Nhà thuốc Hưng Thịnh

Bệnh sởi và bệnh sốt phát ban đều giống nhau ở thời kỳ ủ bệnh. Vì vậy, việc tìm hiểu sự khác nhau giữa sốt phát ban và sởi sẽ giúp cho cha mẹ có thể nhận biết, phân biệt và có phương pháp điều trị thích hợp.

Rất nhiều phụ huynh không phân biệt sốt phát ban và sởi có sự khác nhau thế nào. Điều này rất nguy hiểm trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Vậy làm sao để phân biệt sớm hai bệnh này, hãy theo dõi bài viết sau đây để có thêm những kiến thức hữu ích.

Điếm giống nhau dễ bị nhầm lẫn giữa sốt phát ban và sởi

Sởi và sốt phát ban thường gặp trong thời tiết giao mùa. Biểu hiện của hai bệnh này là trẻ bị sốt và nổi ban đỏ. Giai đoạn khởi phát (khoảng 1 tuần sau khi nhiễm bệnh) thường có biểu hiện khá giống nhau thể hiện qua những triệu chứng như trẻ bị sốt nhẹ hoặc sốt cao 38 – 39 độ c, xuất hiện dấu hiệu mệt mỏi, lừ đừ vì sốt cao, trẻ than đau đầu hay nhức mỏi các cơ bắp, biếng ăn, bỏ bú, một số trẻ có thể bị nôn ói hoặc tiêu chảy.

Sự khác nhau giữa sốt phát ban và sởi ở trẻ em 1Sốt và nổi ban đều là biểu hiện của bệnh sốt phát ban và sởi.

Phân biệt sự khác nhau giữa sốt phát ban và sởi thông qua triệu chứng của bệnh

Cả hai bệnh đều có biểu hiện giống nhau, tuy nhiên sự khác biệt rõ nhất giữa sốt phát ban và bệnh sởi là vào giai đoạn phát ban sởi. Phát ban do sởi có những biểu hiện khác biệt hẳn so với phát ban do sốt thông thường.

Nguyên nhân gây sốt phát ban: là do virus gây nên, trong đó chủ yếu là do virus đường hô hấp, các virus gây bệnh này đều lành tính.

Triệu chứng của bệnh: Giai đoạn bệnh khởi phát sốt phát ban, trẻ thường sốt khoảng 38 – 39 độ c, bắt đầu xuất hiện cảm giác mệt mỏi, quấy khóc, chán ăn, bỏ bú, nhiều trẻ gặp tiêu chảy, nôn ói…

Giai đoạn phát ban: Sau khi đã có dấu hiệu giảm sốt, trẻ bị phát ban, dạng ban mịn và sáng, nốt ban nổi khắp trên cơ thể, sau khi bệnh khỏi, ban bay đi và không để lại dấu vết gì trên da.

Sốt phát ban thường là bệnh lành tính, nếu trẻ được chăm sóc và điều trị đúng cách bệnh sẽ tự khỏi trong vòng một tuần và không để lại biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Sự khác nhau giữa sốt phát ban và sởi ở trẻ em 2Nốt ban mịn và sáng nổi khắp cơ thể khi trẻ bị sốt phát ban.

Nguyên nhân gây ra bệnh sởi: Là do virus Morbillivirus của họ Paramyxoviridae gây ra, đây là bệnh lây nhiễm cao và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng của bệnh: Khi virus xâm nhập vào cơ thể, biểu hiện ban đầu là sốt cao 38 – 39 độ, chảy nước mũi, trẻ quấy khóc, ho, có nốt ở niêm mạc họng…

Giai đoạn phát ban do sởi: Ban đầu các ban sởi xuất hiện ở tai sau đó lan ra mặt dần xuống bụng, ngực và lan ra toàn thân. Đặc điểm của ban sởi là dạng sẩn, ban gồ lên mặt da. Khi bay sẽ để lại các vết sẹo thâm trên da. Đặc biệt ở trẻ nhỏ khi mắc bệnh thường thường đi kèm các triệu chứng chảy nước mũi, ho hay mắt đỏ.

Đối với trẻ mắc sởi có thể gây nhiều biến chứng nếu bệnh không phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biêt là những trẻ nhỏ có sức đều kháng kém như trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ sinh non có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Những biến chứng thường gặp ở trẻ bị sởi là do bội nhiễm vi khuẩn hoặc sự nhân lên của virus như: viêm tai giữa, viêm phổi, viêm phế quản, nặng hơn là viêm não, viêm cơ tim, viêm loét giác mạc…

Sự khác nhau giữa sốt phát ban và sởi ở trẻ em 3Trẻ bị sởi nốt ban gồ lên, khi bay để lại vết sẹo trên da.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.