Nhà thuốc Hưng Thịnh

Gai cột sống cổ là một căn bệnh đáng báo động hiện nay bởi xu hướng bệnh nhân ngày càng trẻ hóa của nó. Để tránh các biến chứng không đáng có, nhiều người tìm đến với vật lý trị liệu gai cột sống cổ với mong muốn điều trị khỏi bệnh. Vậy phương pháp này là như thế nào?

Tại sao bệnh nhân tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ 1Tại sao nhiều người tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ?

Nguy cơ tiềm ẩn của bệnh gai cột sống cổ và nguyên nhân gây nên

Gai cột sống cổ là một căn bệnh gai cột sống mà từ trước tới nay chúng ta vẫn hay tưởng rằng chỉ mắc phải ở đối tượng nam giới phải lao động nặng, hoặc phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi mắc phải gai cột sống cổ đang ngày càng trẻ hóa hơn, đặc biệt với đối tượng là nhân viên văn phòng phải ngồi trước máy tính nhiều, với tư thế ngồi không đúng cách.

Gai cột sống vốn là một dạng của căn bệnh thoái hóa cột sống và tiến triển hết sức âm thầm. Nếu bệnh nhân bị gai cột sống không được điều trị bệnh sớm, thì các gai khác sẽ tiếp tục mọc lên, và khiến cho các cơn đau cổ và vai gáy lại tiếp tục ảnh hưởng, gây hạn chế chức năng của cổ. Nguy hiểm hơn nữa là bệnh nhân có nguy cơ bại liệt.

Biểu hiện chủ yếu của bệnh gai cột sống cổ chính là bộ phận sụn của bệnh nhân chịu tải trọng xung quanh khớp, chúng ngày càng mềm dần và hình thành vết nứt. Ngoài ra các mô sụn bao quanh khớp dần biến thành xương, phát triển dị thường tạo thành “chồi xương” mà chúng ta thường gọi là gai xương.

Tại sao bệnh nhân tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ 2Gai cột sống cổ ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của bệnh nhân.

Phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ

Phương hướng điều trị cho bệnh nhân mắc gai cột sống cổ chính là điều trị bảo tồn. Do đó bệnh nhân mắc phải thường tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ, kết hợp với các phương pháp điều trị gai cột sống khác như uống thuốc Tây hoặc Đông y. Đây chính là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất với các bệnh nhân hiện nay.

Bệnh nhân được hỗ trợ điều trị vật lý trị liệu gai cột sống cổ bằng việc sử dụng các kỹ thuật như là:

  • Tập vật lý trị liệu gai cột sống cổ phục hồi chức năng với các kỹ thuật như: dùng nhiệt để tác động làm giảm đau, kháng viêm, giãn cơ, trao đổi chất như là dùng sóng ngắn, siêu âm, từ trường để trị liệu, tác động lên mô mềm.

  • Dùng các dụng cụ để nâng đỡ người bệnh như là nẹp cổ.

  • Trong trường hợp bệnh nhân bị chèn ép rễ dây thần kinh thì cần được sử dụng loại máy tự động để kéo cột sống cổ, giúp giảm bớt áp lực trên các đốt sống và nâng cao tầm vận động của đoạn cột sống còn hạn chế.

 

Tại sao bệnh nhân tìm đến với phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống cổ 3Vật lý trị liệu gai cột sống cổ giúp hỗ trợ bệnh nhân điều trị hiệu quả hơn.

Cho đến nay thì vật lý trị liệu gai cột sống cổ vẫn là một phương pháp hỗ trợ điều trị bảo tồn mang lại hiệu quả cao bệnh nhân. Khi bệnh nhân tập vật lý trị liệu gai cột sống cổ thì sẽ được các bác sĩ và kỹ thuật viên hướng dẫn một số bài tập giúp vận động vùng cổ rất tốt. Ngoài ra, bệnh nhân sử dụng biện pháp này cũng tránh được nguy cơ phải phẫu thuật cắt bỏ gai, và dùng các loại thuốc kháng sinh để giảm đau với nhiều tác dụng phụ không mong muốn.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.