Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bấy lâu nay không ít người hiểu sai tác dụng của sữa dành cho người tiểu đường dẫn đến dùng sai và gây nhiều hậu quả tai hại cho sức khỏe. Sữa dành cho người tiểu

Sữa dành cho người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường luôn phải chọn thực đơn ăn uống loại bỏ gần như hoàn toàn tinh bột và thực phẩm chứa đường hay chất béo, ngọt để đảm bảo sức khỏe và không bị các triệu chứng tăng đường huyết. Do phải kiêng khem khắt khe nên người bệnh luôn có cảm giác thèm ăn và chán các loại thực phẩm cho người tiểu đường lặp đi lặp lại hàng ngày.

Do đó, bổ sung dinh dưỡng và các chất thiết yếu bằng sữa bột là một lựa chọn phù hợp. Loại sữa dành cho người tiểu đường có chỉ số đường huyết thấp nên khi uống không làm tăng đường huyết. Tuy nhiên trên thị trường có quá nhiều loại sữa bột dành riêng cho bệnh tiểu đường nên người tiêu dùng cần phải hết sức cẩn trọng khi lựa chọn.

Có rất nhiều loại sữa dành cho người tiểu đường
Có rất nhiều loại sữa dành cho người tiểu đường

Khi nào cần uống sữa?

Sữa dành cho người tiểu đường chỉ được dùng thay thế bữa ăn chính chứ không hề dùng để uống thêm như nhiều người đang lầm tưởng. Thông thường khi người bệnh không thể dùng cơm trưa thì có thể thay thế bằng một ly sữa cho người tiểu đường.

Lý do rất dễ hiểu: Người bệnh tiểu đường khi ăn uống đúng số bữa theo chỉ định của bác sĩ thì cơ thể đã được cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu ăn đầy đủ các bữa chính mà còn uống thêm quá nhiều sữa dành cho người bệnh tiểu đường thì số năng lượng nạp vào sẽ tăng mất kiểm soát. Điều này dẫn đến tình trạng lên cân, thừa mỡ, ảnh hưởng đến các nội tiết tố có chức năng làm giảm đường huyết trong máu. Tốt hơn hết, nếu người bệnh vẫn ăn ngon và ăn đủ bữa thì không nên sử dụng sữa nữa.

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm bất kì loại sữa nào
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống thêm bất kì loại sữa nào

Trường hợp người bệnh tiểu đường lại không thể dùng được sữa dành cho người mắc bệnh này thì có thể dùng sữa tách béo, sữa không đường. Tuy nhiên, sữa tách béo, sữa không đường vẫn có chỉ số đường huyết cao hơn so với sữa dành cho người bệnh tiểu đường nên người bệnh cần lưu ý.

Vậy người tiểu đường nên uống sữa như thế nào?

Sữa thích hợp nhất cho người tiểu đường là các loại sữa không làm tăng đường huyết quá mức như sữa không đường. Quan trọng hơn hết, hàm lượng carbohydrate trong sữa phải thấp.

Khi chọn mua sữa, nên tham khảo hàm lượng carbohydrate có ghi trên nhãn sữa, nếu thấy hàm lượng này thấp (chẳng hạn dung tích 100ml chỉ có 3,1 gram carbohydrate) thì có thể dùng được cho người mắc bệnh tiểu đường. Nếu bệnh tiểu đường có kèm rối loạn lipid máu, người bệnh có thể chọn loại sữa ít béo (sữa gầy – vì sữa này chứa hàm lượng chất béo rất thấp, < 0,1%).

Sữa có chỉ số đường huyết càng thấp càng có lợi cho người bệnh
Sữa có chỉ số đường huyết càng thấp càng có lợi cho người bệnh

Bên cạnh đó, người ta cũng hay nhắc đến chỉ số đường huyết của các loại thực phẩm. Đây là chỉ số rất hữu ích, cho biết mức độ tăng đường huyết sau ăn. Chỉ số này càng thấp thì đường huyết sau ăn càng ít tăng. Tuy nhiên cũng cần biết rằng, lượng sữa uống vào quan trọng hơn là chỉ số đường huyết, nghĩa là dù bạn chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp nhưng khi dùng nhiều vẫn làm tăng đường huyết như thường.

Phong

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *