Nhà thuốc Hưng Thịnh

Để giảm cân hiệu quả và nhanh chóng, rất nhiều người đã chọn cho mình các bộ môn thể thao để tập luyện. Liệu rằng việc tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Cần lưu ý gì khi tập thể dục để giảm cân hiệu quả? Nhà thuốc Hưng Thịnh sẽ giúp bạn giải đáp!

Khi tập luyện thể dục thể thao ra nhiều mồ hôi, chúng ta thường nghĩ rằng mình đã tiêu tốn rất nhiều calo và năng lượng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Thực chất thì tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Việc đổ mồ hôi biểu hiện cho điều gì? Làm thế nào để giảm cân hiệu quả thông qua việc tập thể dục?

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không?

Bạn chắc hẳn đã từng cho rằng tập luyện thể dục thể thao càng ra nhiều mồ hôi thì sẽ càng giúp giảm cân nhiều. Ngược lại, nếu tập mà không thấy ra nhiều mồ hôi thì sẽ cho rằng không hiệu quả. Vậy thực tế thì tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không?

Sự thật là đổ nhiều mồ hôi khi tập thể dục dù khiến bạn có cảm giác mình đã tiêu tốn rất nhiều calo và giúp giảm cân hiệu quả nhưng cân nặng của bạn vẫn như cũ. Sau khi được bù nước, cân nặng của bạn sẽ quay trở lại như thời điểm ban đầu.

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Cần lưu ý gì khi tập thể dục? 1 Đáp án của thắc mắc “Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không?” là không

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy không đủ thuyết phục. Do đó, minh chứng điển hình dưới đây sẽ lý giải cho bạn biết việc giảm cân và đổ mồ hôi nhiều hay ít chẳng liên quan đến nhau.

Đổ mồ hôi khi tập thể dục thực ra tiêu hao lượng calo rất ít. Theo nghiên cứu tại khoa Y thuộc trường Đại học Harvard năm 2014, các bài tập cơ bắp như nâng tạ mang tác động lớn đến việc giảm cân, giảm mỡ hơn những bài tập cường độ trung bình. Mặc dù vậy, bài tập nâng tạ dù mệt cỡ nào thì bạn vẫn sẽ ra ít mồ hôi hơn so với bài tập chạy bộ.

Minh chứng này đã trả lời rõ ràng một vấn đề rằng, luyện tập thể dục ra mồ hôi nhiều không đồng nghĩa với việc giảm cân hay đốt cháy nhiều mỡ thừa. Theo lý giải của bác sĩ, hiện tượng mồ hôi toát ra nhiều không phải là do mỡ bị đốt cháy mà chỉ là hiện tượng cơ thể bị mất nước và khoáng chất. Những người bị thừa cân, béo phì sẽ tiết ra lượng mồ hôi nhiều hơn so với người bình thường.

Lợi ích và tác hại của việc đổ mồ hôi

Tiết mồ hôi trong quá trình tập luyện thể dục có lợi ích nhưng cũng mang đến tác hại. Chúng có thể kể đến là:

Lợi ích của việc đổ mồ hôi khi tập thể dục

Trước hết, bạn hãy xem các tác dụng của việc tập thể dục ra mồ hôi:

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Cần lưu ý gì khi tập thể dục? 2 Chảy mồ hôi khi luyện tập cho thấy bạn đang tập với cường độ phù hợp

Tác hại khi tập thể dục đổ mồ hôi

Đổ nhiều mồ hôi khi tập thể dục sẽ dễ khiến bạn bị mất nước. Tập trong điều kiện thời tiết nóng ẩm khiến bạn ra nhiều mồ hôi. Một số triệu chứng nguy hiểm đi kèm với tiết nhiều mồ hôi mà bạn nên chú ý là khó thở, đau ngực, tim đập nhanh.

Để tránh tình trạng cơ thể bị mất nước, bạn hãy uống 1 cốc nước khi cơ thể tiết ra lượng mồ hôi với trọng lượng khoảng 450g. Bạn hãy tránh trường hợp đợi đến khi cảm thấy khát nước và cơ thể dần mất nước. Vì vậy, trong quá trình tập luyện, bạn hãy mang theo chai nước và uống dần. Việc mất nước trầm trọng có khả năng khiến bạn gặp nguy hiểm. Dưới đây là những triệu chứng mà bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Tim đập yếu.

 • Kiệt sức.

 • Tim đập nhanh.

 • Mất nhận thức.

 • Chóng mặt dai dẳng, không dứt dù bạn đã dừng tập.

 • Không đi tiểu trong 8 tiếng liên tục.

 • Tăng tiết mồ hôi.

Việc bạn đổ mồ hôi thường xuyên đồng nghĩa với việc bạn mắc bệnh tăng tiết mồ hôi. Điều này sẽ cản trở việc sinh hoạt hàng ngày của bạn. Vì thế, bạn hãy đến bác sĩ để được khám và điều trị tình trạng này.

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Cần lưu ý gì khi tập thể dục? 3 Hãy đến bác sĩ nếu bạn ra nhiều mồ hôi kèm theo nhịp tim đập nhanh quá mức

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân ra mồ hôi nhiều

Để giảm cân, bạn cần xây dựng lối sống năng động, khẩu phần ăn uống lành mạnh có kết hợp các thực phẩm dinh dưỡng như rau xanh, hạt chia, yến mạch và thường xuyên tập luyện thể thao. Nguyên tắc của việc tập luyện giảm cân là cần đốt cháy lượng calo nhiều hơn so với hàm lượng calo mà cơ thể hấp thụ. Vì thế, việc giảm cân bằng cách tập luyện và vận động sẽ phụ thuộc chủ yếu vào cường độ các bài tập chứ không căn cứ vào lượng mồ hôi mà cơ thể toát ra.

Bên cạnh thắc mắc tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không, bạn cần nắm được một số lưu ý sau nhằm đảm bảo sức khỏe, không gặp nguy hiểm đáng tiếc:

 • Uống đủ nước: Cơ thể đổ mồ hôi đồng nghĩa với việc bị mất nước. Bạn hãy chú ý bổ sung đủ nước cho cơ thể trước và trong khi tập luyện. Bạn nên uống 250 – 350ml nước vào 15 phút trước khi tập và liên tục bổ sung 100 – 250ml nước trong quá trình luyện tập, sau mỗi 15 – 20 phút. Trong trường hợp tập nặng, bạn nên kết hợp thêm nước uống thể thao có chứa chất điện giải.

 • Nếu trong quá trình tập luyện, bạn ra nhiều mồ hôi và kiệt sức, nhịp tim yếu, tim đập quá nhanh, mất nhận thức, đau ngực, chóng mặt, khó thở… thì cần dừng lại và đến bác sĩ ngay lập tức.

 • Tập luyện thể dục cũng cần chú trọng đến sức bền của cơ thể. Mỗi ngày, bạn nên tập thể dục từ 30 đến 60 phút, mỗi tuần tập 5 buổi để đốt cháy calo và giảm cân tốt.

 • Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường. Tăng cường ăn chất xơ và vitamin để quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra tốt hơn. Nhìn chung, để giảm cân thành công, bạn đừng quá tập trung vào việc toát mồ hôi. Điều bạn cần làm chính là kết hợp việc tập luyện và điều chỉnh chế độ ăn uống.

Tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không? Cần lưu ý gì khi tập thể dục? 4 Bạn nên bổ sung 100 – 250ml nước xuyên suốt quá trình tập luyện

Mong rằng những chia sẻ trên từ nhà thuốc Hưng Thịnh đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tập thể dục ra mồ hôi nhiều có giảm cân không một cách cụ thể. Để giảm cân đạt hiệu quả như mong muốn, bạn hãy có chế độ ăn uống thích hợp bên cạnh thói quen tập luyện thể dục đều đặn nha!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.