Nhà thuốc Hưng Thịnh

Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản là một trong những điều quan trọng được quý phụ huynh đặc biệt quan tâm khi nhà có trẻ nhỏ đến tuổi tiêm phòng.

Viêm não Nhật Bản hay còn được gọi bằng những tên phụ khác như viêm não mùa hè, viêm não B là một bệnh nhiễm virus cấp tính ở hệ thần kinh trung ương. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao từ 10 – 20% hoặc để lại di chứng nghiêm trọng. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là tiêm phòng vắc xin, vì vậy việc hiểu biết tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản là điều cần thiết để giảm bớt những mối nguy hại có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản mà bạn nên biết 1Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản hiệu quả nhất.

Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi gây nên. Biểu hiện chính của bệnh là sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương như sốt cao từ 38 – 39 độ C, nhức đầu, buồn nôn. Trẻ mắt bệnh thường mất ngủ quấy khóc, vật vã mê sảng hoặc ngủ li bì, tăng trương lực cơ, co giật, rối loạn thần kinh thực vật.

Tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản mũi 1, 2 và 3 là cách phòng bệnh tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có một vài tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản sau đây mà mọi người cần lưu ý:

  • Tại vị trí tiêm có thể bị đau, sưng, đỏ, thường gặp ở 5 – 10% người được tiêm. Một số ít có phản ứng cơ thể như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu. Các phản ứng phụ kể trên xuất hiện khoảng vài giờ sau khi tiêm và thường biến mất sau 1 – 2 ngày.
  • Ngoài ra, còn có một tỷ lệ vô cùng nhỏ (khoảng 1/1 triệu mũi tiêm) có thể gặp sốc phản vệ sau khi tiêm trong vòng vài giờ, trường hợp này cần được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất để xử trí kịp thời.

Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản mà bạn nên biết 2Sốt là một trong những tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản.

Loại vắc xin viêm não Nhật Bản nào Việt Nam đang sản xuất và sử dụng?

Vắc xin viêm não Nhật Bản có mấy loại và loại nào đang được sử dụng tại Việt Nam? Hiện trên thế giới có 3 loại vắc xin phổ biến được sử dụng, trong đó có vắc xin của Việt Nam. Nước ta đã nghiên cứu phát triển loại vắc xin viêm não Nhật Bản Jevax từ năm 1989 nhờ sự tài trợ của WHO để tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin viêm não Nhật Bản từ não chuột. Kết quả thử nghiệm lâm sàng đã đánh giá phản ứng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản, cũng như hiệu lực và khả năng bảo vệ của vắc xin trên trẻ từ 2 – 4 tuổi.

Tác dụng phụ của vắc xin viêm não Nhật Bản mà bạn nên biết 3Vắc xin viêm não Nhật Bản là loại vắc xin duy nhất của Việt Nam được xuất khẩu.

Tại Việt Nam, vắc xin viêm não Nhật Bản bất hoạt sản xuất từ não chuột đạt chất lượng cao và rất an toàn, do vậy đã xuất khẩu hơn 5 triệu liều sang nước Ấn Độ, là loại vắc xin duy nhất xuất khẩu được sản xuất tại Việt Nam. Hơn 20 năm sử dụng vắc xin viêm não Nhật Bản với số lượng hơn 40 triệu liều, nhưng chưa có trường hợp nào xảy ra tai biến cũng như tử vong sau khi tiêm vắc xin.

Việt Nam đã sản xuất và sử dụng vắc xin viêm não Nhật Bản hơn 20 năm qua đã làm giảm tỷ lệ mắc viêm não Nhật Bản từ 75% năm 1990, đến nay chỉ còn 7 – 15% trong số những ca mắc hội chứng não cấp đã được xác định kháng thể đặc hiệu IgM kháng virus viêm não Nhật Bản.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.