Nhà thuốc Hưng Thịnh

Có một thực tế rất dễ nhận thấy là chó dại thường bị chết không lâu sau khi cắn người. Vậy khoa học lý giải như thế nào về hiện tượng này? Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Dưới đây là lời giải đáp chi tiết nhất.

Bệnh dại là một bệnh cực kỳ nguy hiểm, khi lây nhiễm ở cả trên người và động vật đều khiến cá thể bị bệnh đứng trước nguy cơ tử vong rất cao. Nhất là đối với chó, thường chỉ sau thời gian ngắn phát bệnh sẽ cắn người, có biểu hiện lờ đờ, sùi bọt mép rồi chết. Vậy tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Liệu đây có phải là hành động làm rút ngắn sự sống của chó hay không? 

Chó dại là gì? Nguyên nhân khiến chó bị dại 

Bệnh dại là căn bệnh do vi rút dại gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm vi rút cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tỷ lệ tử vong cao. Trong lịch sử, bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm xuất hiện từ lâu đời nhưng vẫn cực kỳ đáng sợ do chưa có thuốc đặc trị. Bệnh dại có thể gặp ở tất cả động vật có vú, trong đó xuất hiện chủ yếu ở chó. 

Vậy chó dại là gì? Đây là từ dùng để chỉ những con chó bị mắc bệnh dại với các triệu chứng phát bệnh và thường tấn công con người. Khi đó, vi rút dại sẽ lan truyền từ nước bọt của chó qua máu vào cơ thể người, nếu không được chích ngừa vắc xin kịp thời thì người bị chó dại cắn cũng nhiễm bệnh và đứng trước nguy cơ tử vong cao. Đây được coi là căn bệnh có thể lây từ chó sang người đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại. 

tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 1 Chó dại là từ dùng để chỉ những cá thể chó nhiễm vi rút dại 

Nguyên nhân khiến chó bị dại là gì? Vi rút dại chủ yếu đi vào cơ thể chó qua các vết thương hở bằng 2 con đường: trực tiếp và gián tiếp.

  • Trực tiếp: Bệnh dại ở chó được lây nhiễm khi chó bị cắn hoặc bị thương bởi các loài động vật bị bệnh dại khác.
  • Gián tiếp: Chó cũng có thể bị vi rút này xâm nhập qua các vết thương hở, chưa lành và tiếp xúc với nước bọt có chứa vi rút của cá thể dại khác. 

Sau khi vi rút xâm nhập vào cơ thể chó, nó sẽ đi về hệ thần kinh trung ương như não và tủy sống để gây tê liệt, viêm não cấp tính khiến cho chó không thể kiểm soát được thần kinh của mình.

Trong khoảng thời gian đầu, bệnh dại không biểu hiện hoàn toàn ra các triệu chứng cụ thể, do đó đôi khi chúng ta sẽ lầm tưởng nó với một số chứng bệnh thông thường khác. Tuy nhiên, các biểu hiện của chó dại sẽ dần rõ ràng hơn khi vi rút dại đã vào được trung ương thần kinh, dẫn đến hành động mất kiểm soát. 

tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 2 Khi tiếp xúc với cá thể khác bị dại, chó rất dễ lây nhiễm căn bệnh này

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? 

Một hiện tượng rất dễ nhận thấy là chó sau khi bị dại sẽ điên cuồng cắn xé mọi thứ, trong đó có cả con người. Sau đó chúng sẽ bị chết không lâu sau đó. Vậy tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết? Liệu có phải hành động cắn người làm rút ngắn sự sống của chó hơn hay không? 

Theo các nghiên cứu khoa học, không phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó. Thông thường chó mắc vi rút dại sẽ có thời gian ủ bệnh (tức là có vi rút dại trong cơ thể nhưng không có biểu hiện bệnh) trong thời gian từ 3 đến 15 ngày, sau thời gian này con chó sẽ phát bệnh. Lúc này, chó sẽ điên cuồng, hoảng loạn và cắn người. Nói cách khác, nó sẽ lên cơn và chết. 

Do đó, việc chó dại chết sau khi cắn người không phải là hiện tượng trùng hợp ngẫu nhiên mà hoàn toàn có thể giải thích theo khoa học. Trong trường hợp bạn gặp tình huống này thì cần thực hiện các bước sơ cứu khi bị chó dại cắn và tiêm phòng dại ngay sau đó để tránh những tình huống xấu xảy ra. 

tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 3 Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết là câu hỏi mà nhiều người quan tâm

Dấu hiệu nhận biết chó bị dại để phòng tránh 

Trên thực tế, khi chó bị dại thường xuất hiện dưới dạng 2 thể là thể dại điên cuồng và thể dại câm. 

Thể dại điên cuồng

Ở thể dại này, chó sẽ có 2 giai đoạn với các biểu hiện khác nhau:

Thời kỳ điên cuồng: Chó dại rất dễ bị kích động, cắn sủa dữ dội, thường bỏ ăn, khó nuốt, thân nhiệt tăng cao, mắt đỏ ngầu, giãn đồng tử. Chó chảy nhiều nước dãi, sùi bọt mép, tỏ vẻ bồn chồn, cảnh giác, sợ sệt. Chó cắn vu vơ hay giật mình, đi lại không có chủ định, trở nên hung dữ, gặp vật gì lạ cũng gặm cắn, ăn bừa bãi, tấn công chó khác và cả người. 

Thời kỳ bại liệt: Chó bị liệt, nhất là ở hàm dưới và lưỡi nên trễ hàm, thè lưỡi ra ngoài, nước dãi chảy ra, không nuốt được thức ăn, nước uống. Chân sau liệt ngày càng rõ. Kể từ khi có triệu chứng đầu tiên, chó thường chết trong khoảng từ 3 – 7 ngày sau đó. 

Thể dại câm

Ở thể dại câm, chó không có các biểu hiện lên cơn dại điên cuồng như ở trên mà phần lớn chỉ ủ rũ, nằm một chỗ. Chó có thể bị bại liệt một phần cơ thể, thậm chí là nửa người hoặc 2 chân sau nhưng thường là liệt cơ hàm, mồm luôn hé mở, hàm trễ xuống, lưỡi thè ra ngoài. Nước dãi chảy lòng thòng, con vật không cắn, sủa được, chỉ gầm gừ trong họng, bỏ ăn, mệt mỏi và bị chết không lâu sau đó. 

tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết 4 Tùy từng thế bệnh dại chó có biểu hiện khác nhau

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết cũng như nhận biết các dấu hiệu của chó dại để chủ động phòng ngừa. Bệnh dại xảy ra ở chó là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và có tốc độ tiến triển rất nhanh, có nguy cơ lây nhiễm và làm xảy ra bệnh dại ở người.

Do đó để bảo vệ cho gia đình và bản thân trước căn bệnh nguy hiểm này, phòng bệnh bằng cách tiêm phòng vắc xin là phương án tốt nhất mà bạn nên chủ động thực hiện.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.