục hoặc vết đốm nhỏ li ti màu đen. Người bị sâu răng ở cấp độ 1 thỉnh thoảng chỉ cảm thấy đau nhức khi uống nước hoặc nhai thức ăn. Vì vậy, chúng ta thường chủ quan bỏ qua dấu hiệu nhận biết sâu rằng này, chỉ đến khi chuyển dần qua cấp độ 2 mới bắt đầu tiến hành điều trị.

Sâu răng nhẹ cấp 1 thường bị bỏ qua Sâu răng nhẹ là tình trạng trên bề mặt răng xuất hiện nhiều vệt trắng đục hoặc vết đốm nhỏ li ti màu đen.

Sâu răng đã ăn sâu vào tủy (cấp độ 2)

Trong giai đoạn này, các vi khuẩn gây sâu răng đã sinh sôi và phát triển đông đảo. Chúng sẽ tấn công mạnh mẽ và phá hủy men răng, sau đó xâm nhập thẳng vào bên trong cấu trúc tủy răng. Khi răng sâu vào tủy, các triệu chứng đau nhức răng khi ăn uống sẽ xuất hiện nhiều hơn, gây ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt hàng ngày.

Sâu răng nghiêm trọng (cấp độ 3)

Cấp độ 3 là tình trạng sâu răng đã diễn biến trầm trọng, gây nhiều đau đơn cho người bệnh. Các nha sĩ cũng cảnh báo tình trạng này sẽ gây ra ít nhiều nguy hiểm đến sức khỏe của người bị sâu răng. Ở mức độ này, mặc dù không ăn uống, nhưng bạn vẫn cảm nhận được các cơn đau nhức dữ dội ở vùng răng bị sâu, ngay cả khi đang ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Thời điểm lúc bấy giờ, vi khuẩn đã ăn sâu vào đáy chân răng, hình thành ổ sâu viêm nhiễm, gây viêm tủy răng. Đây cũng tiền đề chính khiến nướu răng của bạn bị áp xe hoặc gây nhiễm trùng máu.

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?

Câu hỏi “Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?” là thắc mắc chung của nhiều người, không chỉ của các đối tượng đang bị sâu răng, mà còn đến từ những người răng vẫn chắc khỏe nhưng muốn phòng ngừa sâu sớm. Để có câu trả lời thỏa đáng nhất, chúng ta phải tìm hiểu rõ nguyên nhân chính gây ra sâu răng.

Theo giải thích của các chuyên gia, tình trạng sâu răng xảy ra phần lớn do vi khuẩn Streptococcus Mutans gây ra. Đây là chủng vi khuẩn có khả năng phá hủy khoáng răng, làm cho các tế bào mô cứng ở răng bị mất, cuối cùng là dẫn đến răng bị sâu.

Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không? Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?

Chủng vi khuẩn Streptococcus Mutans thường ẩn nấp ở bên trong khoang miệng. Khi các mảng bám hoặc thức ăn dư thừa không được loại bỏ, chúng sẽ dần tích tụ lại và tạo thành một môi trường thuận lợi để Streptococcus Mutans sinh sôi, phát triển nhanh chóng. Vi khuẩn này sẽ kết hợp cùng Carbohydrate trong thức ăn để làm giảm độ pH trong khoang miệng, khiến cho chất Hydroxyapatite trong men răng bị hòa tan. Lúc này men răng sẽ hao mòn dần, các lỗ sâu nhỏ sẽ xuất hiện.

Lý do lớn nhất khiến răng bị sâu là do vi khuẩn Streptococcus Mutans gây ra. Việc chải răng hàng ngày chỉ có thể loại bỏ bớt vi khuẩn, làm sạch khoang miệng, từ đó phòng ngừa và giảm nguy cơ răng sâu. Khi tình trạng sâu răng đã xảy ra, đánh răng sẽ không thể giúp điều trị dứt điểm răng bị sâu, bao gồm cả trường hợp sâu răng nhẹ. Để trị sâu răng triệt để, bạn cần đến đi khám. Các nha sĩ sẽ có đưa ra phương pháp chữa răng sâu phù hợp.

Chữa sâu răng nhẹ bằng cách nào?

Hiện nay, bạn có thể điều trị sâu răng nhẹ ở cấp độ 1 bằng phương pháp trám răng. Cách này sẽ giúp ổ sâu răng được loại bỏ hoàn toàn, giữ men răng không bị hao mòn, đồng thời ngăn chặn môi trường vi khuẩn Streptococcus Mutans phát triển. Trám răng càng sớm sẽ càng tránh được răng bị sâu vào tủy, chi phí điều trị cũng ít tốn kém hơn.

Thắc mắc: Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không 3 Trám răng là giải pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị sâu răng ở mức độ nhẹ.

Ngoài phương pháp chữa sâu răng nhẹ bằng cách trám, bạn có thể tái khoáng cho răng. Bạn cũng có thể chữa sâu răng bằng muối, cải thiện tình trạng đau nhức cho răng bị sâu bằng các nguyên liệu tự nhiên có tính sát khuẩn, chống viêm như gừng, tỏi, lá trà xanh, nghệ,…

Trong bài là những thông tin cần biết về tình trạng sâu răng ở từng mức độ. Hy vọng rằng qua các nội dung hữu ích trên sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi “Sâu răng nhẹ đánh răng có hết không?”. Dù tình trạng sâu răng ở ở cấp độ nào, bạn cũng nên tìm cách khắc phục và điều trị dứt điểm sớm để đảm bảo răng không bị phá hỏng hoàn toàn, giảm nguy cơ tổn thương nướu. Một hàm răng chắc khỏe, thẳng tắp sẽ giúp bạn ghi thêm được nhiều điểm cộng trong mắt người khác.

Bảo Vân

Nguồn: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết