Nhà thuốc Hưng Thịnh

Rất nhiều người đang sử dụng Melatonin như một chất hỗ trợ giấc ngủ – nhưng liệu nó có hiệu quả không và nó có an toàn không?

Sự căng thẳng của cuộc sống hằng ngày khiến nhiều người dễ mất ngủ hơn và cần sử dụng Melatonin để dễ đi vào giấc ngủ hơn. Vậy sử dụng Melatonin có thực sự an toàn?

Theo NielsenIQ, người Mỹ đã chi hơn một tỷ đô la cho các chất bổ sung Melatonin vào năm ngoái và việc sử dụng melatonin liều cao đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 1999. Nhưng liệu thuốc hỗ trợ giấc ngủ này có an toàn không? Chúng tôi đã hỏi Tiến sĩ Smita Patel, một nhà thần kinh học tích hợp và bác sĩ y học giấc ngủ, là thành viên của Hội đồng Cố vấn Sức khỏe Phụ nữ của HealthyWomen, để tìm hiểu thêm.

Sử dụng Melatonin để cải thiện giấc ngủ liệu có an toàn? 1 Nhiều người cần sử dụng melatonin để có được giấc ngủ ngon hơn.

Melatonin là gì?

Chúng ta sản xuất Melatonin một cách tự nhiên, một loại hormone giúp điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ hay còn gọi là “nhịp sinh học” – chu kỳ 24 giờ của giấc ngủ và hoạt động. Sản xuất melatonin đạt đỉnh điểm vào buổi tối khi mặt trời lặn, báo hiệu cho cơ thể chúng ta rằng đã đến giờ đi ngủ. Vào buổi sáng, khi lượng melatonin giảm, chúng ta bắt đầu thức dậy.

Yếu tố quan trọng nhất để sản xuất melatonin là tiếp xúc với ánh sáng. Theo Tiến sĩ Smita Patel “ánh sáng tổng hợp có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất melatonin”. Khi cơ thể chúng ta nhìn thấy ánh sáng vào buổi tối, quá trình sản xuất melatonin sẽ ngừng lại. Đó là lý do tại sao bạn cần cố gắng giảm thiểu ánh sáng vào buổi tối (càng nhiều) càng tốt chỉ để cố gắng duy trì nhịp sinh học của bạn.

Sử dụng Melatonin để cải thiện giấc ngủ liệu có an toàn? 2 Hạn chế ánh sáng vào buổi tối để không làm gián đoạn quá trình sản xuất Melatonin.

Melatonin được tổng hợp tự nhiên từ serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh, trong tuyến tùng trong não của chúng ta. Trong khi con người tự tạo ra Melatonin, chúng ta cũng có thể sử dụng nó – như một chất bổ sung chế độ ăn uống không kê đơn (OTC) ở dạng kẹo dẻo, chất lỏng hoặc viên nang. Chất bổ sung Melatonin có thể được thực hiện tổng hợp hoặc bằng cách sử dụng động vật và vi sinh vật.

Melatonin tổng hợp có hoạt động không?

Nghiên cứu cho thấy chất bổ sung Melatonin cải thiện chất lượng giấc ngủ, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu được tác dụng lâu dài của chất bổ sung Melatonin. Chưa thể biết rủi ro khi sử dụng Melatonin liều cao như thế nào. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được chỉ định lượng Melatonin phù hợp với bạn.

Nghiên cứu cho thấy chất bổ sung Melatonin giúp ích cho những điều kiện sau:

  • Say máy bay.
  • Làm việc theo ca rối loạn.
  • Rối loạn giai đoạn ngủ muộn.
  • Mất ngủ – khó đi vào giấc ngủ hoặc khó ngủ, mặc dù ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ tổng thể không rõ ràng, nhưng Melatonin có thể giúp những người bị mất ngủ đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Tác dụng phụ của chất bổ sung Melatonin có thể bao gồm nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và khó chịu. Và việc sử dụng Melatonin cũng có liên quan đến những giấc mơ sống động hoặc những cơn ác mộng. Điều này có thể là do Melatonin khiến cơ thể ngủ sâu hơn lâu hơn, vì giai đoạn sâu nhất của chu kỳ giấc ngủ của chúng ta, chu kỳ REM, thường liên quan đến giấc mơ dữ dội hơn.

Cảnh báo về melatonin

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ không điều chỉnh các chất bổ sung, bao gồm Melatonin và một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn 71% nhãn hiệu thực phẩm bổ sung Melatonin không chứa những gì nhãn của họ đã quảng cáo. Thậm chí hơn, 26% các chất bổ sung Melatonin được khảo sát có chứa serotonin, một chất gây ô nhiễm nguy hiểm có thể gây ra quá liều gây tử vong, ngay cả ở mức độ thấp.

Nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo chất bổ sung của bạn đến từ các công ty đáng tin cậy. Patel khuyên bạn nên tìm người xác minh của bên thứ ba trên bao bì sản phẩm bổ sung Melatonin của bạn. Người xác minh bên thứ ba phổ biến bao gồm Dược điển Hoa Kỳ (USP), NSF International, Underwriters Laboratories hoặc Consumer Labs.

Sử dụng Melatonin để cải thiện giấc ngủ liệu có an toàn? 3 Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng Melatonin.

Tốt nhất, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt những người đang mang thai, cho con bú hoặc bị rối loạn tự miễn cần tránh xa Melatonin.

Vậy sử dụng Melatonin để cải thiện giấc ngủ liệu có an toàn? Bổ sung Melatonin có thể hữu ích cho giấc ngủ của bạn, tuy nhiên cách tốt hơn là bạn nên giảm tiếp xúc ánh sáng khi cần thiết vào buổi tối, tránh các nguồn sáng khi đến giờ đi ngủ. Như vậy sẽ giúp tác động lớn đến khả năng đi ngủ đúng giờ của bạn.

Hoàng Minh

Nguồn tham khảo: Healthy Women

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.