Nhà thuốc Hưng Thịnh

Một nghiên cứu cho thấy vắc xin có thể bảo vệ cả mẹ lẫn con trong đại dịch Covid-19. Đây là một lý do nữa cho thấy thai phụ và các bà mẹ đang cho con bú khi đủ điều kiện nên đi tiêm phòng.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí y khoa về nuôi con bằng sữa mẹ Breastfeeding Medicine, việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 có thể giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và trong đại dịch. 

Sữa mẹ chứa kháng thể Covid-19 cho con nếu mẹ đã tiêm vắc xin phòng bệnh 1Sữa mẹ có chứa kháng thể chống Covid-19 nếu người mẹ được tiêm chủng đầy đủ.

Cụ thể, Giáo sư Joseph Larkin thuộc trường Đại học Florida (Mỹ), một trong các tác giả chính của nghiên cứu, cho biết những phát hiện của họ cho thấy tiêm phòng sẽ giúp tăng đáng kể lượng kháng thể phòng virus Sars-CoV-2 trong sữa mẹ. Vì vậy, những người mẹ đã tiêm phòng có thể truyền khả năng miễn dịch này sang cho con mình.

Ghi nhận từ các cuộc nghiên cứu cho thấy hệ miễn dịch của những em bé mới chào đời chưa phát triển đầy đủ, điều này khiến trẻ khó có thể tự mình chiến đấu chống lại sự lây nhiễm. Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng còn quá nhỏ để thích nghi với một số loại vắc xin. Chính vì thế, trong giai đoạn dễ bị tổn thương này, sữa mẹ chính là con đường cho phép người mẹ cung cấp các loại ‘miễn dịch thụ động’ cho con mình. 

Ông Josef Neu, giáo sư tại Đại học Florida và cũng là đồng tác giả nghiên cứu trên, cho biết: “Hãy tưởng tượng sữa mẹ giống như một hộp đồ nghề gồm tất cả các loại công cụ khác nhau giúp chuẩn bị cho đứa trẻ sống. Tiêm phòng là một công cụ bổ sung vào hộp đồ nghề này, một loại công cụ đặc biệt tốt có thể phòng tránh Covid-19”.

Sữa mẹ chứa kháng thể Covid-19 cho con nếu mẹ đã tiêm vắc xin phòng bệnh 2Phụ nữ mang thai và sau sinh được tiêm chủng sẽ tạo ra kháng thể chống lại virus và truyền những kháng thể này cho con bằng đường sữa mẹ.

Nghiên cứu trên được tiến hành trong khoảng thời gian từ tháng 12/2020 – 3/2021, khi vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech và Moderna được ưu tiên tiêm cho các nhân viên y tế tại Mỹ. Đã có 21 nhân viên y tế được tiêm vắc xin và đang cho con bú, chưa từng mắc Covid-19 được chọn để tham gia nghiên cứu. 

Nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu sữa mẹ và mẫu máu 3 lần: trước khi tiêm chủng, sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên và sau khi tiêm liều thứ hai. Kết quả cho thấy phản ứng sinh kháng thể mạnh trong máu và sữa mẹ sau liều vắc xin thứ hai, gấp cả trăm lần so với trước khi tiêm. “Mức kháng thể này cũng cao hơn mức được quan sát thấy sau khi nhiễm virus thông thường”, Vivian Valcarce, một thành viên trong nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Việc người mẹ tiêm vắc xin phòng bệnh để bảo vệ con không phải là mới. Thông thường, những người sắp làm mẹ sẽ được tiêm vắc xin cúm vì đây là bệnh có thể khiến trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng. Trẻ mới sinh cũng hoàn toàn có thể nhiễm virus Sars-CoV-2, vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là điều cũng sẽ trở thành bình thường trong tương lai.

Sữa mẹ chứa kháng thể Covid-19 cho con nếu mẹ đã tiêm vắc xin phòng bệnh 3Phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên có thể tiêm vắc xin Covid-19.

Hiện nhóm nghiên cứu trên vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cách thức mà sữa mẹ chứa kháng thể Covid-19 sau tiêm để bảo vệ đứa trẻ như thế nào. Giáo sư Larkin cho biết: “Chúng tôi muốn biết liệu đứa trẻ bú sữa mẹ chứa kháng thể này có khả năng tự phát triển khả năng miễn dịch của mình với Covid-19 hay không?”.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: baotintuc.vn

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.