Nhà thuốc Hưng Thịnh

Chúng ta thường nghe lời khuyên ăn chậm nhai kỹ từ các bác sĩ, bởi đây việc này tốt cho dạ dày. Thế nhưng, ăn chậm nhai kỹ còn giúp chúng ta kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.

Ăn chậm nhai kỹ luôn là phương châm hàng đầu của những người có lối sống lành mạnh, bởi nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Các nhà khoa học cho biết ăn chậm nhai kỹ giúp chúng ta giảm lượng tiêu thụ thực phẩm đáng kể, giúp cắt giảm lượng calo mà có thể tương đương với việc tập thể dục hàng giờ. Vậy tại sao ăn chậm nhai kỹ lại giúp bạn giảm cân? Bài viết này sẽ giải thích hiệu quả của việc ăn chậm nhai kỹ đối với việc giảm cân của chúng ta.

Sự khác biệt giữa mức độ béo phì khi ăn nhanh và ăn chậm

Những người ăn nhanh có xu hướng nặng cân hơn những người ăn chậm. Một nghiên cứu cho biết những người ăn nhanh có nguy cơ béo phì cao hơn tới 115% so với những người ăn chậm. Họ cũng có xu hướng tăng cân dần đều bắt nguồn từ chính thói quen ăn nhanh đó.

Trong một nghiên cứu trên 4.000 người trưởng thành ở độ tuổi trung niên, những người tham gia cho biết họ ăn rất nhanh và có xu hướng tăng cân dần đều kể từ khi 20 tuổi.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra sự thay đổi cân nặng ở 529 nam giới trong 8 năm. Kết quả cho thấy những người ăn nhanh đã tăng cân nhiều hơn gấp đôi so với những người ăn chậm hoặc ăn ở mức độ trung bình. Như vậy, ăn nhanh là thủ phạm khiến chúng ta vô tình tăng cân, chưa kể chúng có tác động xấu đến dạ dày.

Ăn nhanh khiến chúng ta ăn nhiều hơn mức cần thiết, từ đó khiến chúng ta tăng cân nhanh hơn 1 Ăn nhanh khiến chúng ta ăn nhiều hơn mức cần thiết, từ đó khiến chúng ta tăng cân nhanh hơn

Tại sao ăn chậm lại giúp chúng ta giảm cân?

Tăng hormone báo hiệu rằng cơ thể đã no

Ăn quá nhanh khiến não của bạn không có đủ thời gian để nhận tín hiệu rằng cơ thể đã no nên chúng ta thường ăn nhiều hơn mức chúng ta cần.

Theo đó, khi ăn chậm, cơ thể dễ dàng nhận được tín hiệu no và báo cho chúng ta biết chúng ta nên ngừng ăn. Trong một nghiên cứu, 17 người khỏe mạnh với cân nặng bình thường đã ăn 10,5 ounce (300 gram) kem trong 2 lần. Trong lần đầu tiên, họ ăn kem trong vòng 5 phút, nhưng trong lần thứ hai, họ mất 30 phút. Kết quả cho thấy hormone báo hiệu cơ thể đã no tăng nhiều hơn đáng kể sau khi ăn kem từ từ. Theo đó, chúng ta sẽ ăn ít hơn và ít thèm ăn hơn.

Ăn chậm giúp bộ não nhận tín hiệu no nhanh hơn 2 Ăn chậm giúp bộ não nhận tín hiệu no nhanh hơn

Giảm lượng calo nạp vào

Trong một nghiên cứu, những người có cân nặng bình thường hoặc thừa cân đều ăn chậm và nhanh ở một tốc độ nhất định. Cả hai nhóm đều ăn ít calo hơn trong bữa ăn chậm. Tất cả những người tham gia cũng cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn chậm hơn và cảm thấy no lâu hơn so với khi ăn nhanh – lâu hơn khoảng gần 1 tiếng.

Việc giảm lượng calo tự phát này sẽ giúp giảm cân nhờ ăn chậm theo thời gian.

Ăn chậm nhai kỹ cũng giúp chúng ta giảm lượng calo nạp vào nhờ việc tăng tín hiệu no 3 Ăn chậm nhai kỹ cũng giúp chúng ta giảm lượng calo nạp vào nhờ việc tăng tín hiệu no

Ăn chậm nhai kỹ như thế nào là đúng cách?

Nếu chúng ta đang quen với việc ăn nhanh thì ăn chậm nhai kỹ là một thử thách tương đối khó. Tuy nhiên, các bạn có thể thử những cách sau để tập thói quan lành mạnh hơn:

  • Tránh để bụng quá đói: Khi chúng ta đói, chúng ta gần như không thể ăn chậm nhai kỹ. Do đó, hãy ngăn tình trạng để bụng quá đói bằng cách ăn hoa quả hoặc đồ ăn nhẹ lành mạnh trước bữa chính.
  • Nhai nhiều hơn: Đếm xem bạn thường nhai một miếng thức ăn bao nhiêu lần, sau đó nhân đôi số lượng đó.
  • Uống nước: Bạn có thể uống nhiều nước hoặc đồ uống không calo khác trong bữa ăn của bạn.
  • Hẹn giờ cho món ăn: Hãy thử hẹn thời gian bạn ăn một món ăn nào đó, chẳng hạn như 20 phút và cố gắng hết sức để không ăn hết trước khi hết giờ. Cố gắng đạt được tốc độ chậm và nhất quán trong suốt bữa ăn.
  • Tránh các thiết bị điện tử: Cố gắng tránh các thiết bị điện tử, chẳng hạn như tivi và điện thoại thông minh, trong khi ăn vì chúng có thể khiến bạn xao lãng việc ăn chậm và ăn nhiều hơn để đỡ “buồn miệng” trong khi xem.
  • Kiên nhẫn: Thay đổi cần có thời gian, bạn hãy phấn đấu từng ngày một và kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ với chính bạn đấy.

Bài viết trên đây đã giải thích tại sao ăn chậm nhai kỹ giúp bạn giảm cân cũng như ướng dẫn các bạn ăn chậm nhai kỹ đúng cách. Trên thực tế, ăn chậm còn giúp mang lại nhiều lợi ích khác, chẳng hạn giảm đau dạ dày và tăng cường hấp thu. Do vậy, hãy rèn thói quen lành mạnh ngay từ bây giờ để đảm bảo sức khỏe cho chính chúng ta.

Tuyết Linh

Nguồn tham khảo: Health Line

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)