Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nếu mẹ không chăm sóc đúng cách thì trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng thể gầy còm. Vậy suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì và làm cách nào để nhận biết căn bệnh này? Hãy theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì? 

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì? 1Suy dinh dưỡng là tình trạng cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng. 

Khi nói đến suy dinh dưỡng ở trẻ ai cũng nghĩ đến tình trạng trẻ biếng ăn, gầy còm và người ta gọi đó là những đứa trẻ đang bị suy dinh dưỡng gầy còm; hay còn gọi là suy dinh dưỡng thể teo đét.  Bao gồm việc cơ thể trẻ thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin, thiếu máu, thiếu sắt, thiếu canxi và thậm chí là còi xương. Suy dinh dưỡng thể gầy còm là một trong 3 dạng suy dinh dưỡng ở trẻ: thể phù, thể teo đét và thể phối hợp. 

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì – dấu hiệu:

Dựa vào cân nặng, hình dáng của trẻ để biết trẻ có đang bị suy dinh dưỡng thể gầy còm hay không:

 • Cân nặng còn dưới 60% trọng lượng của trẻ bình thường.

 • Cơ thể ốm yếu, nhìn thấy xương tay, chân, hông.

 • Mất lớp mỡ dưới da bụng, mông, chi, má nên thường trẻ bịsuy dinh dưỡng thể gầy còm có vẻ mặt trông già.

 • Khuôn mặt trở nên xanh xao.

 • Rối loạn tiêu hoá: trẻ đi ị phân lỏng, phân sống

 • Trẻ hay bị biếng ăn.

 • Thở khó khăn.

 • Giảm thân nhiệt – nhiệt độ cơ thể giảm bất thường

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì – biến chứng:

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì?Đừng chủ quan với những biến chứng của suy dinh dưỡng thể gầy còm.

 • Suy dinh dưỡng thể gầy nghiêm trọng có thể dẫn đến mất phản xạ.

 • Thiếu hụt calo lâu dài, có thể gây suy tim, gan và hô hấp.

 • Hệ thống miễn dịch bị suy yếu, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Trẻ bị suy dinh dưỡng thể gầy còm có cách nào khắc phục hay không? 

Một trong những nguyên nhân của căn bệnh này chính là trong thời kì ăn dặm ba mẹ đã cho trẻ ăn sai cách. Có thể do trẻ ăn quá nhiều chất đạm, chất béo, chất bột đường. Chế độ dinh dưỡng mất cân bằng cũng là một nguyên do như ăn quá nhiều bánh kẹo, nước ngọt. Đây là những năng lượng rỗng nên nó sẽ gây béo phì chứ hoàn toàn không đảm bảo được dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Hoặc có thể do trẻ không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nguyên nhân thứ hai có thể kể đến là trẻ thiếu sữa mẹ do mẹ nghĩ rằng cho bé bú bình tốt hơn sữa mẹ hoặc mẹ bị thiếu sữa.

Có hai nguyên tắc cơ bản về dinh dưỡng cho trẻ:

 • Nguyên tắc một: ăn đúng giờ, ăn đúng bữa.

 • Nguyên tắc hai: đảm bảo dinh dưỡng cho các bữa ăn và đặc biệt là bữa sáng. Buổi sáng quan trọng vì nó chiếm 30% tổng năng lượng đưa vào cơ thể trong ngày.

Suy dinh dưỡng thể gầy còm là gì?Cung cấp đầy đủ các nhóm chất trong bữa ăn để trẻ không bị suy dinh dưỡng.

Bữa ăn của trẻ cần đủ 5 nhóm chất theo tỷ lệ: 1/2 tinh bột, 1/6 ptotein, 1/4 chất béo và còn lại là nhóm chất xơ. Mẹ nên kết hợp các thức ăn thô mịn, sẫm màu nhạt màu.

Thường xuyên cho trẻ khám bệnh để được bác sĩ tư vấn và phát hiện bệnh kịp thời. Nên nghiêm khắc trong chế độ ăn uống của trẻ, không được nuông chiều theo thói quen của trẻ. Mẹ cũng có thể tham khảo phân loại suy dinh dưỡng theo WHO để tiện theo dõi quá trình phát triển của con và tuyệt đối mẹ không nên chủ quan trước bất kì dấu hiệu nào của trẻ vì nó có thể đem lại những hậu quả nghiêm trọng mà mẹ không thể ngờ tới. 

 Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.