Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu căn bệnh gai cột sống quái ác đang gây nhiều đau đớn và phiền toái đến cuộc sống hằng ngày của bạn, thì có thể nhờ tập xà đơn gai cột sống mà sẽ có nhiều cải thiện. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp này và hiệu quả của nó.

Tập xà đơn gai cột sống cần lưu ý những gì 1Tập xà đơn gai cột sống có nhiều ưu điểm trong chữa trị.

Ưu điểm khi tập xà đơn trị gai cột sống

Khi tập xà đơn sẽ giúp cơ thể chúng ta kéo giãn toàn bộ cột sống tự nhiên, giúp hạn chế được những tác động cơ giới quá mức trên cột sống. Từ đó sẽ góp phần ngăn ngừa bệnh thoái hóa, gai cột sống.

  • Giúp giảm lực chèn ép của các đốt sống lên đĩa đệm và giúp cho đĩa đệm khỏe mạnh, đồng thời làm giảm sự mài mòn các bao xơ đĩa đệm. Tập xà đơn cũng giúp cơ thể phòng bệnh thoái hóa đĩa đệm về lâu dài.
  • Giúp giảm áp lực trên bề mặt sụn khớp, tăng cường vận động của khớp xương và giúp cho khí huyết lưu thông, bổ sung chất dinh dưỡng nuôi tế bào xương và sụn khớp, cho xương và sụn khỏe mạnh, đồng thời tăng khả năng phục hồi của chúng.
  • Giúp rèn cơ lưng mạnh khỏe, gánh sức nặng cơ thể giúp cột sống.

Tập xà đơn gai cột sống cần lưu ý những gì 2Xà đơn giúp cho cơ lưng chắc khỏe và nâng đỡ giúp cột sống.

Còn với những người tập xà đơn để điều trị bệnh gai cột sống, thì việc tập luyện hằng ngày sẽ giúp hỗ trợ bệnh nhân rất tốt.  Về tác dụng cơ học, tập xà đơn gai cột sống sẽ giúp bệnh nhân giãn cơ tích cực, giảm thiểu áp lực nội đĩa đệm, giúp tăng dinh dưỡng và thu nhỏ thể tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoát vị, giải phóng chèn ép trên rễ và dây thần kinh sống… Đồng thời về tác dụng điều trị, xà đơn gai cột sống còn giúp bệnh nhân tăng tầm vận động, giảm đau hiệu quả…

Tập xà đơn gai cột sống sao cho hiệu quả

Việc luyện tập xà đơn gai cột sống sẽ giúp bệnh nhân điều trị khỏi các biểu hiện bệnh gai cột sống gây phiền toái hằng ngày. Tập xà đơn đặc biệt hiệu quả với các bệnh về cột sống như là: thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa…

Khi tập xà đơn gai cột sống chúng ta hãy lưu ý các yếu tố sau đây để việc luyện tập được hiệu quả:

Chỗ đặt xà đơn: Nên bố trí đặt xà đơn ở nơi thoáng mát vào mùa hè, ấp ám và kín gió vào mùa đông, để chúng ta có thể tập luyện thuận tiện được trong mọi thời tiết.

Chiều cao xà đơn: Người tập xà đơn gai cột sống nên chú ý điều chỉnh chiều cao xà sao cho phù hợp với mình. Biện pháp điều chỉnh là đứng thẳng lưng và để đầu ngón tay giữa chạm vào xà được, đó chính là độ cao phù hợp với xà của bạn. Lưu ý là dưới chỗ đứng chúng ta nên đặt hai bục gỗ nhỏ hai bên chân, hoặc cũng có thể sử dụng hai viên gạch, chiều cao của bục vào khoảng 5 – 7 cm (nằm cách nhau khoảng 60 cm là được).

Cách tập: Sau khi làm một số động tác khởi động, người tập xà đơn gai cột sống hãy hít thở để giúp giãn cơ, sau đó bước hai chân lên trên bục và giang hai tay mở rộng bằng vai rồi nắm lấy xà. Hãy giữ cho mình ở một tư thế thật thoải mái, toàn thân buông lỏng và chân thả vào khoảng không. Khi đó, cột sống bệnh nhân sẽ được kéo dãn và điều chỉnh hoàn toàn bằng trọng lượng cơ thể của người tập. Khi đu người và buông tay thì cũng cần tuân thủ cách đặt hai chân trở lại bục rồi mới thả tay xuống.

Tập xà đơn gai cột sống cần lưu ý những gì 3Người tập bị thoát vị đĩa đệm thì tuyệt đối KHÔNG ĐƯỢC: nhảy lên xà, nhảy xuống đất, lắc hông, gập cong lưng, nâng đầu gối… khi đu xà.

Thời gian tập: Mỗi ngày bệnh nhân nên tập ít nhất là 2 lần vào buổi sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Và hiệu quả nhất là tập mỗi 2 tiếng một lần.

Số lần treo xà đơn gai cột sống: Mỗi lần treo người 5 lượt, mỗi lượt khoảng 10 – 15 giây, nếu treo quá lâu sẽ khiến nhão dây chằng và các cơ cột sống. Giữa hai lượt treo chúng ta nên nghỉ 10 phút.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.