Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nhóm máu B+ có hiếm không? Những người nhóm máu B+ cần đặc biệt lưu tâm đến các loại bệnh nào? Chế độ dinh dưỡng tốt nhất dành cho những người nhóm máu B+ sẽ ra sao? Cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu ngay nhé.

Máu trong cơ thể của chúng ta sẽ được chia thành 4 loại chính: A, B, AB và O, mỗi nhóm máu sẽ có một số đặc trưng riêng biệt khác với các nhóm còn lại. Trong bài viết này các bạn hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu tất tần tật về những thông tin hữu ích liên quan đến nhóm máu B+ nhé.

Có bao nhiêu nhóm máu?

Như chúng ta đã biết, máu là một thành phần vô cùng quan trọng của cơ thể và việc mất máu cấp tính có thể dẫn đến tử vong khá nhanh chóng. Cơ thể người sẽ có 4 nhóm máu chính là A, B, AB và O (Hệ ABO). Dựa vào 4 nhóm máu này, máu trong cơ thể của mỗi người sẽ được chia tiếp thành Rh+ hoặc Rh- tương ứng với sự có mặt hoặc không của kháng nguyên Rh (Hệ Rhesus – Rh).

Như vậy sẽ có 8 loại nhóm máu sau đây:

  • Nhóm máu A Rh+ và A Rh- (Thường được viết tắt A+ và A-)
  • Nhóm máu B+ và B-
  • Nhóm máu AB+ và AB-
  • Nhóm máu O+ và O-

Tất tần tật những thông tin hữu ích về nhóm máu B+ 1

Xác định đúng nhóm máu là yêu cầu bắt buộc khi truyền máu

Nhóm máu B+ có hiếm không?

Như chúng ta đã thấy, nhóm máu B+ là một trong 8 loại nhóm máu phổ biến nhất hiện nay. Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố thì tổng số người thuộc nhóm máu B chỉ chiếm khoảng 11% dân số toàn cầu cho thấy nhóm máu B là một nhóm máu khá hiếm.

Trong số 11% dân số có nhóm máu B thì 9% sẽ thuộc nhóm máu B+ (có kháng nguyên Rh trong máu) và chỉ 2% thuộc nhóm máu B-. Điều này cho thấy nhóm máu B+ dễ gặp hơn khá nhiều so với nhóm máu B-, những người nhóm máu B- nếu gặp sự cố cần phải truyền máu thì sẽ khá khó khăn để có thể có được loại máu phù hợp.

Căn bệnh cần phải đề phòng với người có nhóm máu B+

Nhóm máu là một thông số rất quan trọng đối với cơ thể, và các bạn có thể thông qua nhóm máu để dự báo được nhiều nguy cơ về sức khỏe (Ví dụ dự báo nguy cơ tim mạch nhờ nhóm máu). Trên thế giới hiện nay có khá nhiều nghiên cứu liên quan đến những bệnh tật mà những người thuộc nhóm máu B+ hay mắc phải, cụ thể như sau:

Bệnh huyết khối tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch là một căn bệnh khá nguy hiểm khi trong mạch máu sẽ có sự hình thành của các cục máu đông. Những cục máu đông này trong quá trình di chuyển bên trong cơ thể có thể gây ra nhiều biến chứng như sưng phù chân, thuyên tắc phổi, đau tức ngực,… và nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có thể dẫn đến đột tử.

Theo một nghiên cứu khoa học được công bố tại Thụy Điển vào năm 2019 thì những người thuộc nhóm máu B+ có khả năng liên quan nhiều đến việc hình thành các cục máu đông trong tĩnh mạch. Bên cạnh đó thì nhóm máu B+ cũng có khả năng tái phát bệnh huyết khối tĩnh mạch cao hơn khá nhiều so với các nhóm máu còn lại.

Tất tần tật những thông tin hữu ích về nhóm máu B+ 2 Bệnh huyết khối tĩnh mạch là 1 căn bệnh mà những người nhóm máu B+ nên lưu tâm

Bệnh sốt rét

Bệnh sốt rét là một căn bệnh ác tính và có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Các triệu chứng thường gặp của bệnh sốt rét não có thể gây hôn mê sâu, rối loạn ý thức, co giật, động kinh, đau đầu dữ dội, huyết áp giảm,… và có tỉ lệ tử vong lên đến hơn 20%.

Theo một nghiên cứu tại Ấn Độ được công bố vào năm 2012 thì những người nhóm máu B+ và B- có khả năng lây nhiễm Plasmodium falciparum (nguyên nhân gây ra bệnh sốt rét) cao hơn khá nhiều so với các nhóm máu khác. Bên cạnh đó người nhóm máu B+ khi nhiễm bệnh sốt rét cũng sẽ có biểu hiện bệnh lý nặng hơn so với các nhóm máu khác, và biến chứng thường thấy là sốt rét não có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề.

Chế độ dinh dưỡng dành cho nhóm máu B+ và B-

Những bệnh nói trên là 2 căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ người mắc mang nhóm máu B+ và B- khá cao, chính vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý. Bên cạnh đó thì những người nhóm máu B cũng được khuyến cáo nên thực hiện chế độ dinh dưỡng như sau để đảm bảo sức khỏe bản thân một cách tốt nhất:

  • Không nên sử dụng quá nhiều các loại thực phẩm từ gia cầm như thịt gà, thịt lợn, thịt bò… Một số loại hải sản như tôm, cua, mực,… cũng chỉ nên sử dụng với số lượng hạn chế. Đây là những thực phẩm có hàm lượng corisol cao và có thể tăng nguy cơ bị stress ở những người nhóm máu B.
  • Những người nhóm máu B không nên sử dụng thường xuyên các loại thực phẩm như đậu lăng, ngô, cà chua, đậu phộng, hạt mè, hạt chia,… vì những thực phẩm này sẽ giữ nước và làm hạ đường huyết.
  • Những người nhóm máu B+ cũng được khuyến cáo đặc biệt lưu ý khi sử dụng các loại trái cây như dừa, lựu,… và những loại gia vị như hạt tiêu, phô mai xanh.
  • Một thông tin khá thú vị là những người nhóm máu B lại ít có phản ứng với những loại nước uống có nồng đồ cồn, chính vì vậy nhóm máu này thường khó say hơn những nhóm máu khác. Tuy nhiên các bạn cũng không nên lạm dụng rượu bia quá nhé, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Tất tần tật những thông tin hữu ích về nhóm máu B+ 3

Những người nhóm máu B+ không nên sử dụng thường xuyên các thức ăn hải sản

Như vậy các bạn vừa cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu qua về những thông tin bổ ích và thú vị liên quan đến nhóm máu B+, B-. Dù bạn thuộc nhóm máu nào đi nữa thì cũng nên xây dựng cho mình một chế độ ăn hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và khám sức khỏe tổng quát ít nhất 1 lần 1 năm để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân tốt nhất nhé.

Trung Kiên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.