Nhà thuốc Hưng Thịnh

Test nhanh Covid là một hình thức giúp người dân biết được tình hình sức khỏe của mình có hay không nhiễm virus SARS-CoV-2. Vậy người dân thực hiện test nhanh Covid ở đâu? Đặc biệt là tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Hiện nay, kỹ thuật test nhanh Covid là phương pháp được áp dụng rộng rãi nhằm kiểm soát số ca F0 trong cộng đồng. Phương pháp này có độ chính xác cao, thời gian ra kết quả nhanh chóng. Vậy khi nào bạn cần lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19? Địa chỉ hỗ trợ test nhanh Covid ở TP.HCM và Hà Nội là tại đâu? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Khi nào cần test nhanh Covid?

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường hiện tại, việc chủ động test nhanh Covid sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và có cách điều trị kịp thời, tránh nhiều biến chứng. Đây là một trong ba bài học chống dịch tốt đã được thực hiện tại Hàn và Trung Quốc. Người dân có thể tự chủ động đến các địa chỉ hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid để đề nghị được kiểm tra. Bên cạnh đó, nếu thuộc các nhóm đối tượng dưới đây, bạn bắt buộc phải test nhanh Covid càng sớm càng tốt:

  • Người có biểu hiện của bệnh do virus SARS-CoV-2 gây nên như sốt cao, mệt mỏi, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi,…
  • Những người đã tiếp xúc gần trong bán kính 2m đối với bệnh nhân dương tính Covid-19 hoặc đang nghi ngờ nhiễm bệnh như người trong gia đình, đồng nghiệp làm cùng văn phòng, ngồi chung xe công cộng,…
  • Các đối tượng vừa trở về từ vùng dịch được Tổ chức y tế Thế giới ghi nhận có ca dương tính Covid-19 trong vòng 21 ngày. Bao gồm cả những người không xuất hiện triệu chứng nào của bệnh.
  • Những bệnh nhân dương tính Covid-19 đang trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe.
  • Nhóm đối tượng cần test nhanh Covid theo chỉ định của bác sĩ, nhân viên y tế, cơ quan điều tra.

Test nhanh Covid ở đâu tại TP.HCM và Hà Nội 1Nếu thuộc nhóm đối tượng được liệt kê, thì bạn cần thực hiện test nhanh Covid càng sớm càng tốt.

Test nhanh Covid có mấy cách?

Test nhanh Covid có thời gian chờ đợi kết quả ngắn chỉ trong vòng 30 phút tính từ thời điểm thực hiện lấy dịch mẫu. Hiện tại, có 2 cách để test nhanh Covid-19 là xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể. Trong đó, xét nghiệm kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch ở tỵ hầu hoặc ngoáy ở dịch mũi để phát hiện các Protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2. Đối với phương pháp này, khi xuất hiện kháng nguyên thì virus đã tấn công vào cơ thể. Đây là cách Bộ y tế đã áp dụng để test Covid trên diện rộng trong thời gian vừa qua.

Test nhanh Covid ở đâu tại TP.HCM và Hà Nội 2Lấy dịch ở tỵ hầu hoặc ngoáy mũi lấy dịch là một trong các phương pháp để test nhanh Covid-19.

Cách thứ hai để test nhanh Covid-19 đó chính là xét nghiệm kháng thể. Kháng thể là một hợp chất cơ thể sản sinh ra để chống lại sự tấn công của virus SARS-CoV-2. Phương pháp sẽ lấy máu trích từ ngón tay hoặc được rút ra từ cơ thể người cần test để làm mẫu xét nghiệm. 

Test covid nhanh ở đâu?

Trong thời gian vừa qua, Bộ y tế đã triển khai đến các ban hành, cơ quan chính quyền địa phương test nhanh Covid cho người dân. Tuy nhiên, nếu thuộc các nhóm đối tượng được nhắc đến ở phần trên của bài viết, hoặc có nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm nhanh, thì bạn có thể tự chủ động đến các cơ sở, trung tâm y tế Nhà Nước hoặc tư nhân để test nhanh.

Địa điểm test covid ở đâu TP.HCM?

Hiện tại, hầu hết các cơ sở, trung tâm y tế tại TP.HCM đều đã được Bộ y tế cho phép nhận test nhanh Covid-19. Một số địa chỉ nổi bật mà người dân có thể tham khảo khi cần lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19:

10 cơ sở và bệnh viện trực thuộc Bộ, ngành khu vực TP.HCM: Viện Pasteur TP.HCM, Trung tâm Y tế Dự phòng Quân đội phía Nam, Viện Y tế công cộng TP.HCM, Trung tâm Kiểm soát Chất lượng Xét nghiệm Y học, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Quân Y 175, Bệnh viện Quân Y 17A.

13 cơ sở và bệnh viện công lập trực thuộc sở Y tế TP.HCM: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố,  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện TP. Thủ Đức, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (Bệnh viện Quận 2 cũ), Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Gia Định, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

5 cơ sở tư nhân: Bệnh viện FV, Bệnh viện Gia An 115, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park, Chi cục thú y vùng VI và vùng VII cũng được cấp phép xét nghiệm Covid-19.

Test nhanh Covid ở đâu tại TP.HCM và Hà Nội 3Người dân có thể test nhanh Covid ở TP.HCM ở các bệnh viện, cơ sở, trung tâm y tế.

Địa chỉ test covid nhanh ở Hà Nội

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 184 cơ sở y tế ngoài công lập Hà Nội đã được Sở y tế tỉnh thành này cấp phép được nhận test nhanh Covid. Trong đó có 4 bệnh viện là: Medlatec; Hồng Ngọc; Vinmec Times City; Đa khoa quốc tế Thu Cúc còn có thể thực hiện xét nghiệm RT-PCR. Một số địa chỉ cụ thể mà người dân Hà Nội có thể tham khảo khi có ý định test nhanh Covid như: Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng Trung ương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội,…

Trong bài là những thông tin cần thiết giải đáp câu hỏi “test Covid ở đâu?”. Hy vọng rằng qua các nội dung được cung cấp trên, bạn sẽ có thêm kiến thức về dịch bệnh. Nếu thuộc nhóm đối tượng cần test nhanh Covid hoặc có bất kỳ sự nghi ngờ nào đối với sức khỏe của bản thân, bạn nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất hoặc chủ động đến trung tâm y tế địa phương để yêu cầu được lấy mẫu xét nghiệm. Đừng chủ quan mà hãy luôn chủ động để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và cộng đồng.

Bảo Vân

Nguồn: VNVC

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.