Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có test covid tại nhà không là điều mà nhiều người dân quan tâm vì giúp đảm bảo an toàn, hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn đọc về dịch vụ này, với quy trình và giá tiền cụ thể.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Bộ y tế đã tiến hành xét nghiệm kiểm tra nhiễm bệnh COVID-19 tại nhà. Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi có test Covid tại nhà không? Quy trình và giá tiền như thế nào nhé!

Có test Covid tại nhà không?

Có dịch vụ test covid tại nhà không? Quy trình và giá tiền như thế nào 1Có test Covid-19 tại nhà không là điều mà nhiều người dân quan tâm

Nếu như trước đây người dân không biết có dịch vụ test Covid tại nhà không, nên đã tự ý mua về nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường để sử dụng cho gia đình. Theo đánh giá của các chuyên gia, những dụng cụ này chỉ có độ nhạy khoảng 25%, không có độ chính xác cao.

Vì thế điều này dễ gây mất cảnh giác cho những người có kết quả test nhanh Covid 19 là âm tính, dù có thể đang dương tính nhưng bộ test nhanh tự mua không phản ánh đúng kết quả, có nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Vì thế nhiều người dân lo lắng và tự tìm mua các bộ test nhanh về tự thực hiện là không nên. 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, hiện nay Bộ y tế đang tiến hành trong từng quận huyện việc cử các cán bộ đến từng nhà và việc tổ chức và hướng dẫn cho người dân tự lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Tại cuộc họp ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, những chuyên gia cho biết rằng bóc tách toàn bộ F0 trong cộng đồng thì Thành phố phải hoàn thành lấy 2 triệu mẫu đến hết ngày 25/8.

Từ ngày 22/8, thành phố đã lấy khoáng 170.000 mẫu test nhanh, trong đó có 6.000 mẫu cho kết quả dương tính. Người dân được lấy mẫu cách ly là những người ở các khu cách ly, khu dân cư, khu sản xuất tập trung, với tỷ tỷ lệ nhiễm bệnh thấp hơn 5% theo hướng dẫn WHO.

Test Covid-19 dịch vụ tại bệnh viên cho người có nhu cầu

Có dịch vụ test covid tại nhà không? Quy trình và giá tiền như thế nào 2Nhân viên y tế hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2

Trước ngày chỉ thị 16+ được ban hành vào 0 giờ ngày 23/8, không có test Covid tại nhà cho từng hộ dân riêng lẻ. Những địa điểm tiến hành test Covid thường tập trung ở những bệnh viện lớn, người dân có thể đến để xét nghiệm và nhận được giấy chứng nhận. Bạn có thể chọn các dịch vụ bằng kỹ thuật RT-PCR và test nhanh.

Mức giá cho 2 phương pháp này là 238.000 đồng/mẫu test nhanh và 734.000 đồng/mẫu đơn đối với xét nghiệm RT-PCR. Theo chuyên gia thì bạn nên tiến hành test RT-PCR sẽ cho kết quả chính xác hơn. 

Ngoài ra, tại từng quận huyện, nhà nước cũng thiết lập các chốt xét nghiệm miễn phí cho người dân. Với phương pháp xét nghiệm này, các nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra mẫu gộp. Đây là phương án hữu ích để tiết kiệm thời gian và vật liệu thử nghiệm. Việc sàng lọc F0 cũng dễ dàng hơn, cho phép các phòng thí nghiệm thử nghiệm nhiều mẫu hơn.

Nếu trong những mẫu gộp cho kết quả dương tính, thì lúc này có test Covid tại nhà không, câu trả lời là có. Các cán bộ y tế sẽ tiến hành xét nghiệm từng mẫu đơn trong cụm test dương tính để tìm ra F0 chính xác.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm tại nhà như thế nào?

Có dịch vụ test covid tại nhà không? Quy trình và giá tiền như thế nào 3Cách đọc kết quả test nhanh Covid tại nhà

Chiều ngày 22/8, thành phố đã triển khai việc hướng dẫn người dân tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 tại nhà. Điều này cũng giúp cho những hộ dân lo lắng không biết có test Covid tại nhà không rất vui mừng. Theo như kế hoạch thì việc test Covid tại nhà cho người dân sẽ được tiến hành ở những khu vực có mức nguy cơ cao nhiễm virus (vùng cam) và vùng nguy cơ rất cao (vùng đỏ) của thành phố trong 14 ngày tới.‏

Theo đó, các nhân viên y tế sẽ tiến hành phát cho người dân bộ kit test nhanh Covid-19, và hướng dẫn cách thực hiện lấy mẫu dịch tỵ hầu. Đầu tiên sẽ tiến hành lấy mẫu dịch tỵ hầu, bằng cách đưa que lấy mẫu vào khoảng 3/4 sâu bên trong mũi. Bạn cần làm đúng những kĩ thuật như ngửa đầu ra sau, thở ra nhanh để giúp vùng tỵ hầu mở rộng, hạn chế những cơn đau khi lấy mẫu.

Sau khi nhận được sự hướng dẫn, người dân sẽ được hỗ trợ để thực hành lấy mẫu với sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Mỗi gia đình sẽ lấy 1 mẫu để đi xét nghiệm, nếu kết quả dương tính thì sẽ được áp dụng biện pháp cách ly và điều trị tại nhà. Vì thế, nếu bạn không biết có test Covid tại nhà không, quy trình và giá tiền như thế nào thì có thể hiểu ngay là nhà nước sẽ tiến hành test trên diện rộng, người dân sẽ được hỗ trợ lấy mẫu với mức giá hoàn toàn miễn phí.

Sau khi hoàn thành việc lấy mẫu, xét nghiệm và đọc kết quả, người dân cần cho tất cả vật dụng đã sử dụng vào trong túi và dán kín lại, sau đó mới cho vào thùng rác. Không nên vứt bừa bãi vì có thể gây lây truyền nhiều bệnh nguy hiểm. Sau khi thực hiện test nhanh xong cần vệ sinh, khử khuẩn cơ thể theo đúng quy định.

Xuân Trúc

Nguồn: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.