Nhà thuốc Hưng Thịnh

Trước kia, khẩu trang thường được dùng để chống nắng, chống bụi bẩn nhưng với tình hình dịch bệnh như hiện nay, khẩu trang là vật dụng không thể thiếu để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Bởi nhu cầu cấp thiết đó mà việc lựa chọn cho bản thân loại khẩu trang an toàn, có thể bảo vệ được sức khỏe là điều mà nhiều người quan tâm.

Các loại khẩu trang y tế 2 lớp, 3 lớp, 4 lớp hay thậm chí là 5 lớp có gì khác nhau về cấu tạo và công dụng? Sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 hiệu quả? Hãy cùng Nhà thuốc Hưng Thịnh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Khẩu trang y tế 2 lớp

Khẩu trang y tế 2 lớp có thiết kế mỏng, kích thước nhỏ và thường ít được sử dụng nhất. Với cấu tạo chỉ gồm 1 lớp vải không dệt chống thấm ở bên ngoài và 1 lớp vải không dệt thông thường ở bên trong. Loại khẩu trang này chỉ có thể đem lại tác dụng ngăn cản các hạt bụi có kích thước lớn như đất, cát chứ không thể chống lại sự tấn công của virus, vi khuẩn hay bụi mịn. Do đó, trong tình hình dịch bệnh hiện nay, khẩu trang y tế 2 lớp không phải là sản phẩm thích hợp để sử dụng.

Khẩu trang y tế 3 lớp

Đây là loại khẩu trang y tế thông dụng nhất hiện nay. Với lớp vải không dệt ngăn thấm nước và các hạt bụi bẩn lớn ở ngoài cùng (thường có màu khác để phân biệt với các lớp trong). Lớp tiếp theo là lớp vải kháng khuẩn làm từ thành phần polymer, đem lại khả năng hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại và hạt bụi có kích thước bé hơn 10 micromet. Lớp trong cùng là lớp vải không dệt có tác dụng hút ẩm rất tốt nên ngăn được các giọt bắn từ mũi, miệng của người đeo khẩu trang khi nói chuyện, ho hay hắt hơi.

Khẩu trang y tế 3 lớp có giá thành rẻ , lại đáp ứng được những quy định phòng dịch cơ bản nên được sử dụng nhiều tại các cơ sở y tế, khu cách ly tập trung,…

Sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất? 1

Khẩu trang y tế 3 lớp có giá thành rẻ và đáp ứng được những quy định phòng dịch cơ bản

Khẩu trang y tế 4 lớp

Để tăng cường công dụng chống lại các chất độc hại của khẩu trang y tế, khẩu trang y tế 4 lớp đã được sản xuất. Nhìn chung, khẩu trang 4 lớp cũng không quá khác biệt so với khẩu trang 4 lớp, vẫn đủ 3 lớp: Lớp vải không thấm nước ở ngoài cùng, lớp vải kháng khuẩn và lớp hút ẩm chống mốc ở bên trong. Tuy nhiên, ở giữa lớp kháng khuẩn lọc bụi và lớp trong cùng của khẩu trang 4 lớp sẽ được bổ sung một lớp vải than hoạt tính có khả năng xử lý các tạp chất bẩn trong không khí và nước, tăng chức năng lọc bụi mịn, đem lại công dụng ngăn cản sự tác động của các hóa chất độc hại như SO2, CO2, H2S,…

Sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất? 2

Khẩu trang 4 lớp được bổ sung một lớp vải than hoạt tính để xử lý chất bẩn

Khẩu trang y tế 5 lớp

So với 3 loại khẩu trang kể trên, khẩu trang y tế 5 lớp có thể xem là sản phẩm vượt trội với nhiều tác dụng ưu việt hơn hẳn. Thiết kế bao gồm: Lớp vải không dệt thoáng khí ở ngoài cùng, lớp than hoạt tính, lớp ngăn bụi tĩnh điện, bụi mịn (PM 2.5), lớp ngăn bụi siêu mịn (PM 0.1) và lớp vải thấm nước ở trong cùng. Khẩu trang 5 lớp hạn chế được sự xâm nhập của bụi mịn và bụi siêu mịn nên giảm nguy cơ gây tổn thương đến phổi, não, tim,… bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Khẩu Trang Cao Cấp 5 Lớp Vg95 Kn95 Lọc Khuẩn được cấu tạo từ 5 lớp vải nguyên sinh không dệt, đem đến khả năng phòng chống đến 95% virus, vi khuẩn, bụi mịn và bụi siêu mịn cho người dùng. Sản phẩm giúp ngăn ngừa 95% virus, vi khuẩn và bụi siêu mịn. Sản phẩm được thiết kế đệm xốp và nẹp mũi kép, không gây cấn đau mũi mà vẫn đảm bảo sự chắc chắn, ôm vừa khuôn mặt nhờ nút chỉnh quai tai vô cùng tiện lợi. Khẩu Trang Cao Cấp 5 Lớp Vg95 Kn95 Lọc Khuẩn thích hợp dùng cho mọi đối tượng, đặc biệt là y bác sĩ thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn, virus và những người làm việc trong môi trường công nghiệp độc hại.

Sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất? 3

Khẩu Trang Cao Cấp 5 Lớp Vg95 Kn95 Lọc Khuẩn thích hợp dùng cho mọi đối tượng

Những lưu ý khi dùng khẩu trang y tế

Mặc dù đã biết đeo khẩu trang mấy lớp là tốt nhất nhưng bạn cũng không nên bỏ qua những lưu ý khi dùng khẩu trang y tế này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân cũng như hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

  • Chọn khẩu trang y tế từ đơn vị sản xuất được kiểm định, cấp phép tại cơ sở kinh doanh uy tín.

  • Chỉ sử dụng khẩu trang một lần, không lộn mặt khẩu trang để dùng lại.

  • Đeo khẩu trang đúng cách, che được mũi và không kéo khẩu trang xuống dưới cằm khi nói chuyện. 

  • Hạn chế sờ khẩu trang khi đeo vì có thể mặt ngoài của khẩu trang đã bị vi khuẩn, virus bám lên. 

  • Khi muốn tháo khẩu trang, dùng tay cầm hai dây đeo và kéo ra khỏi tai, không cầm vào mặt khẩu trang

  • Vứt khẩu trang đã dùng xong vào thùng rác đúng quy định và rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

Sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất? 4

Hạn chế sờ khẩu trang khi đeo vì có thể mặt ngoài của khẩu trang đã bị virus bám lên

Trong tình hình dịch bệnh ngày càng lan rộng và các hoạt động đang dần được mở cửa trở lại như hiện nay, khẩu trang có thể nói là vật bất ly thân của tất cả mọi người. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể xác định được sử dụng khẩu trang y tế mấy lớp là tốt nhất cũng như biết cách sử dụng khẩu trang phù hợp để bảo vệ sức khỏe bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Hoàng Trang

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.