Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trẻ vừa được sinh ra thì việc đầu tiên các bác sĩ cần làm là khiến em bé khóc. Việc để em bé khóc được coi là bước đầu tiên cho thấy bé khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, có những trẻ không hoặc khóc rất ít, cảnh báo dấu hiệu đáng lo ngại về sức khỏe của trẻ.

Bạn có thể đã nghe về vai trò của tiếng khóc đầu tiên của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sơ sinh đều khóc và điều này có thể là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của trẻ không được tốt. Bài viết này sẽ giải thích cho các bạn tại sao trẻ sơ sinh cần khóc ngay khi chào đời để giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc khóc đối với trẻ sơ sinh.

Tại sao trẻ sơ sinh khóc khi chào đời?

Trong quá trình sinh nở, em bé gặp phải những thay đổi về nội tiết tố, và điều này khuyến khích bé có những hơi thở đầu tiên. Đây thường là khi cha mẹ sẽ nghe thấy tiếng khóc đầu tiên của con mình.

Khi bé chào đời, phổi của bé chứa đầy chất lỏng từ trong bụng mẹ. Khi em bé thở và khóc, phổi nở ra, đẩy chất lỏng ra ngoài qua hệ thống máu và bạch huyết.

Khi em bé thở và khóc, phổi nở ra, đẩy chất lỏng ra ngoài 1 Khi em bé thở và khóc, phổi nở ra, đẩy chất lỏng ra ngoài

Những nhịp thở đầu tiên của trẻ sơ sinh có thể không đều và trẻ có xu hướng thở nông. Nhưng ngay sau đó, chúng sẽ trở nên sâu hơn và đều đặn hơn, vì phổi ở trẻ quen dần với việc trao đổi oxy và carbon dioxite.

Tuy nhiên, những hơi thở đầu tiên đó cũng gây nhiều khó khăn cho trẻ, và đó là lý do tại sao một số trẻ cần được giúp đỡ. Đối với những trẻ chưa cất tiếng khóc ngay khi chào đời, y tá hoặc bác sĩ sẽ dùng chăn hoặc khăn tắm lau mạnh da cho em bé khi mới sinh hoặc búng chân trẻ. Kích thích này khuyến khích trẻ khóc và thở sâu.

Nhìn chung, trẻ sơ sinh sẽ khóc cho đến khi được xoa dịu, thường là khi được đặt vào ngực mẹ.

Trẻ sẽ ngừng khóc khi được đặt vào ngực mẹ 2 Trẻ sẽ ngừng khóc khi được đặt vào ngực mẹ

Phải làm gì khi trẻ không khóc?

Mặc dù việc cất tiếng khóc chào đời là quan trọng, nhưng không phải trẻ nào cũng khóc ngay sau khi sinh, mặc dù y tá và bác sĩ có tác động như thế nào. Khi đó, bác sĩ sẽ dựa vào thang điểm Apgar để đánh giá mức độ sức khỏe của trẻ. Thang điểm Apgar có tiêu chí, mỗi tiêu chí có thang điểm từ 0 – 2, như sau:

  • A – Ngoại hình (màu da).
  • P – Xung (nhịp tim).
  • G – Nhăn mặt (phản xạ khó chịu/phản ứng).
  • A – Hoạt động (trương lực cơ).
  • R – Hô hấp (khả năng thở).

Khi đó, điểm đánh giá sẽ như sau:

  • 0 – 3: Bé đang trong tình trạng nguy kịch.
  • 4 – 6: Bé có thể cần can thiệp y tế ngay lập tức.
  • 7 – 10: Bé trong giới hạn bình thường nhưng vẫn cần được theo dõi.

Nếu trẻ không khóc, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trẻ trên thang điểm Apgar 3 Nếu trẻ không khóc, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng trẻ trên thang điểm Apgar

Sau thử nghiệm Apgar ban đầu, bác sĩ sẽ thực hiện một thử nghiệm khác sau 5 phút sau khi sinh để xem trẻ thích nghi như thế nào. Nếu điểm của trẻ thấp, các bác sĩ sẽ cho thở oxy và sẽ đánh giá xem có cần điều trị thêm hay không.

Tại sao trẻ sơ sinh khóc ngay sau khi chào đời? Như vậy, trẻ sơ sinh được coi là cần cất tiếng khóc đầu đời ngay khi chào đời để đảm bảo hệ hô hấp của trẻ đang phát triển tốt. Dẫu vậy, vẫn có trường hợp trẻ không khóc do các yếu tố khác nhau tác động, chẳng hạn như do phổi của trẻ chưa thích ứng với môi trường.

Tuyết Linh 

Nguồn tham khảo: ABC Law Center

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)