Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tăng sản tuyến vú là một tình trạng bệnh lý tuyến vú lành tính, bệnh thường không xuất hiện triệu chứng rõ rệt. Tuy nhiên theo thống kê phụ nữ có tăng sản tuyến vú thông thường thì tăng nguy cơ ung thư vú gấp 2 lần so với không có tăng sinh tuyến vú.

Tăng sản xơ cứng tuyến vú là một tổn thương xơ cứng tuyến vú thường gặp. Tổn thương xơ cứng tuyến vú là tình trạng vùng nhu mô tuyến vú cứng hơn so với bình thường. Đây là một tổn thương lành tính của tuyến vú còn được gọi là “xơ cứng vú”.

Tổn thương xơ cứng tuyến vú phổ biến thường gặp như:

  • Tăng sản xơ cứng tuyến vú.
  • Sẹo nan hoa/tổn thương xơ cứng phức tạp.

Tổn thương xơ cứng tuyến vú có thể gặp ở phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào. Tỷ lệ tổn thương xơ cứng tuyến vú thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi 30, 40 tuổi. Bệnh này có thể xảy ra ở cả hai giới, nhưng bệnh phổ biến hơn ở phụ nữ. Nam giới cũng có thể bị xơ hóa tuyến vú nhưng rất hiếm gặp.

Tăng sản xơ cứng tuyến vú là gì?

Tăng sản xơ cứng tuyến vú là tiến triển lành tính của tuyến vú xảy ra trong quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. 

Tuyến vú được hình thành nên từ các tiểu thùy (tuyến sản xuất sữa) và các ống tuyến (ống dẫn đưa sữa tới đầu núm vú). Tiểu thùy và các ống dẫn sữa được bao quanh bởi nhu mô tuyến, mô xơ và mô mỡ. Tăng sản xơ cứng tuyến vú là sự tăng trưởng vượt quá mức bình thường của mô bên trong các tiểu thùy của tuyến vú.

Những triệu chứng thường gặp của tăng sản xơ cứng tuyến vú

Hầu hết bệnh nhân thường không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào, bệnh thường được phát hiện chẩn đoán khi chụp nhũ ảnh thường quy (X quang vú) hoặc sau khi thực hiện các xét nghiệm kiểm tra một vấn đề khác ở tuyến vú.

Trên lâm sàng, thỉnh thoảng một số bệnh nhân có thể tự cảm nhận thấy xuất hiện một khối nhỏ cứng ở vú hay có triệu chứng đau vú, nhưng khá hiếm gặp. Triệu chứng đau vú chỉ khu trú tại một vị trí và không tự thuyên giảm. Trong một số trường hợp, bệnh nhân nữ sẽ thấy đau hơn trước chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng.

Bệnh nhân tăng sản xơ cứng tuyến vú thường không nhận thấy triệu chứng rõ rệt Bệnh nhân tăng sản xơ cứng tuyến vú thường không nhận thấy triệu chứng rõ rệt

Chẩn đoán tăng sản xơ cứng tuyến vú

Hình ảnh biểu hiện tăng sản xơ cứng tuyến vú qua phim X – quang có thể bị nhầm lẫn với ung thư vú nên để chẩn đoán xác định tăng sản xơ cứng tuyến vú thiết phải thực hiện sinh thiết tổn thương.

Bệnh nhân có thể được chỉ định một trong các loại sinh thiết dưới đây.

Sinh thiết lõi

Sinh thiết lõi là phương pháp sử dụng một kim rỗng lấy một mảnh mẫu nhu mô tuyến vú để quan sát tính chất vi thể. Trong cùng một lần sinh thiết, bác sĩ có thể sẽ lấy nhiều hơn một mẫu mô để có kết quả chính xác.

Sinh thiết lõi định vị

Nếu vùng nghi ngờ tổn thương chỉ có thể nhìn thấy trên phim chụp nhũ ảnh thì bệnh nhân có thể được chỉ định sinh thiết lõi định vị. 

Sinh thiết lõi định vị là thực hiện lấy mẫu mô sinh thiết bằng cách dùng dụng cụ sinh thiết lõi thông thường liên kết với máy chụp nhũ ảnh và nối với máy tính để giúp định vị chính xác vị trí của khu vực cần sinh thiết. Tuyến vú sẽ được chụp từ hai góc độ khác nhau để dẫn đường cho kim sinh thiết đến được vị trí chính xác. Bác sĩ sẽ thực hiện gây tê tại chỗ cho bệnh nhân với tư thế ngồi hoặc nằm trên ghế khám bệnh.

Sinh thiết mô tuyến vú Sinh thiết mô tuyến vú

Sinh thiết có hỗ trợ của chân không

Nếu kết quả của những lần sinh thiết trước đó chưa rõ ràng hoặc cần một khối lượng mô lớn hơn để chẩn đoán xác định hoặc khu vực nghi ngờ khó nhắm trúng đích bằng các phương pháp sinh thiết thông thường, bệnh nhân có thể được đề nghị làm sinh thiết có hỗ trợ của chân không. 

Thủ thuật sinh thiết có hỗ trợ của chân không được thực hiện dưới hướng dẫn của máy chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm.

Sau khi gây tê cục bộ bệnh nhân, bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trên da để đưa đầu dò rỗng nối với dụng cụ hút chân không vào trong. Bằng cách sử dụng chụp nhũ ảnh hoặc siêu âm dẫn đường, mô vú cần sinh thiết được hút qua đầu dò dưới áp lực chân không đi vào khoang đựng mẫu. 

Phương pháp này cho phép bác sĩ lấy một vài mẫu mô vú để quan sát tính chất vi thể mà không phải rút đầu dò ra nhiều lần. 

Sinh thiết mở

Trong một vài trường hợp, tiểu phẫu mở để loại bỏ tổn thương giúp bác sĩ xác định xem vùng tổn thương có phải là khối u ung thư hay không? Sau khi vùng tổn thương được lấy ra khỏi cơ thể, mẫu mô được gửi tới phòng xét nghiệm quan sát vi thể để chẩn đoán xác định.

Tăng sản xơ cứng tuyến vú dễ nhầm lẫn với khu u ung thư vú Tăng sản xơ cứng tuyến vú dễ nhầm lẫn với khu u ung thư vú

Điều trị tăng sản xơ cứng tuyến vú

Khi bệnh nhân được kết luận chẩn đoán xác định là tăng sản xơ cứng tuyến vú thì không cần phải điều trị. Bệnh tăng sản xơ cứng tuyến vú thể nhẹ không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Khi có tăng sản tuyến vú, bạn cần được bác sĩ lên kế hoạch theo dõi và lưu ý bất cứ thay đổi nào của tuyến vú.

Ly Nguyễn

Nguồn tham khảo: Yhoccongdong.com

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.