Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trào ngược dạ dày bị viêm họng là chứng bệnh phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết giúp bạn hiểu tại sao trào ngược dạ dày lại có thể dẫn đến viêm họng và cách điều trị hiệu quả.

Tại sao bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng và cách điều trị 1

Trào ngược dạ dày có thể gây viêm họng.

Nguyên nhân bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng

Viêm họng là tình trạng mà vùng niêm mạc khu vực họng và hầu bị tổn thương dẫn đến viêm nhiễm. Tình trạng viêm họng có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Khoảng 40% trường hợp viêm họng là do virus gây nên, khoảng 20% là do vi khuẩn và nấm, 40% còn lại là do những tác nhân khác.

Có thể nhiều người không biết nhưng trào ngược dạ dày cũng có thể gây viêm họng. Bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng là do dịch vị có chứa axit và pepsin trào ngược từ dạ dày, qua thực quản lên họng. Không giống dạ dày có chất nhầy để bảo vệ lớp niêm mạc không bị dịch vị ăn mòn, niêm mạc vùng họng bị tổn thương do axit ăn mòn là điều khó tránh khỏi khi bị trào ngược dạ dày.

Tại sao bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng và cách điều trị 2

Bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng.

Người trào ngược dạ dày thường xuyên thì họng sẽ cảm thấy khô rát, nói hay nuốt đều cảm thấy khó khăn. Khi bị viêm nặng hơn thì thành trong họng có cảm giác bỏng rát, thường xuyên bị ho nhưng không thể khạc ra đờm mà chỉ ra nước nhầy.

Nếu bệnh nặng, bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ, ớn lạnh, cảm thấy mệt mỏi. Nếu bị sốt cao thì nhiệt độ cơ thể có thể từ 38 – 39 độ C kèm theo những triệu chứng như nghẹt mũi, nhức đầu, hắt hơi, ù tai…

Biến chứng của viêm họng do trào ngược dạ dày

Tại sao bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng và cách điều trị 3

Viêm họng do trào ngược dạ dày có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác.

Người mắc bệnh trào ngược dạ dày bị viêm họng có một phần hoặc toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực. Màn hầu, trụ trước, trụ sau và thành sau họng sẽ bị phù nề. Ngoài ra, bệnh còn có thể dẫn đến amidan bị viêm và những biến chứng khác như:

  • Viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm khí quản, viêm phế quản quản hay thậm chí là viêm phổi.

  • Những biến chứng khác như: viêm cầu thận, thấp tim, thấp khớp…

Ngoài những ảnh hưởng trực tiếp đến vùng họng, bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng có thể chịu những biến chứng gần và biến chứng xa mà ít ai có thể ngờ đến.

Cách điều trị viêm họng do trào ngược dạ dày

Để có thể điều trị tận gốc viêm họng do trào ngược dạ dày thì bạn cần phải giải quyết vấn đề là căn bệnh trào ngược dạ dày.

Một trong những phương pháp được nhiều bác sĩ ủng hộ nhất chính là thay đổi lối sống. Bệnh nhân cần phải chú ý đến bữa ăn, cần ăn đúng giờ đúng giấc và tránh những thực phẩm chứa nhiều chất béo, có tính axit và đồ uống có ga.

Bạn cũng cần chú ý khi ngủ, cần nâng cao phần đầu khoảng từ 15 – 20cm để ngăn chặn trào ngược. Khi nằm trong tư thế này, thực quản ở cao hơn so với dạ dày nên trọng lực sẽ hỗ trợ trong việc ngăn chặn axit trào ngược lên thực quản và cổ họng.

Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế căng thẳng, lo âu để tránh việc bao tử tiết dịch vị gây viêm loét và trào ngược dạ dày. Tập thể dục thường xuyên và đúng cách cũng giúp ngăn chặn tình trạng trào ngược dạ dày.

Những bệnh nhân trào ngược dạ dày bị viêm họng có thể điều chỉnh thói quen của mình để trị bệnh. Tuy nhiên để trị dứt điểm bệnh này, đôi khi bệnh nhân cần phải nhờ đến sự can thiệp của y học như dùng thuốc hay thậm chí là điều trị bằng phẫu thuật.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.