Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh suy dinh dưỡng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt thường hay mắc phải ở trẻ em. Vậy thì suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là gì - Nguyên nhân nào dẫn đến suy dinh dưỡng 1Mẹ ơi suy dinh dưỡng là gì vậy, liệu nó có ảnh hưởng xấu đến con không?

Suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng chính là trạng thái cơ thể không nhận được đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Bệnh có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng đặc biệt xuất hiện nhiều nhất ở khoảng độ trẻ em dưới 5 tuổi. Đặc biệt bệnh suy dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển của trẻ, nhất là với những trẻ mắc suy dinh dưỡng nghiêm trọng sẽ phát triển hành vi rất chậm so với bạn bè đồng trang lứa, thậm chí có những bé chậm phát triển trí não do bệnh. Hơn nữa dù đã được điều trị nhưng bệnh suy dinh dưỡng cũng có thể để lại những di chứng về sau cho trẻ, như làm chậm phát triển trí tuệ và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa…

Với trường hợp người lớn bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng trong độ tuổi trưởng thành thì thường sẽ phục hồi hoàn toàn sau khi được điều trị.

Vậy còn ở người cao tuổi suy dinh dưỡng là gì? Suy dinh dưỡng xuất hiện ở người cao tuổi thì thường sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe như là: khiến hệ miễn dịch yếu kém, tăng nguy cơ lây nhiễm, khả năng làm lành vết thương thấp, gây yếu cơ và thậm chí có thể dẫn đến té ngã và nứt xương.

Suy dinh dưỡng là gì - Nguyên nhân nào dẫn đến suy dinh dưỡng 2Suy dinh dưỡng xuất hiện ở người cao tuổi sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng

Khi đã nắm được lý thuyết suy dinh dưỡng là gì, thì chúng ta cũng không nên bỏ qua nguyên nhân thường dẫn đến suy dinh dưỡng. Thường thì bệnh suy dinh dưỡng là do:

Ăn không đủ số lượng hoặc chất lượng: Khi ăn không đủ lượng thực phẩm hoặc các chất dinh dưỡng cần thiết trong thời gian dài sẽ dẫn dến nguy cơ mắc bệnh suy dinh dưỡng rất cao.

Vấn đề sức khỏe tinh thần: Các bệnh nhân mắc bệnh về tinh thần như trầm cảm sẽ dễ dẫn đến những thói quen xấu trong ăn uống, từ đó gây ra bệnh suy dinh dưỡng (như chán ăn hoặc ăn vô tội vạ nhưng không theo một lượng cân bằng).

Mắc các bệnh tiêu hóa và dạ dày: Dù đã ăn đúng cách nhưng cơ thể của người bệnh cũng không thể hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Người nghiện rượu mạn tính: Những người này có nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày hoặc hư hỏng tuyến tụy rất cao, dẫn đến suy giảm trầm trọng khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn của cơ thể.

Có vấn đề về di chuyển: Những người này có nguy cơ bị suy dinh dưỡng là do không thể mua thực phẩm thường xuyên được, hoặc việc tự chuẩn bị thức ăn với họ rất khó khăn.

Ở trẻ nhỏ thường do trẻ thiếu nguồn sữa mẹ: Việc này đã được các chuyên gia chứng minh, với những trẻ không được uống sữa mẹ sẽ rất dễ mức phải suy dinh dưỡng.

Ngoài ra khi mẹ bị suy dinh dưỡng hoặc ăn uống không đủ chất khi mang thai cũng ảnh hưởng đến bé: Dẫn đến nguy cơ rất cao trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Suy dinh dưỡng bào thai là tình trạng con bị thiếu chất và nhẹ cân ngay từ lúc còn trong bụng mẹ. Bởi sản phụ khi không được cung cấp đủ các dưỡng chất và vitamin thiết yếu suốt quá trình mang thai thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bào thai.

Suy dinh dưỡng là gì - Nguyên nhân nào dẫn đến suy dinh dưỡng 3Dinh dưỡng không đủ hoặc ăn không đủ lượng rất dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Thông qua bài viết trên, hi vọng mọi người đã có cái nhìn bao quát hơn về bệnh suy dinh dưỡng là gì, cũng như là nắm được hậu quả của bệnh và nguyên nhân để phòng tránh bệnh hiệu quả.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.