Nhà thuốc Hưng Thịnh

Căng thẳng, trầm cảm và lo lắng có thể ảnh hưởng đến tim cũng như tâm trí của bạn. Mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và bệnh tim là gì? Làm thế nào bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh?

Mặc dù ít được biết đến hơn các yếu tố nguy cơ như hút thuốc và cholesterol cao thì căng thẳng mãn tính và các thách thức sức khỏe tâm thần khác có liên quan chặt chẽ đến bệnh tim mạch. Hiểu được mối liên hệ có thể giúp bạn giảm rủi ro.

Căng thẳng ảnh hưởng đến trái tim như thế nào?

Lo lắng và căng thẳng làm tăng huyết áp và nhịp tim. Vấn đề này kéo dài thường xuyên sẽ có thể ảnh hưởng đến lối sống của một người theo cách khiến họ khó giữ thói quen lành mạnh, điều này có thể làm tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Các trường hợp hội chứng trái tim tan vỡ (bệnh cơ tim Takotsubo), một loại bệnh tim gây ra bởi căng thẳng dữ dội, tăng cao ở phụ nữ trong đại dịch, theo dữ liệu được thu thập bởi các trung tâm y tế trên khắp Hoa Kỳ. Dữ liệu cũng tiết lộ rằng các trường hợp hội chứng trái tim tan vỡ đang tăng lên nhanh chóng gấp 10 lần ở phụ nữ lớn tuổi so với bất kỳ nhân khẩu học nào khác.

Sức khỏe tâm thần ảnh hưởng như thế nào đến trái tim của bạn 1 Sức khoẻ tâm thần ảnh hưởng đến trái tim của bạn.

Mối liên quan giữa trầm cảm và vấn đề về tim

Mối liên hệ giữa trầm cảm và các vấn đề về tim được thiết lập rõ ràng đến mức Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo tất cả bệnh nhân tim nên kiểm tra bệnh trầm cảm. Một phân tích tổng hợp của 124 509 người qua 21 nghiên cứu cho thấy trầm cảm có liên quan đến việc tăng 80% nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

Mối quan hệ giữa trầm cảm và bệnh tim đi theo cả hai chiều, lên đến 30% ở những người có vấn đề về tim bị trầm cảm, điều này có thể ảnh hưởng nhiều hơn đến sức khỏe tim mạch của họ. Trầm cảm là yếu tố dự báo tử vong mạnh nhất trong 10 năm đầu tiên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tim và những người bị bệnh tim được chẩn đoán trầm cảm có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những bệnh nhân mắc bệnh tim không bị trầm cảm.

Đối với phụ nữ, trầm cảm sau sinh dường như là một mối đe dọa duy nhất và đáng kinh ngạc của bệnh tim mạch. Một nghiên cứu liên quan đến gần 2 triệu phụ nữ cho thấy những người bị trầm cảm sau sinh có nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim cao hơn gần 70% trong vòng 5 năm sau khi sinh – ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ khác như tiền sản giật (huyết áp cao) khi mang thai, hút thuốc và tiểu đường.

Ai có nguy cơ bị ảnh hưởng sức khoẻ tâm thần và trái tim?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một số nhóm người có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi các vấn đề về tim liên quan đến sức khỏe tâm thần. Những người này bao gồm phụ nữ và cựu chiến binh, những người có thể đang trải qua chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương tâm lý (PTSD), có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Các cặp vợ chồng có một người bị PTSD cũng có thể dễ bị các vấn đề về tim hơn vì cách PTSD ảnh hưởng đến mối quan hệ.

Sức khỏe tâm thần ảnh hưởng như thế nào đến trái tim của bạn 2 Phụ nữ và những người trải qua chứng rối loạn căng thẳng có nguy cơ cao bị bệnh về tim.

Sự tác động lẫn nhau của kinh tế xã hội và sức khỏe tâm thần cũng ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim. Sự chênh lệch về khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe, phân biệt chủng tộc có hệ thống và chấn thương thời thơ ấu khiến các nhóm dân tộc thiểu số và dân tộc thiểu số dễ gặp các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng – từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Nghèo đói gây ra những mối đe dọa tương tự đối với sức khỏe tâm thần và tim mạch.

Bảo vệ trái tim và tâm trí của bạn

Sau đây là những cách giúp bảo vệ trái tim và tâm trí của bạn luôn khoẻ mạnh:

  • Dành thời gian cho việc tập thể dục.
  • Hãy tập cho tâm trí và cơ thể thư thái bằng thiền hoặc yoga.
  • Ưu tiên nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc.
  • Giúp đỡ người khác, tìm kiếm sự bình yên.

Vậy sức khỏe tâm thần ảnh hưởng như thế nào đến trái tim của bạn? Không thể phủ nhận rằng căng thẳng gây ảnh hưởng khá tiêu cực đến sức khỏe tim mạch. Chính vì thế mọi người nên cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, thoải mái, kiểm soát tinh thần. Khi phải đối mặt với những vấn đề rắc rối, bạn nên cố gắng giữ bình tĩnh, kiên nhẫn giải quyết vấn đề nhé!

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

widget

Chat Zalo(7h30 - 22h00)

widget

090.213.2536(7h30 - 22h00)