Nhà thuốc Hưng Thịnh

Ma túy không chỉ hủy hoại sức khỏe của người sử dụng mà tác hại của ma túy còn ảnh hưởng tới gia đình và cộng đồng, gia tăng hành vi tội phạm, mất an ninh trật tự xã hội. Mỗi người trong cộng đồng cần nâng cao nhận thức chủ động phòng chống.

Ma túy có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo là một chất kích thích gây nghiện. Chúng được đưa vào cơ thể bằng nhiều con đường khác nhau, không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người nghiện ma túy mà còn tác động đến gia đình và xã hội. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu về tác hại của ma túy.

Ma túy gồm những loại nào?

Tác hại của ma túy ảnh hưởng đến con người, gia đình, xã hội thế nào? 1 Ma túy là chất gây nghiện có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo gồm nhiều loại

Ma túy là từ chung để chỉ các chất gây nghiện, thực tế cho thấy, chúng tồn tại dưới muôn hình vạn trạng. Một số loại ma túy phổ biến như:

Ma túy truyền thống

Đây là những loại ma túy đã có từ lâu đời và rất được các “con nghiện” ưa chuộng. Hầu hết người nghiện sẽ có những biểu hiện rõ ràng như hay buồn ngủ, phờ phạc, suy giảm trí nhớ.

Cần sa

Cần sa là một loại cỏ có tên gọi là Marijuana/Cannabis. Trong đó, Tetrahydrocannabinol là một trong những chất kích thích chính của cây tác động trực tiếp đến hệ thần kinh.

Cần sa sẽ được đưa vào cơ thể con người bằng nhiều con đường khác nhau như hít hơi, hút, trộn vào thức ăn… giúp người sử dụng bị kích thích trở nên hưng phấn. Tuy nhiên nếu sử dụng với liều lượng cao người nghiện sẽ có cảm giác khó chịu, bối rối, bồn chồn. Lúc này, người nghiện khó có thể kiểm soát các hành vi, cảm xúc, gây ảo giác, hoảng sợ với mọi thứ xung quanh.

Heroin

Heroin còn có tên gọi khác là bạch phiến, Diamophine là một loại ma túy phổ biến nhất được sử dụng như thuốc giải trí có tác dụng hưng phấn. Heroin có tác dụng nhanh chóng và kéo dài trong vài giờ, được đưa vào cơ thể bằng cách hút, tiêm qua tĩnh mạch hoặc hít qua miệng hoặc mũi.

Người sử dụng heroin có các biểu hiện như khô miệng, khó thở, giảm chức năng tâm thần, gây nghiện. Càng nghiện lâu, người bị nghiện càng bị lệ thuộc vào thuốc, làm suy yếu cơ thể dần, giảm sức đề kháng, dễ dẫn đến các bệnh lý về tim, phổi.

Ma túy tổng hợp

Giới trẻ hiện nay dễ nhầm lẫn giữa ma túy truyền thống và ma túy tổng hợp. Họ cho rằng chỉ có ma túy truyền thống như heroin, cần sa mới có khả năng gây nghiện, còn những loại ma túy tổng hợp thì không gây nghiện. Tuy nhiên, tác hại của ma túy nào cũng như nhau và đều gây nghiện. Một số loại ma túy tổng hợp thường gặp như:

Ma túy đá

Ma túy đá hay còn gọi là chẩm đá, hàng đá có chứa chất Methamphetamine, có hình dạng bên ngoài giống đá do nhiều tinh thể kết tinh lại. Tuy nhiên, chúng thường được lưu thông bất hợp pháp dưới dạng cục, bột hoặc viên nén.

Người nghiện sẽ có cảm giác hưng phấn cao, muốn quan hệ tình dục. Sử dụng lâu dài, người nghiện sẽ không thể kiểm soát hành vi, bị chứng hoang tưởng, chém giết người vô cớ, nặng thì có khả năng bị tâm thần, suy yếu sức khỏe và khả năng tình dục.

Thuốc lắc

Thuốc lắc có dạng viên với nhiều màu sắc sặc sỡ. Khi sử dụng, con nghiện có khả năng chịu đựng cường độ âm thanh lớn hơn người bình thường, có cảm giác lâng lâng, bay bổng.

Tác hại của thuốc lắc không mạnh như ma túy đá nhưng lâu dài người nghiện sẽ bị loạn thần và xuất hiện chứng hoang tưởng.

Tác hại của ma túy ảnh hưởng đến con người, gia đình, xã hội thế nào? 2 Tác hại của ma túy lên hệ hô hấp khiến người nghiện thấy tức ngực và khó thở

Ma túy kẹo

Ma túy kẹo được bào chế dưới dạng viên nang hoặc viên nhộng, cũng gây ảo giác, hưng phấn. Tuy nhiên người dùng sẽ có cảm giác mệt mỏi, suy nhược khi hết thuốc.

LSD (Lysergic acid diethylamide)

Là một loại thuốc kích thích đến thần kinh trung ương, chỉ cần vài chục microgram đã gây ra ảo giác, thường được ngụy trang dưới những con tem có nhiều hình dạng khác nhau. Khi dùng chỉ cần liếm con tem.

Cỏ mỹ

Đây là một loại ma túy tổng hợp mới, mới xuất hiện gần đây với cường độ độc hại lớn hơn gấp nhiều lần so với các loại thông thường, được con nghiện rất ưa chuộng.

Chúng có dạng các điếu thuốc và cách hút như thuốc lá. Tác hại của cỏ mỹ giống ma túy đá tuy nhiên mức độ và cường độ sẽ mạnh và nhanh hơn. Sử dụng sau một thời gian dài sẽ có tác hại teo não, suy giảm thị lực, có khả năng mắc nhiều bệnh như ung thư… 

Tác hại của ma túy đến con người, gia đình, cộng đồng

Tác hại đến sức khỏe người sử dụng

Hệ hô hấp: Tác hại của ma túy khiến người nghiện thường có cảm giác bị tức ngực, khó thở, hay ngáp, hô hấp hoạt động khó khăn, phổi bị tổn thương nặng, đôi khi xuất hiện xuất huyết ở phổi, lâu ngày gây ra suy hô hấp.

Hệ tuần hoàn: Người sử dụng ma túy trong thời gian dài sẽ có triệu chứng huyết áp tăng, tim đập nhanh, máu huyết lưu thông không đồng đều, nhồi máu cơ tim.

Hệ thần kinh: Phần lớn chất gây nghiện làm thay đổi hệ thống thần kinh, gây rối loạn các phản xạ. Ban đầu, người sử dụng sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái nhưng càng về lâu dài, càng bị ảo giác, hoang tưởng, thậm chí là mất khả năng tư duy, đôi khi co giật nếu dùng quá liều.

Hệ sinh dục: Ma túy làm tăng ham muốn nhưng giảm khả năng tình dục. Do đó một số con nghiện thường có những hành vi trụy lạc. Phụ nữ mang thai dùng ma túy có thể là sinh non hoặc con sinh ra bị dị tật.

Tác hại của ma túy ảnh hưởng đến con người, gia đình, xã hội thế nào? 3 Nghiện ma túy ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gia đình và cộng đồng

  • Người nghiện ma túy sẽ mất khả năng lao động, học tập do ma túy tác động đến hệ thần kinh, làm giảm khả năng tiếp thu kiến thức.
  • Người nghiện ma túy không được mọi người tôn trọng và tin tưởng. Dễ bị mọi người xa lánh, thường sống cô độc một mình.
  • Nếu con nghiện là những đối tượng học sinh, sinh viên sẽ mất lòng tin ở mọi người, dễ bị người khác lợi dụng, từ đó bỏ học, nhanh chóng lâm vào con đường tệ nạn xã hội, mất hết tương lai.

Tác hại đến gia đình, xã hội

  • Gia đình có người bị nghiện thường bị hàng xóm xa lánh, dèm pha, từ đó cuộc sống các thành viên trong gia đình bị xáo trộn. Kinh tế bị ảnh hưởng do chi phí dành cho người bị nghiện hoặc người cai nghiện là quá lớn.
  • Ma túy là vấn nạn của xã hội. Để thỏa mãn nhu cầu hút chích, con nghiện sẵn sàng trộm, cướp, trấn lột, thậm chí là giết người. Các hành vi quá khích sau khi sử dụng ma túy ở con nghiện gây mất trật tự an ninh xã hội.
  • Ma túy là một trong những con đường dẫn đến HIV/AIDS.

Qua những thông tin trong bài viết trên có thể thấy rằng, tác hại của ma túy là rất nghiêm trọng đến con người, đời sống và xã hội. Chính vì vậy, đẩy lùi vấn nạn ma túy là trách nhiệm của mỗi người và cả cộng đồng. Đặc biệt xã hội cần lưu ý lứa tuổi thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị lạm dụng, dụ dỗ, lôi kéo đến con đường nghiện ngập.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.