Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi khám thai, một trong số các chỉ số thai kỳ mà các mẹ cần quan tâm là chiều dài xương đùi thai nhi. Chỉ số này sẽ cho biết chiều cao của bé trong tương lai, để các bậc phụ huynh có các giải pháp can thiệp kịp thời, thậm chí ngay từ thai kỳ. Vậy, chiều dài xương đùi thai nhi là gì? Tại sao chỉ số này lại quan trọng?

Chiều dài xương đùi thai nhi là chỉ số quan trọng, ảnh hưởng gián tiếp đến chiều cao của bé sau này. Bên cạnh đó, chiều dài xương đùi cũng phản ánh rõ sự phát triển của thai nhi theo từng tuần tuổi.

Các chỉ số của thai nhi cần được quan tâm

Khi mang thai, các mẹ cần được kiểm tra định kỳ để đánh giá sự phát triển của thai và sức khỏe của bà mẹ. Sự phát triển của thai nhi được thể hiện qua các chỉ số có trong kết quả siêu âm. Có rất nhiều thuật ngữ và ký hiệu về các chỉ số thai nhi, dưới đây là các ký hiệu của các chỉ số thai nhi quan trọng mà gia đình cần chú ý:

Tại sao xác định chiều dài xương đùi thai nhi lại quan trọng? 1 Có thể đo chiều dài xương thai nhi trên siêu âm

Chiều dài xương đùi thai nhi nói nên điều gì?

Bên cạnh tuổi thai nhi (GA), cân nặng thai (EFW), chỉ số (FL) cũng rất quan trọng. Chiều dài xương đùi thai nhi có thể cho chúng ta biết những thông tin sau:

Vì vậy, chiều dài xương đùi thai nhi là chỉ số quan trọng, cung cấp nhiều thông tin về thai nhi.

Bảng chiều dài xương đùi thai nhi tiêu chuẩn theo tuần

Độ dài xương đùi thai nhi là một chỉ số quan trọng, gắn liền với sự lớn lên của thai nhi. Vì vậy, chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi tiêu chuẩn cũng sẽ thay đổi theo từng tuần tuổi của thai.

Các bà mẹ có thể tham khảo bảng dưới đây để theo dõi sự lớn lên của thai và từ đó điều chỉnh lại chế độ ăn, thói quen hàng ngày để cải thiện chỉ số. Bên cạnh đó, các bố mẹ chỉ nên siêu âm, khám thai tại các mốc định kỳ hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh việc siêu âm quá thường xuyên ảnh hưởng đến sự phát triển của thai.

Tại sao xác định chiều dài xương đùi thai nhi lại quan trọng? 2 Bảng chiều dài xương đùi thai nhi tiêu chuẩn theo tuần

Chỉ số chiều dài xương đùi thai nhi là bình thường khi nằm trong khoảng tương ứng với số tuần tuổi của thai. Nếu chiều dài xương đùi thai nhi ngắn, có thể do một số nguyên do Nhà Thuốc Hưng Thịnh liệt kê dưới đây.

Chiều dài xương đùi thai nhi ngắn do đâu?

Yếu tố di truyền 

Con cái sẽ được thừa hưởng chiều cao của bố mẹ. Các yếu tố di truyền là một trong những yếu tố quan trọng, chiếm tới 23% những nguyên nhân quyết định chiều dài xương đùi thai nhi. Và yếu tố di truyền là phần gần như không thể thay đổi được.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, sự phát triển của thai hay chỉ số chiều dài xương đùi. Các bà mẹ khi mang thai cần được bổ sung đa dạng các nhóm thực phẩm khác nhau để có thể bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ.

Nếu chỉ quá chú trọng vào một loại nhóm thực phẩm như đạm hoặc chất béo, tinh bột… cơ thể người mẹ sẽ thiếu các chất cần thiết khác để tham gia vào các quá trình chuyển hóa để tạo nên cơ thể sống cho em bé.

Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Người mẹ có những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh như thức khuya, uống nhiều nước ngọt, sử dụng các chất kích thích như rượu bia, cà phê hay hút thuốc lá… đều có thể là nguyên nhân khiến thai nhi phát triển không tốt. Bên cạnh đó, tâm lý của các mẹ bầu cũng cần được quan tâm không kém. 

Cách cải thiện khi chiều dài xương đùi thai nhi ngắn

Để thai nhi trong bụng có thể phát triển một cách thuận lợi nhất, chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của mẹ bầu rất cần được chú ý.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai

Các mẹ khi mang thai cần được bổ sung dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm bao gồm tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất khác.

Tại sao xác định chiều dài xương đùi thai nhi lại quan trọng? 3 Chế độ ăn dinh dưỡng cho mẹ bầu rất quan trọng

Trong suốt thai kỳ, nên tăng cường các loại thực phẩm sau:

  • Thực phẩm giàu canxi: Sữa, ngũ cốc, bông cải xanh, cải xoăn… Canxi vừa giúp hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh của mẹ lẫn thai nhi hoạt động bình thường, vừa làm chắc khỏe xương ở người mẹ và tăng cường tạo xương ở thai nhi.

  • Thực phẩm giàu vitamin D: Cá hồi, nấm, lòng đỏ trứng… Vitamin D sẽ tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi ở mẹ và bé. Người mẹ cũng có nguy cơ tiền sản giật cao hơn nếu thiếu vitamin D.

  • Protein (chất đạm): Thịt nạc, cá, trứng, các loại hạt, đậu… Chất đạm cần thiết cho sự phát triển các mô và cơ quan của thai, đồng thời hỗ trợ phát triển mô vú và tử cung của người mẹ khi mang thai.

  • Sắt: Thịt đỏ, rau bina, các loại đậu, bông cải xanh… Trong thai kỳ, thể tích máu của người mẹ tăng 50% để nuôi dưỡng cho thai nhi. Do vậy, mẹ bầu cầu được cung cấp đủ sắt để tăng lượng máu đến thai nhi và bù lại lượng máu bị mất lúc sinh.

Thói quen sinh hoạt khi mang thai

Người mẹ khi mang thai cần duy trì một thói quen sinh hoạt khoa học để bảo vệ sức khỏe của mình và không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

  • Cần ngủ sớm, ngủ đủ giấc.

  • Tập thể dục, vận động vừa phải. 

  • Uống đủ nước.

  • Tránh xa các chất kích thích.

Chiều dài xương đùi thai nhi là một yếu tố cần được quan tâm trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, các bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi chỉ số này thấp hơn tiêu chuẩn. Hãy siêu âm thai định kỳ và nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ để đem lại những điều tốt nhất cho em bé của mình!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.