Nhà thuốc Hưng Thịnh

Niềng răng luôn được khuyến khích ngay từ khi còn trẻ để nhanh chóng đạt được kết quả tốt nhất. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân muốn biết, 30 tuổi có niềng răng được không? Nếu niềng thì mất bao nhiêu thời gian? Hãy cùng nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu câu trả lời qua bài chia sẻ dưới đây nhé.

Do điều kiện kinh tế, không có thời gian, công việc và nhiều yếu tố khác nên nhiều người không có cơ hội niềng răng sớm. Tuy nhiên, nhiều người nghĩ rằng niềng răng chỉ có một độ tuổi nhất định và sẽ không thực hiện khi trưởng thành. Vậy đây có phải là quan điểm chính xác?

30 tuổi có niềng răng được không? Nếu niềng thì mất bao nhiêu thời gian? 30 tuổi có niềng răng được không?

Phương pháp niềng răng là gì?

Niềng răng là một trong những phương pháp nha khoa thẩm mỹ được ưa chuộng hiện nay bởi tính hiệu quả cao và an toàn với cơ thể. Phương pháp này giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như răng mọc quặp, chìa ra ngoài, hô móm, lệch lạc, răng khấp khểnh, răng thưa… Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, việc niềng răng ngày càng hoàn thiện và phổ biến, được đánh giá cao về độ đẹp và hiệu quả.

Nên niềng răng ở độ tuổi nào?

Theo các bác sĩ, giai đoạn đầu tốt nhất để niềng răng là trong độ tuổi từ 7 đến 9 tuổi. Khi đó trẻ đang trong thời kỳ thay răng, cấu trúc xương đang trong giai đoạn cắt tỉa dễ tạo hình và điều chỉnh. Bác sĩ sẽ theo dõi trẻ xem có bất thường về răng không bằng phương pháp niềng răng để có biện pháp can thiệp sớm.

Thời điểm lý tưởng để niềng răng là từ 12 đến 16 tuổi. Bởi lúc này, xương hàm đã phát triển hơn và các răng trên xương hàm đã mọc đầy đủ, bác sĩ sẽ can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha để di chuyển răng, sắp xếp sao cho đạt kết quả thẩm mỹ cao nhất. Trẻ có thể phải nhổ răng, và thời gian niềng răng sẽ mất khoảng 18 đến 24 tháng.

30 tuổi có niềng răng được không?

30 tuổi niềng răng được không là thắc mắc của rất nhiều người. Nghiên cứu cho thấy hoàn toàn không có giới hạn độ tuổi niềng răng, miễn là xương còn tốt và cơ thể khỏe mạnh. Theo các bác sĩ, 30 tuổi vẫn có thể niềng răng để đạt được tính thẩm mỹ như các lứa tuổi khác.

Theo các bác sĩ, 30 tuổi vẫn có thể niềng răng để đạt được tính thẩm mỹ như các lứa tuổi khác Theo các bác sĩ, 30 tuổi vẫn có thể niềng răng

Tuy nhiên, xương hàm lúc này đã phát triển và ổn định nên thời gian đeo niềng răng sẽ lâu hơn so với khi còn trẻ. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo bệnh nhân nên hình thành thói quen khám răng định kỳ ngay từ khi còn nhỏ, để bác sĩ phát hiện sớm các bệnh lý răng miệng, lập phương án điều trị kịp thời và tiến hành chỉnh nha nếu cần thiết.

Trên 30 tuổi niềng răng sẽ đem lại hiệu quả không cao, thời gian điều trị kéo dài hơn so với khi còn trẻ. Mặc dù thời gian niềng răng có thể kéo dài hơn so với những trường hợp khác, nhưng không phải là không thể niềng răng ở độ tuổi 30. Việc điều trị chỉnh nha hoàn toàn có thể thực hiện được và đạt hiệu quả tốt với sự thăm khám, tư vấn và cam kết của bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp.

Niềng răng có những phương pháp nào?

Niềng răng với mắc cài kim loại ở mặt ngoài

Niềng răng mặt ngoài bao gồm một bộ 3 thiết bị là khí cụ, dây cung và dây chun. Bác sĩ sẽ gắn các giá đỡ vào bề mặt ngoài của răng, sau đó đặt các dây cung và buộc dây chun xung quanh mỗi răng. Phương pháp này được đánh giá cao về hiệu quả, chi phí thấp nhưng không đảm bảo về mặt thẩm mỹ do kim loại dễ bị lộ ra ngoài.

Niềng răng với mắc cài sứ ở mặt ngoài

Niềng răng sứ là phương pháp sử dụng mắc cài được làm bằng chất liệu sứ. Điểm nổi bật của niềng răng mắc cài sứ là mắc cài được làm bằng chất liệu sứ và có màu sắc tự nhiên như răng thật nên không dễ bị lộ và có tính thẩm mỹ cao.

Niềng răng với mắc cài kim loại ở bên trong

Niềng răng mắc cài mặt kim loại là một phương pháp mới, trong đó các mắc cài được gắn vào mặt trong của răng. Vì vậy, phương pháp này được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, tuy nhiên cần bác sĩ có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm để có thể niềng răng mặt trong răng.

Niềng răng với mắc cài kim loại ở bên trong là phương pháp được đánh giá cao về tính thẩm mỹ Niềng răng với mắc cài kim loại ở bên trong

Niềng răng với mắc cài kim loại tự động

Niềng răng mắc cài tự động là phương pháp niềng răng vẫn sử dụng khí cụ quen thuộc nhưng điểm khác là mắc cài ở dạng mắc cài tự động cho phép dây cung trượt xuống khe mắc cài, giữ răng cố định ở từng răng.

Ngoài ra, việc không sử dụng dây chun cũng giúp bạn tránh được những nhược điểm do khí cụ này gây ra như nuốt dây chun, tuột dây chun, dây chun bật vào nướu, lợi. Đồng thời, sử dụng mắc cài này cũng giúp bạn giảm số lần tái khám với nha sĩ.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng Invisalign là một loại hình niềng răng khác biệt hoàn toàn so với các phương pháp trước đây. Niềng răng trong suốt không bị lộ trong quá trình giao tiếp, thuận tiện cho việc ăn uống và vệ sinh là điểm khác biệt khiến nhiều khách hàng lựa chọn phương pháp này. Tuy nhiên, giá niềng răng trong suốt vẫn khá cao, từ 85 đến 100 triệu nên bạn cần cân nhắc khả năng kinh tế của bản thân khi lựa chọn phương pháp này.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giải đáp chi tiết thắc mắc 30 tuổi có niềng răng được không. Cần lưu ý, để việc niềng răng đạt hiệu quả, bạn cần lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao, hệ thống trang thiết bị hiện đại nhé.

Thuý Nguyễn

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.