Nhà thuốc Hưng Thịnh

Nước rửa tay là đồ dùng thiết yếu đối với rất nhiều người kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Nhưng có rất nhiều người đặt ra câu hỏi sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không? Tìm ngay câu trả lời tại đây.

Sử dụng nước rửa tay để làm sạch vi khuẩn là cách đơn giản và nhanh chóng được sử dụng phổ biến hiện nay. Đặc biệt, sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng nổ, nhu cầu sử dụng sản phẩm này càng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc về việc nước rửa tay hết hạn có sao không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Nước rửa tay hết hạn có sao không?

Sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không? Những điều cần biết về bảo quản nước rửa tay 1 Sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không?

Cũng giống như nhiều sản phẩm tẩy rửa khác, nước rửa tay cũng có những thành phần hóa học tạo thành. Cụ thể là cồn và hydrogen peroxide. Do đó, sản phẩm cũng sẽ có một hạn sử dụng nhất định. Hàm lượng các chất này sẽ giảm dần thông qua quá trình bay hơi hoặc chuyển hóa thành nước.

Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về việc sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không. Bởi thực tế điều này không gây nguy hiểm đến sức khỏe. Nước rửa tay hết hạn là khi hàm lượng các chất ít dần, nên hiệu quả làm sạch, diệt khuẩn của nó sẽ kém hơn bình thường. Và chắc chắn một điều rằng, sử dụng nước rửa tay hết hạn vẫn tốt hơn là dùng nước không để làm sạch. Bởi trong quá trình xoa và rửa tay, các thành phần còn lại trong dung dịch vẫn có tác dụng làm sạch các vết bẩn. Đặc biệt, nếu chai nước rửa tay chưa từng được mở nắp thì dù có hết hạn sử dụng vẫn có hiệu quả cao.

Những điều cần lưu ý khi bảo quản nước rửa tay

Hiện nay, hầu hết các dung dịch nước rửa tay đều được đóng theo dung tích vừa đủ. Nên nếu bạn sử dụng hàng ngày thì không phải lo lắng việc sản phẩm hết hạn sử dụng. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác, bạn có thể bảo quản sản phẩm cẩn thận để hiệu quả làm sạch và diệt khuẩn được tốt nhất. Một số điều cần lưu ý là:

  • Đặt sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát có thể bảo quản được lên tới 12 – 18 tháng.

  • Nên mua mới nếu bạn đã mở nắp và để đến một năm không sử dụng.

  • Không để dung dịch sát khuẩn tay trong ô tô dưới trời nóng. Điều này có thể đẩy nhanh tốc độ bay hơi và chuyển hóa thành nước của các thành phần có trong sản phẩm.

  • Nên bảo quản dung dịch sát khuẩn tay ở nhiệt độ 7 – 24 độ C và ở xa tầm với của trẻ em.

Các loại nước rửa tay hiện có trên thị trường

Sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không? Những điều cần biết về bảo quản nước rửa tay 2 Sử dụng nước rửa tay giúp làm sạch các vết bẩn và vi khuẩn gây bệnh

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại dung dịch rửa tay khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số thông tin dưới đây để tìm được sản phẩm phù hợp.

Bánh xà phòng

Bánh xà phòng là sản phẩm làm sạch quen thuộc với nhiều gia đình. Sản phẩm có khả năng tạo bọt và diệt khuẩn tốt. Bánh xà phòng thường được sử dụng trong phòng tắm hoặc nhà bếp và cần rửa lại với nước sạch. 

Nước rửa tay thông thường

Một sản phẩm khác cũng thường được sử dụng trong nhà tắm, bếp hoặc nhiều nơi khác chính là các dòng nước rửa tay thông thường. Ưu điểm của dòng này là có thể làm sạch các vết bẩn hoặc vết dầu mỡ cứng đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải rửa lại với nước để làm sạch bọt xà phòng.

Nước rửa tay khô

Một sản phẩm hầu như trở nên cực kỳ phổ biến trong những năm gần đây chính là nước rửa tay khô. Ưu điểm của sản phẩm là có rất nhiều dung tích khác nhau, có thể mang theo và sử dụng ở bất cứ đâu mà không cần rửa lại với nước. Tuy nhiên, sản phẩm chỉ giúp làm sạch và diệt khuẩn ở một mức độ nhất định.

Khi nào cần rửa tay và rửa trong bao lâu?

Sử dụng nước rửa tay hết hạn có sao không? Những điều cần biết về bảo quản nước rửa tay 3 Nên rửa tay ít nhất từ 20 – 30 giây để đảm bảo hiệu quả

Để phòng tránh hiệu quả các bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc tiêu hóa, bạn nên rửa tay khi:

  • Sau khi xịt mũi, ho hay hắt hơi.

  • Sau khi đến nơi công cộng, đi các phương tiện giao thông công cộng, đi chợ và những nơi thờ cúng khác.

  • Sau khi chạm vào những bề mặt có nhiều người tiếp xúc, kể cả tiền giấy.

  • Trước, trong và sau khi chăm sóc người ốm.

  • Trước và sau khi ăn.

  • Sau khi đi vệ sinh hoặc vệ sinh nhà cửa.

Bạn nên rửa tay ít nhất trong vòng 20 – 30 giây. Nếu bạn dùng dung dịch rửa tay khô thì nên loại có chứa ít nhất 60% cồn, xoa dung dịch vào tay trong ít nhất 20 giây để làm sạch cả bàn tay.

Như vậy, bài viết này đã trả lời cho bạn câu hỏi sử dụng nước tay khô hết hạn có sao không. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng và bảo quản sản phẩm này để có thể bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách hiệu quả.

Nhật Lệ

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.