Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, việc xét nghiệm Covid-19 trở nên quá tải. Để giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế, dịch vụ test covid nhanh ngày càng được phát triển. Trong đó, test Covid nhanh có đau không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Test Covid nhanh là phương pháp lấy mẫu xét nghiệm ở mũi với ưu điểm có kết quả nhanh sau 30 phút xét nghiệm, đây được xem là lựa chọn hàng đầu của nhiều người trong bước đầu kiểm tra tình trạng bệnh. Vậy test covid nhanh có đau không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Test covid nhanh-19 là gì?

Test Covid-19 nhanh được biết đến là phương pháp xét nghiệm nhằm phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2 (xét nghiệm kháng nguyên) hoặc phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19 (xét nghiệm kháng thể).

test-covid-nhanh-la-gi-test-covid-nhanh-co-dau-khong

Test covid nhanh có đau không

Được biết, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên đang sử dụng rộng rãi hiện nay để sàng lọc ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Trong khi đó xét nghiệm kháng thể được áp dụng để kiểm tra đối với trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với virus này chưa và nếu họ có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như tiêm vaccine. 

Các trường hợp nên test covid nhanh

Bạn nên tiến hành test covid nhanh-19 nếu ở trong các trường hợp sau:

 • Người nằm trong danh sách dịch tễ liên quan đến các ca dương tính hoặc người lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong thời gian 28 ngày.
 • Các đối tượng có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm Covid-19, nhưng chưa có điều kiện thực hiện xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.
 • Bệnh nhân cấp cứu, cần phẫu thuật tại khoa cấp cứu của các bệnh viện hoặc người đến khám bệnh, chăm người nhà lưu trú tại bệnh viện.
 • Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, giao hàng, lao động cần giấy thông hành về quê.
 • Người lao động tại các môi trường đông người, dễ có khả năng bị lây nhiễm. 
 • Trường hợp áp dụng cho các cơ sở y tế chưa đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho nhân viên y tế.

test-covid-nhanh-la-gi-test-covid-nhanh-co-dau-khong-2

Các trường hợp nên test covid nhanh

Vậy test Covid nhanh có đau không?

Test covid nhanh là phương pháp xét nghiệm lấy mẫu bằng cách dùng tăm bông chuyên dụng đưa vào mũi người cần xét nghiệm ở một độ sâu nhất định để ngoáy và lấy dịch tiết xét nghiệm. Trong quá trình lấy mẫu nếu bạn ngồi sai tư thế sẽ gây nên cảm giác khó chịu và hơi đau. Vì vậy bạn nên tuân thủ hướng dẫn của nhân viên y tế khi tiến hành lấy mẫu.

Đối với trẻ em, sẽ gặp những khó khăn nhất định khi lấy tiến hành lấy mẫu, đặc biệt là trẻ nhỏ. Để giảm thiểu tình trạng bị đau khi lấy mẫu, cần cố gắng giữ cho trẻ ngồi yên, không cựa quậy, động viên tinh thần trẻ để giảm thiểu tâm lý lo sợ. Thấu hiểu được vấn đề đó, đội ngũ nhân viên y tế đã được tập huấn, nâng cao tay nghề chuyên môn giỏi.

Quy trình test covid-19 nhanh chuẩn giảm thiểu đau đớn nhất có thể

Bước 1: Công tác chuẩn bị

 • Bắt buộc nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chống bệnh truyền nhiễm theo quy định.
 • Tất cả các công cụ của bộ xét nghiệm phải cân bằng với nhiệt độ phòng (15-30 độ) trước khi tiến hành xét nghiệm khoảng 30 phút.
 • Khay thử khi lấy ra khỏi túi phải sử dụng ngay trong vòng 1 giờ đồng hồ.
 • Ghi mã người lấy mẫu lên khay thử trên mặt phẳng sạch nằm ngang.

Bước 2: Thu thập mẫu xét nghiệm

 • Để người lấy mẫu ngồi hoặc nằm nghiêng về phía sau một góc 70 độ.
 • Nhân viên ý tế nhẹ nhàng đưa đầu que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản ( sâu tầm ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai).
 • Xoay que 3 lần và giữ yên trong 10 giây cho đầu que thấm được tối đa mẫu phẩm. 
 • Xoay và rút nhẹ nhàng que thử khỏi mũi bệnh nhân.

Bước 3: Tách chiết mẫu thử

 • Cho 10 giọt đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.
 • Nhúng đầu que lấy mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Ngâm đầu que trong dung dịch khoảng 1 phút.
 • Bóp sao cho hai thành ống ép vào đầu que, sau đó từ từ xoay que và ép đầu que, khi rút que khỏi ống thu được dung dịch càng nhiều càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.
 • Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.
 • Lắc mạnh ống theo phương ngang 10 lần để mẫu nghiệm được trộn đều. Lưu ý, tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt.

Bước 4: Tiến hành thực hiện xét nghiệm

Nhỏ 3 giọt mẫu chiết từ ống vào ô nhận mẫu của khay thử và bắt đầu canh thời gian.
Đọc kết quả sau 15 phút, lưu ý từ 20 phút trở lên khả năng cao  kết quả sẽ bị sai lệch. 

Bước 5: Đọc kết quả

 • Dương tính: Xuất hiện hai vạch màu, trong đó 1 vạch chứng C và 1 vạch là vạch kết quả T. Kết quả chỉ rằng mẫu phẩm có chứa kháng nguyên SARS-Covid-2.
 • Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C và không có vạch trong vùng kết quả T. Như vậy kết quả cho thấy mẫu phẩm không có hoặc nồng độ kháng nguyên SARS-Covid-2 dưới ngưỡng phát hiện bệnh.
 • Không hợp lệ: Trường hợp này không xuất hiện vạch chứng C. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này là do lượng mẫu không đủ hoặc thực hiện sai quy trình.

test-covid-nhanh-la-gi-test-covid-nhanh-co-dau-khong-1

Quy trình test covid-19 nhanh chuẩn giảm thiểu đau đớn nhất có thể

Với ưu điểm có kết quả nhanh chóng, độ chính xác khá cao và chi phí thấp, test covid nhanh được xem là giải pháp tối ưu để giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế hiện nay. Bên cạnh đó test covid nhanh cũng được xem là vũ khí đắc lực, kịp thời hỗ trợ trong việc truy tìm ca nhiễm trong cộng đồng khi bùng dịch.

Qua bài viết này mong bạn có thể hiểu biết hơn về test covid nhanh và có giải pháp để giảm thiểu tối đa tình trạng khó chịu khi thực hiện xét nghiệm nhé!

Thủy Phan

(Nguồn: Tổng Hợp)

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.