Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bất kỳ một loại thuốc nào cũng có hạn sử dụng và tác dụng sẽ giảm dần theo thời gian. Bao cao su cũng không ngoại lệ, vậy sử dụng bao cao su hết hạn có tác hại gì?

Chắc hẳn ai cũng biết bao cao su có rất nhiều tác dụng hữu ích như phòng ngừa HIV/AIDS và những bệnh lây truyền qua quan hệ tình dục, phòng ngừa có thai, dùng để khám phụ khoa hoặc chất tiết dịch khác khi không có găng tay, dùng để đặt túi nước kích thích đẻ non hay dùng để thổi bong bóng nhằm mục đích tuyên truyền.

Thường thì hạn sử dụng bao cao su rất dài. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải chú ý trước khi dùng hoặc khi mua hàng. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tình dục, bao cao su hết hạn sử dụng nó bắt đầu trở nên khô, sự linh hoạt, dẻo dai giảm đáng kể, chất diệt tinh trùng và chất bôi trơn cũng không còn, ngoài ra nó còn rất dễ rách. Điều này là do các chất diệt tinh trùng mất chất bôi trơn của nó nên cũng mất luôn hiệu quả hoạt động.

Tác hại khi sử dụng bao cao su hết hạnThường thì hạn sử dụng bao cao su rất dài

1. Tác dụng của bao cao su

Bao cao su có nhiều tác dụng cụ thể như:

  • Phòng ngừa HIV/AIDS và những bệnh LTQĐTD khi có quan hệ tình dục bừa bãi hoặc với người đang có bệnh LTQĐTD.
  • Phòng ngừa có thai.
  • Dùng để khám phụ khoa hoặc chất tiết dịch khác khi không có găng tay.
  • Dùng để đặt túi nước kích thích đẻ non.
  • Dùng để thổi bong bóng nhằm mục đích tuyên truyền.

2. Hạn sử dụng của bao cao su

Bao cao su là vật dụng tránh thai quen thuộc của tất cả các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, chẳng ai quan tâm đến hạn sử dụng dù cho trên bao bì có thể vẫn ghi rõ.

Bao cao su được làm từ một trong 3 nguyên liệu: latex, polyurethane, hoặc da cừu. Tất cả 3 nguyên liệu này không tồn tại mãi mãi. Bởi vậy mà hiển nhiên là bao cao su sẽ có hạn sử dụng.

Thông thường bao cao su latex thường kéo dài trung bình khoảng 5 năm kể từ ngày sản xuất.

Tuy nhiên, chất bôi trơn có thể khiến hạn sử dụng thay đổi. Thay vì tính toán hạn sử dụng thì tốt nhất bạn nên xem kỹ hạn sử dụng trên bao bì.

Nếu muốn bao cao su được dùng lâu dài bạn cũng nên tránh để gần nhiệt độ cao hoặc ánh sáng vì nó sẽ làm cho bao cao su rút ngắn hạn sử dụng.

Tác hại khi sử dụng bao cao su hết hạn 1Sử dụng bao cao su hết hạn sử dụng dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục

3. Tác hại của việc sử dụng bao cao su hết hạn 

Được biết, bao cao su có thể có “tuổi thọ” cao nếu được giữ ở nơi khô ráo và thoáng mát. Ngược lại, nếu cất giữ bao cao su trong ví hoặc bất cứ nơi nào dễ tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm dễ làm hư hỏng kết cấu của nó và gây ra tai họa khó lường cho sức khỏe.

Sử dụng bao cao su hết hạn sẽ khiến cho chúng ta mang thai ngoài ý muốn: Đây là nguy cơ dễ thấy nhất. Ngoài ra còn có rủi ro rách hoặc vỡ vì chất liệu kém của bao cao su. Trên vỏ bao có thể hình thành các lỗ nhỏ hoặc vết rách mà bạn không thấy. Chúng tạo lối để tinh trùng vào âm đạo và thụ thai.

Trong bất kì trường hợp nào, bao cao su mà không còn nguyên vẹn sau khi quan hệ thì hiệu quả tránh thai của nó cũng giảm, thậm chí là không có tác dụng tránh thai. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể có thai nếu bao cao su bị rách.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục: Sử dụng bao cao su hết hạn sử dụng dễ bị lây nhiễm bệnh qua đường tình dục. Vì bao cao su không còn khả năng ngăn chặn sự thâm nhập của virus và các phần tử lây nhiễm có thể truyền từ người này sang người khác. Một trong những mối nguy của bao cao su đã hết hạn là nó đã mất đi độ bền và tính linh hoạt, do đó nó có thể bị rách hoặc vỡ ngay bên trong âm đạo và tăng nguy cơ mắc bệnh STDs. Hiện nay còn có cả loại bao cao su chống xuất tinh sớm dành cho các quý ông.

Tác hại khi sử dụng bao cao su hết hạn 2Sử dụng bao cao su hết hạn sẽ khiến cho chúng ta mang thai ngoài ý muốn

Viêm nhiễm: Dù là bao cao su hết hạn, nó vẫn được xem là an toàn hơn khi bạn không sử dụng. Vì vậy, trong trường hợp cấp bách, bạn vẫn có thể sử dụng nó. Bao cao su khô và giòn có thể gây kích ứng da cho “cậu bé” hoặc cho âm đạo và thậm chí có thể gây phát ban nhỏ.

Do vậy, để đảm bảo an toàn tình dục, bạn hãy kiểm tra các gói bao và thay thế nếu nó gần hết hạn để bạn tránh được những nguy cơ của nó.

Với những tác hại như thế này thì một lời khuyên cho chúng ta là tuyệt đối không nên sử dụng bao cao su hết hạn. Trước khi dùng hay mua bao cao su chúng ta nên để ý đến hạn sử dụng của nó, mặc dù hạn sử dụng của các loại bao cao su này rất dài nhưng đôi khi do không để ý mà tình trạng hết hạn vẫn có thể xảy ra.

Để kiểm tra bao cao su hết hạn hay chưa, bạn hãy đổ nước vào bao cao su để nó căng lên như một quả bóng. Nếu nó đảm bảo độ căng mà nước không lọt ra ngoài thì vẫn còn có thể dùng được. Hoặc khi sờ bằng tay thấy chất bôi trơn ở bao cao su không còn nhiều hoặc nó nhầy hơn bình thường. Bạn cũng nên thể tham khảo cách tháo bao su đúng cách sau mỗi cuộc yêu nữa nhé.

Trên đây là những thông tin về tác dụng của bao cao su, hạn sử dụng của bao cao su cũng như tác hại nếu sử dụng bao cao su hết hạn. Hy vọng bài viết này hữu ích đối với bạn.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *