Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ngứa khóe mắt là một triệu chứng rất phổ biến và thường gặp ở vùng mắt. Tuy không tác động xấu đến sức khỏe nhưng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt và gây ra sự khó chịu. Vậy nguyên nhân tại sao lại bị ngứa khóe mắt? Hãy để nhà thuốc Hưng Thịnh giúp bạn trả lời qua bài viết sau cùng một số mẹo làm giúp làm dịu cơn ngứa nhanh chóng.

Tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa khóe mắt sẽ giúp bạn lựa chọn được các biện pháp làm dịu cơn ngứa một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngứa khóe mắt do đâu?

Theo ghi nhận từ các trường hợp thì có rất nhiều lý do có thể gây ra tình trạng này, có thể kể đến như:

Do bị dị ứng

Dị ứng được xem là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ngứa khóe mắt. Ngoài tác động trực tiếp đến khóe mắt, các triệu chứng của dị ứng còn bao gồm: Mắt đỏ, đau rát và chảy nước mắt.

Nguyên nhân gây dị ứng ở khu vực mắt có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các tác nhân bên ngoài như: Phấn hoa, vật nuôi trong nhà,… Ngoài ra, các chất xung quanh trong không khí như: Khói thuốc lá, khí thải,… từ đó gây ra tình trạng khóe mắt bị ngứa.

Tại sao bị ngứa khóe mắt? Mẹo làm dịu cơn ngứa nhanh chóng

Dị ứng là nguyên nhân ngứa khóe mắt phổ biến

Chức năng tuyến Meibomian bị rối loạn

Chức năng tuyến Meibomian (MGD) bị rối loạn là khi tuyến sản xuất lớp dầu trong màng nước mắt của con người không hoạt động đúng cách. Khi thiếu chất dầu cần thiết, mắt sẽ có cảm giác ngứa và sưng, đau khóe mắt và khô. Bên cạnh đó, còn có thể làm chảy nước mắt quá nhiều, khiến mắt mờ và gây khó chịu.

Do bị viêm bờ mi

Nguyên nhân gây ngứa khóe mắt cũng khá phổ biến đó là do bị viêm bờ mi. Tình trạng này là do nhiễm trùng tụ cầu khuẩn hoặc các loại vi khuẩn khác tác động, từ đó làm sưng mí mắt, gây đau và ngứa mắt và khiến mắt và khóe mắt bị đỏ toàn bộ.

Do xuất huyết dưới kết mạc

Xuất huyết dưới kết mạc là hiện tượng một trong các mạch máu nhỏ trong mắt bị vỡ. Nguyên nhân phổ biến gây ra xuất huyết là do tự phát, tuy nhiên, cũng có thể xảy ra do phẫu thuật, chấn thương, viêm kết mạc dị ứng hoặc ảnh hưởng từ các bệnh lý khác như: Tăng huyết áp, rối loạn quá trình đông máu hoặc thiếu chất dinh dưỡng.

Triệu chứng phổ biến nhất của xuất huyết dưới kết mạc là xuất hiện một đốm đỏ ở tròng trắng của mắt. Ngoài ra, nó còn gây ra cảm giác xốn mắt rất khó chịu, đồng thời kèm theo tình trạng bị ngứa khóe mắt.

Tại sao bị ngứa khóe mắt? Mẹo làm dịu cơn ngứa nhanh chóng

Xuất huyết dưới kết mạc cũng là nguyên nhân bị ngứa khóe mắt

Do sử dụng kính áp tròng

Sử dụng kính áp tròng có thể giúp cải thiện thị lực mà không cần đeo kính mắt. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, kính áp tròng có thể gây ra nhiều vấn đề cho mắt, khiến bạn bị ngứa khóe mắt. Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc không giữ vệ sinh cẩn thận có thể dẫn đến khô mắt và nhiễm trùng vi khuẩn.

Ngoài ra, kính áp tròng cũng có thể cản trở sản xuất nước mắt, gây cảm giác khó chịu và ngứa ở khu vực mắt.

Do vật thể lạ rơi vào mắt

Nếu bụi, cát hoặc lông mi bị kẹt ở mí mắt hoặc hốc mắt, có thể sẽ khiến bạn bị ngứa khóe mắt. Những vật thể như vậy có thể gây tắc ống dẫn nước mắt tạm thời, gây ra tình trạng khô mắt và ngứa mắt.

Do mắt bị khô

“Cửa sổ tâm hồn” được giữ ẩm bởi sự phối hợp của ba thành phần chính là nước, chất nhầy và dầu. Nhiều yếu tố từ môi trường bên ngoài có thể gây ra khô mắt do tác động ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nước mắt để duy trì độ ẩm, gây khó chịu và ngứa khóe mắt.

Khô mắt thường xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi do các tuyến sản xuất nước mắt không còn hoạt động tốt như trước. Tuy nhiên, cũng có thể do các bệnh liên quan trong cơ thể như: Viêm khớp, tiểu đường,… ảnh hưởng đến chức năng sản xuất nước mắt.

Tại sao bị ngứa khóe mắt? Mẹo làm dịu cơn ngứa nhanh chóng

Khô mắt cũng là nguyên nhân phổ biến gây ra ngứa khóe mắt

Mẹo làm dịu cơn ngứa khóe mắt nhanh chóng

Massage mí mắt

Việc massage nhẹ nhàng đúng kỹ thuật tại vùng khóe mắt có thể cải thiện tình trạng ngứa khu vực này đáng kể. Bạn có thể thực hiện bằng cách dùng ngón trỏ từ đuôi mắt đẩy về phía tai, sau đó đặt ngón trỏ vào hốc mí, và dùng ngón tay đưa nhẹ lên hàng mí để massage từ sống mũi đến cuối đuôi mắt. Thực hiện động tác này từ 3 đến 5 lần để cảm nhận được sự cải thiện.

Chườm nóng hoặc lạnh

Một phương pháp giảm ngứa mắt được áp dụng phổ biến là chườm mắt bằng khăn lạnh hoặc nóng. Chườm khăn lạnh lên mắt có thể giúp làm giảm cơn ngứa khóe mắt, trong khi chườm miếng gạc ấm lên mắt là phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng rối loạn chức năng tuyến Meibomian và viêm bờ mi.

Ngoài ra, việc lấy hai túi trà ngâm trong nước nóng hoặc ấm, sau đó vắt khô và đặt lên mắt bị ngứa trong tối đa 30 phút cũng là một cách để giảm ngứa khóe mắt khá nhanh chóng và hiệu quả.

Tại sao bị ngứa khóe mắt? Mẹo làm dịu cơn ngứa nhanh chóng

Sử dụng nước rửa mắt chuyên dụng là cách làm dịu cơn ngứa khóe mắt

Sử dụng nước rửa mắt chuyên dụng

Nếu bạn bị khô mắt, ngứa và cảm giác mắt không còn ẩm ướt, hãy sử dụng nước rửa mắt chuyên dụng để giúp cân bằng độ ẩm và làm giảm tình trạng khô mắt nhanh chóng, từ đó giảm thiểu nhanh việc ngứa khóe mắt do khô mắt gây ra.

Đeo kính râm khi ra ngoài

Việc đeo kính râm khi đi ra ngoài là một giải pháp phổ biến để bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Ánh sáng mặt trời chứa nhiều tia cực tím và các tác nhân độc hại khác có thể gây ra những vấn đề về mắt như: Viêm kết mạc, khô mắt, hay đục thủy tinh thể. Việc đeo kính râm không chỉ giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại, giảm và làm dịu cơn ngứa khóe mắt, đồng thời còn giảm căng thẳng cho mắt.

Khi nào nên gặp bác sĩ?

Ngứa ngáy ở khóe mắt thường gặp ở nhiều người tuy không ảnh hưởng nhiều đến thị giác và bạn có thể áp dụng một số phương pháp như trên để giảm thiểu tình trạng này. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nặng, nếu bạn thấy tình trạng ngứa khóe mắt không được cải thiện, cần nhanh chóng thăm khám để được hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa để sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ để giảm thiểu tình trạng ngứa mắt.

Tại sao bị ngứa khóe mắt? Mẹo làm dịu cơn ngứa nhanh chóng

Chú ý phòng ngừa tình trạng ngứa khóe mắt để tránh ảnh hưởng đến thị giác

Phòng ngừa tình trạng ngứa khóe mắt

Một số cách đơn giản có thể giúp bạn phòng tránh tình trạng ngứa mí mắt:

  • Giữ cho môi trường ẩm ướt bằng cách sử dụng máy tạo ẩm hoặc bật máy điều hòa.
  • Tránh tiếp xúc với tác nhân gây kích ứng như: Hóa chất, khói thuốc hoặc bụi bẩn.
  • Sử dụng kính mắt chuyên dụng đúng cách để bảo vệ mắt khỏi tác nhân bên ngoài.
  • Giảm stress và tập thể dục thường xuyên để cải thiện sức khỏe chung và tránh căng thẳng mắt.
  • Tăng cường dinh dưỡng bằng cách ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A và omega-3, như: Cà rốt, rau xanh,… để nâng cao sức khỏe mắt và giảm tình trạng ngứa khóe mắt.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bạn bị ngứa khóe mắt cũng như một số mẹo giúp bạn có thể giảm thiểu tình trạng này một cách nhanh chóng. Tuy nhiên không nên chủ quan với những trường hợp ngứa bất thường không từ các nguyên nhân trên mà cần thăm khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.

Minh QA

Nguồn tham khảo: Suckhoedoisong.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Nội dung bài viết