Nhà thuốc Hưng Thịnh

Hiện tượng trào ngược dạ dày gây mệt mỏi rất phổ biến ở bệnh nhân. Chúng có thể do nhiều loại nguyên nhân khác nhau dẫn đến. Tìm hiểm từ ngọn nguồn của hiện tượng trào ngược dạ dày gây mệt mỏi có thể giúp chúng ta điều trị hiệu quả hơn.

Tại sao trào ngược dạ dày gây mệt mỏi 1Tại sao trào ngược dạ dày gây mệt mỏi cho bệnh nhân?

Hiện tượng trào ngược dạ dày gây mệt mỏi

Trào ngược dạ dày là bệnh lý mà chất dịch dạ dày và acid chảy ngược lên thực quản dưới. Một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày chính là chứng ợ nóng. Ngoài ra còn có những triệu chứng khác như là ho khan, viêm họng, đau ngực…

Việc bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày gây mệt mỏi có thể là dấu hiệu của biến chứng, hoặc là tác dụng phụ của thuốc. Thế nên bệnh nhân nên trình bày rõ bệnh trạng với bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Tại sao trào ngược dạ dày gây mệt mỏi 2Ợ chính là dấu hiệu đặc trưng của bệnh trào ngược dạ dày.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày gây mệt mỏi

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày gây mệt mỏi. Nhưng nhìn chung thì có những nguyên nhân phổ biến sau đây mà bạn nên lưu tâm:

Trào ngược dạ dày khiến thực quản bị tổn hại

Chứng trào ngược acid cứ kéo dài hoặc trở nên trầm trọng hơn sẽ khiến cho cuộc sống của bệnh nhân càng phiền toái. Trong bài viết trên “Tạp chí Thế giới về Hệ tiêu hóa” năm 2011 thì biến chứng phổ biến nhất của trào ngược dạ dày chính là viêm thực quản ăn mòn. Chảy máu mạn tính do bị loét thực quản có thể khiến cho bệnh nhân bị thiếu máu và gây mệt mỏi kéo dài. Hiện tượng thiếu máu được xem như là dấu hiệu cảnh báo của bệnh lý trào ngược dạ dày phức tạp.

Do tác dụng phụ của thuốc

Người mắc trào ngược dạ dày thường tìm đến thuốc để kiểm soát các triệu chứng bệnh của họ. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân thường tự ý sử dụng thuốc không theo đơn hoặc không tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Như là các loại thuốc ức chế histamine, chất ức chế bơm proton.

Những loại thuốc kháng thụ thể histamine như là cimetidine, famotidine, nizatidine… đôi khi có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi.

Cả những thuốc ức chế bơm proton như là lansoprazole, omegazole… đôi khi có thể gây mệt mỏi ở người dùng. Loại thuốc này khiến cho cơ thể không thể hấp thụ sắt hoặc vitamin B12 hiệu quả, việc thiếu hụt dinh dưỡng do sử dụng thuốc ức chế bơm proton có thể khiến cho bệnh nhân thiếu máu và mệt mỏi.

Thế nên nếu dùng thuốc khi mắc trào ngược dạ dày thì bạn cần đến bác sĩ thăm khám để được đảm bảo về các nguy cơ gặp phải tác dụng phụ không đáng có.

Tại sao trào ngược dạ dày gây mệt mỏi 3Trào ngược dạ dày gây mệt mỏi do tác dụng phụ của thuốc.

Trào ngược dạ dày làm giấc ngủ bị ngắt quãng

Sự mệt mỏi liên tục vào ban ngày có thể là do không được ngủ đủ giấc vào ban đêm. Những bệnh nhân bị mắc chứng trào ngược dạ dày thường có giấc ngủ kém. Nguyên nhân là do họ phải thường xuyên thức giấc vào ban đêm khi đau ợ nóng, hoặc khi bị sốt trào ngược. Ngoài ra, sử dụng thuốc men để điều trị trào ngược dạ dày đôi khi cũng khiến cho bệnh nhân bị mất ngủ.

Cân nhắc yếu tố nguy cơ khác

Đôi khi bệnh nhân mệt mỏi là do các yếu tố điều kiện không liên quan đến trào ngược dạ dày. Ví dụ như là bệnh nhân bị trầm cảm, bệnh tuyến giáp, suy thận… Thế nên nếu thường xuyên mệt mỏi bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám ngay.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.