Nhà thuốc Hưng Thịnh

Khi cơ thể không nhận đủ chất thì sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Suy dinh dưỡng gây xơ gan là một trong những biến chứng của tình trạng này mà người bệnh cần hết sức chú ý.

Suy dinh dưỡng gây xơ gan thì cần phải làm gì? 1Suy dinh dưỡng gây xơ gan thì phải làm sao?

Suy dinh dưỡng là gì? Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi do cơ thể không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Ảnh hưởng do suy dinh dưỡng ở trẻ em và suy dinh dưỡng ở người lớn, người cao tuổi là hoàn toàn khác nhau.

Đối với trẻ em: Khi bị suy dinh dưỡng ở mức độ nghiêm trọng thì trẻ thường có biểu hiện như chậm phát triển hành vi, trí não. Hơn thế nữa, dù cho đã được điều trị thì suy dinh dưỡng vẫn ảnh hưởng lâu dài đến trí tuệ, hệ tiêu hóa của trẻ hoặc một số ít trường hợp có thể ảnh hưởng đến suốt đời.

Đối với người lớn: Khi bị suy dinh dưỡng dù ở mức độ nghiêm trọng thì vẫn có thể hồi phục hoàn toàn khi được điều trị.

Đối với người cao tuổi: Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến nhiều vấn đề sức khỏe như hệ miễn dịch yếu dẫn đến tăng nguy cơ nhiễm nhiều loại bệnh, cơ và xương yếu, khả năng vết thương tự làm lành thấp.

Các biểu hiện và triệu chứng của suy dinh dưỡng bao gồm:

Nếu tình trạng suy dinh dưỡng nghiêm trọng thì sẽ có các biểu hiện

  • Da lạnh, xanh xao, mỏng khô và không còn độ đàn hồi.

  • Tóc dễ rụng hơn, khô và thưa thớt.

  • Suy dinh dưỡng gây xơ gan, suy tim và hô hấp nếu như tình trạng thiếu chất kéo dài.

  • Nếu nhịn đói trong vòng 8 đến 12 tuần (không có dấu hiệu tiêu thụ calo) thì có thể gây tử vong.

Suy dinh dưỡng gây xơ gan thì cần phải làm gì?2Rượu bia là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng gây xơ gan

Suy dinh dưỡng gây xơ gan – cần làm gì?

Gan có nhiệm vụ phân giải và chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể vì vậy khi bị suy dinh dưỡng thì sự tái tạo của gan sẽ bị ảnh hưởng gây hoại tử tế bào gan từ đó dẫn đến xơ gan (xơ gan do suy dinh dưỡng).

Suy dinh dưỡng gây xơ gan là do tình trạng thiếu các chất bao gồm protein, vitamin nhóm B và nhân tố kháng gan nhiễm mỡ kéo dài. Để hạn chế điều này thì điều bạn cần làm đầu tiên là thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày bằng việc ăn từ 5 – 6 bữa thay vì chỉ 3 bữa như bình thường, nấu thức ăn đặc và tăng cường thức ăn nhiều protein, chất béo.

Nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin nhóm B và protein bao gồm: các loại thịt trắng như thịt heo, cá và thịt gà, các loại hải sản, các thực phẩm từ trứng sữa, các loại hạt, các loại trái cây như chuối, táo…

Suy dinh dưỡng gây xơ gan thì cần phải làm gì?3Suy dinh dưỡng gây xơ gan thì cần bổ sung đầy đủ protein và viatmin nhóm B

Suy dinh dưỡng gây xơ gan là tình trạng chung của những người bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng kéo dài. Để tránh tình trạng này, khi bạn mới có những biểu hiện của suy dinh dưỡng hoặc suy dinh dưỡng nhẹ thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chế độ ăn uống và được điều trị. Việc điều trị sớm sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng mạn tính cũng như những hậu quả nguy hiểm do suy dinh dưỡng gây ra.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.